5 thí nghiệm cho thấy sức sống bất tử của gấu nước

Gấu nước (tardigrades) thuộc nhóm vi sinh vật có sức sống vô cùng bền bỉ, có thể phát triển trong môi trường khắc nghiệt không thích hợp cho sự sống.

Một hình ảnh kính hiển vi điện tử của một con gấu nước.  Ảnh: Gregory S. Paulson

Một hình ảnh kính hiển vi điện tử của một con gấu nước. Tấm hình: Gregory S. Paulson

Để tồn tại, gấu nước vắt hết nước ra khỏi cơ thể và cuộn tròn lại thành một quả cầu gọi là tun. Ở dạng này, gấu nước có thể chịu được môi trường khắc nghiệt nhất, ngay cả trong môi trường chân không. Với trạng thái điều chỉnh, vi sinh vật này có thể tồn tại nhiều năm mà không cần thức ăn hoặc nước uống, chịu được bức xạ và nhiệt độ khắc nghiệt. Bản chất “cứng rắn” của họ khiến họ trở thành đối tượng thử nghiệm hoàn hảo trong các thí nghiệm cuộc sống.

1. Gấu nước trở thành vật thí nghiệm trong không gian

Các nhà khoa học hy vọng tìm ra điều gì khiến gấu nước gần như không thể bị phá hủy. Chúng thực sự rất nhỏ, chỉ có kích thước từ 100 đến 1.000 micron, tương đương với độ mỏng của một tờ giấy. Vào năm 2021, NASA phóng 5.000 con gấu nước vào không gian với sứ mệnh tiếp tế cho Trạm Vũ trụ Quốc tế. Theo Thomas Boothby, trưởng nhóm nghiên cứu trong thí nghiệm, họ muốn tìm ra bí mật mà gấu nước và con cái của chúng sử dụng để tồn tại trong không gian.

Năm 2007, một nhóm nghiên cứu châu Âu đã đưa 3.000 con gấu nước vào quỹ đạo Trái đất và ở bên ngoài tàu vũ trụ trong 12 ngày. Khi những con gấu nước quay trở lại Trái đất, các nhà khoa học nhận thấy 68% còn sống sót. Theo Ingemar Jönsson, giám đốc dự án thí nghiệm châu Âu, phát hiện quan trọng mà ông và cộng sự tìm ra là chân không khô và bức xạ vũ trụ không phải là vấn đề đối với gấu nước.

2. Gấu nước trên tàu thăm dò đâm vào Mặt Trăng

Vào tháng 4 năm 2019, một tàu thăm dò của Israel đã đâm vào Mặt trăng khi mang theo hàng nghìn con gấu nước khô. Nhiều người suy đoán những con gấu nước có thể đã sống sót sau vụ tai nạn. “Chúng tôi tin chắc rằng cơ hội sống sót của gấu nước là cực kỳ cao”, Nova Spivack, đồng sáng lập tổ chức đưa gấu nước lên tàu Israel, cho biết. Theo có dâybất kỳ con gấu nước nào được tìm thấy trong tương lai đều cần được đưa trở lại Trái đất để bù nước.

3. Gấu nước sống sót sau 30 năm đóng băng

Năm 2016, các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Địa cực Nhật Bản đã kiểm tra gấu nước được thu thập từ các mẫu rêu đông lạnh lấy ở Nam Cực năm 1983. Sau khi tưới nước cho chúng, nhóm nghiên cứu đã hồi sinh thành công một con. Gấu nước đóng băng hơn 30 năm. Ngoài ra, họ còn phát hiện gấu nước có thể sinh sản thành công sau nhiều thập kỷ ở điều kiện lạnh giá. Dựa trên các thí nghiệm, gấu nước thậm chí có thể sống sót ở nhiệt độ -272 độ C, cao hơn gấp đôi nhiệt độ lạnh nhất từng được quan sát trên bề mặt Trái đất, theo NASA.

4. Gấu nước chịu được nhiệt độ nóng

Gấu nước có thể sống sót ở nhiệt độ cực cao. Chúng tồn tại trong một số môi trường khắc nghiệt nhất trên Trái đất như miệng phun thủy nhiệt dưới biển sâu, suối nước nóng và núi lửa bùn. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu năm 2020, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tiếp xúc lâu với nhiệt độ cao, ngay cả khi ngủ đông, có thể giết chết gấu nước chỉ trong một ngày. Sau khi chịu nhiệt độ nước khoảng 37,8 độ C, một nửa số gấu nước trong mẫu vật nghiên cứu đã chết.

5. Gấu nước sống sót sau khi bị bắn từ súng ở tốc độ cao

Trong nghiên cứu năm 2021, các nhà khoa học đã đặt một con gấu nước đang ngủ đông vào một viên đạn và bắn nó vào mục tiêu trên cát ở nhiều tốc độ. Con gấu nước vẫn sống sót sau khi lao vào mục tiêu với tốc độ lên tới hơn 3.200 km/h. Gấu nước bắn với tốc độ cao hơn sẽ phát nổ khi va chạm. Nhóm nghiên cứu muốn kiểm tra xem gấu nước có thể sống sót sau các vụ va chạm trong không gian hay không, từ đó dự đoán sự sống xuất hiện trong vũ trụ như thế nào.

An Khang (Theo Thương nhân trong cuộc)

Bài viết 5 thí nghiệm cho thấy sức sống bất tử của gấu nước đã được Mp3 Mystic sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “5 thí nghiệm cho thấy sức sống bất tử của gấu nước” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “5 thí nghiệm cho thấy sức sống bất tử của gấu nước [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “5 thí nghiệm cho thấy sức sống bất tử của gấu nước” được đăng bởi vào ngày 2022-12-24 17:00:00. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Mp3mystic.com

Read More:   Nghiên cứu lọc nước nhiễm asen giá rẻ của Giáo sư Ấn Độ
Back to top button