10 địa danh đậm chất di sản đất Bắc Giang

Bắc Giang có nhiều di tích di sản đậm bản sắc vùng Kinh Bắc mà người nơi đây tự hào gọi là báu vật địa phương.

Nếu một lần đặt chân đến Bắc Giang, bạn không thể bỏ qua một số di tích di sản đậm đà bản sắc của vùng quê Kinh Bắc như chùa Vĩnh Nghiêm, chùa Bổ Đà, hương án đá chùa Khám Lạng, cây dã hương nghìn năm tuổi… Đây là những di sản mà người dân Bắc Giang vẫn tự hào gọi là báu vật của địa phương. 

Chùa Vĩnh Nghiêm

Xã Trí Yên, huyện Yên Dũng

Chùa Vĩnh Nghiêm là ngôi chùa cổ có lịch sử nghìn năm tuổi, được xem như trường Phật giáo đầu tiên của Việt Nam gắn với dòng Thiền Trúc Lâm. Chùa tọa lạc nơi có vị trí cảnh quan đẹp. Chùa tựa lưng vào núi Cô Tiên, còn phía trước là ngã ba Phượng Nhãn, nơi hội lưu của sông Thương và sông Lục Nam, đúng thế đất phong thủy của người xưa “đầu gối sơn, chân đạp thủy”.

Chùa Vĩnh Nghiêm. Ảnh: bacgianggov.vn

Chùa Vĩnh Nghiêm là nơi lưu giữ kho mộc bản (tài liệu khắc gỗ) quý giá với 3.050 ván khắc kinh. Đây là những tác phẩm mỹ thuật đồ họa khắc gỗ độc đáo, được dùng để in tài liệu truyền bá Phật pháp. Tư liệu quý này đã được tổ chức UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương vào năm 2012.

Chùa Bổ Đà

Thôn Thượng Lát, xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên

Chùa Bổ Đà là một danh lam cổ tự nổi tiếng của vùng Kinh Bắc xưa, là trung tâm đào tạo tăng đồ của Thiền phái Lâm Tế. Vẻ đẹp rêu phong cổ kính của ngôi chùa này đều khiến mọi du khách phải say lòng. Chùa có lối kiến trúc “nội thông, ngoại bế”, với 100 gian liên hoàn. Đây cũng là nơi lưu trữ gần 2.000 mộc bản kinh Phật được công nhận là bảo vật quốc gia.

Một góc chùa Bổ Đà

Vườn tháp chùa Bổ Đà là một trong những vườn tháp đẹp và lớn nhất cả nước, trong đó có 97 ngôi tháp cổ có lịch sử hàng trăm năm, là nơi tàng lưu tro cốt xá lỵ nhục thân của hơn 1.200 tăng ni phật tử của thiền phái Lâm Tế trong cả nước.

Hương án chùa Khám Lạng 

Xã Khám Lạng, huyện Lục Nam

Chùa Khám Lạng được xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia, lưu giữ nhiều di sản, hiện vật quý báu, trong đó có Hương án đá hoa sen được chạm khắc tinh tế, tạo tác năm 1432, phản ánh văn hóa thời Lê Sơ. Với lịch sử văn hóa, giá trị mỹ thuật và tính độc đáo quý hiếm, hương án đá hoa sen chùa Khám Lạng đã được công nhận là Bảo vật Quốc gia năm 2015.

Hương án đá chùa Khám Lạng

Khu du lịch tâm linh sinh thái Tây Yên Tử

Xã Tuấn Mậu, huyện Sơn Động

Tây Yên Tử là vùng đất địa linh, nằm về phía Tây của núi Yên Tử, là con đường hoằng dương Phật pháp của vua Trần Nhân Tông, người có công tạo dựng nên Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, dòng Thiền mang bản sắc dân tộc Việt. Tây Yên Tử là nơi tổng hòa các yếu tố tâm linh lịch sử, thiên nhiên sinh thái, đang phát triển thành khu du lịch tâm linh và khu vực phát triển văn hóa – du lịch trọng tâm của tỉnh Bắc Giang. 

Khu du lịch tâm linh Tây Yên Tử

Khu du lịch suối Mỡ

Xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam

Suối Mỡ là một điểm nhấn trong hành trình du lịch Tây Yên Tử. Chỉ nghe tiếng suối chảy róc rách từ xa là du khách đã thấy tỉnh táo và phấn chấn. Do cấu tạo địa chất, dòng suối tạo nên những thác lớn nhỏ và bồn tắm thiên nhiên lý thú. Đây là điểm du lịch sinh thái kết hợp với văn hóa tín ngưỡng của địa phương.

Thác suối Mỡ, huyện Lục Ngạn

Cây đại thụ dã hương nghìn năm tuổi

Xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang

Cây “Dã hương” ở huyện Lạng Giang, Bắc Giang là một trong hai cây dã hương đại thụ lớn nhất thế giới. Cây có mùi thơm tỏa ra từ hoa và nhựa cây, lan tỏa rất xa nên người dân gọi là dã hương. Cây dã hương nơi đây được vua Lê Cảnh Hưng phong cho là “Quốc chúa đô mộc Dã Đại Vương” (cây Dã lớn nhất nước); được xếp hạng là cây cổ thụ quý hiếm của Việt Nam.

Cây dã hương đại thụ, huyện Lạng Giang. Ảnh: Hà Phương/ vov.vn

Hồ Khuôn Thần 

Xã Kiên Lao, huyện Lục Ngạn

Hồ Khuôn Thần có diện tích 140ha,  quanh hồ là những rừng thông và rừng keo xanh tươi. Hồ có trữ lượng nước lớn, không chỉ phục vụ nông nghiệp mà còn là điểm du lịch thư giãn trong lành, mát mẻ. Những ai muốn tránh xa cái bụi bặm, ồn ào của phố phường, có thể đến đây đắm mình trong không giãn tĩnh lặng, giữa màu xanh bao la của non nước nơi đây.

Hồ Khuôn Thần. Ảnh: Trước Lâm

Rừng nguyên sinh Khe Rỗ

Xã An Lạc, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang

Với diện tích hơn 7.000ha, rừng nguyên sinh Khe Rỗ là khu rừng nguyên sinh điển hình của vùng Đông Bắc Việt Nam. Đây là nơi sinh sống của hàng trăm loài động thực vật (trong đó có hơn 40 loài quý hiếm ghi trong sách Đỏ). Rừng nguyên sinh Khe Rỗ là nơi thích hợp cho các loại hình du lịch sinh thái kết hợp với tìm hiểu văn hóa cộng đồng các dân tộc.

Rừng nguyên sinh Khe Rỗ. Ảnh: mytour.vn

Thành cổ Xương Giang 

Phường Xương Giang, thành phố Bắc Giang

Thành cổ Xương Giang nằm ở phía Đông Bắc của thành phố Bắc Giang, được xây dựng vào đầu thế kỷ XV. Đây là nơi ghi dấu trận đánh thắng 10 vạn quân Minh của nghĩa quân Lam Sơn (năm 1427). Trên nền thành cổ, vào năm 2017, người dân đã xây dựng đền Xương Giang để thể hiện lòng tôn kính, ghi nhớ công lao giữ nước của các bậc tiền nhân. 

Thành cổ Xương Giang. Ảnh: vietnamtourism.com

Khu di tích khởi nghĩa Yên Thế

Thị trấn Cầu Gồ, huyện Yên Thế

Đây là địa danh ghi dấu cuộc khởi nghĩa đấu tranh chống quân Pháp của nghĩa quân Yên Thế do thủ lĩnh áo vải Hoàng Hoa Thám chỉ huy vào cuối thế kỷ XIX. 

Khu di tích khởi nghĩa Yên Thế. Ảnh: dulichbacgiang.gov.vn

Khu di tích này gồm đồn chính Phồn Xương và các đồn phụ bao quanh trên địa bàn hai xã Phồn Xương và Tân Hiệp. Tại khu di tích còn có nhà Bảo tàng lưu giữ các di vật của cuộc khởi nghĩa Yên Thế.

Rate this post
Back to top button

Nội dụng được bảo vệ bản quyền