7 xu hướng làm việc năm 2023

Làm việc linh hoạt, quan tâm đến lương thưởng hay trao quyền dần cho nhân viên… là những xu hướng làm việc sẽ xuất hiện trong năm tới.

Năm 2022 là một năm đầy biến động đối với thị trường việc làm và nền kinh tế toàn cầu. Các chuyên gia nghiên cứu tại dịch vụ định hướng nghề nghiệp CareerFoundry dự đoán năm mới sẽ còn chứng kiến ​​nhiều biến đổi sâu sắc hơn nữa.

Làm việc từ xa và linh hoạt

Năm 2022 là minh chứng rõ ràng nhất cho các doanh nghiệp rằng nhân viên trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là ngành công nghệ có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình dù không cần đến văn phòng. Đó cũng là lý do khiến phần lớn người lao động muốn duy trì xu hướng này.

Theo số liệu thống kê được tổng hợp bởi trang web tuyển dụng CodeSubmit, 75% người lao động trên toàn cầu tin rằng làm việc từ xa là điều bình thường mới. Nói cách khác, lợi ích của việc làm việc từ xa (bao gồm cả việc không mất thời gian và chi phí đi lại) lớn hơn những mặt tiêu cực, chẳng hạn như ít kết nối trực tiếp hơn với đồng nghiệp. Ngoài ra, nhiều công ty đang ưu tiên làm việc từ xa hoặc chọn mô hình kết hợp – kết hợp giữa làm việc từ xa và làm việc trực tiếp.

Một người đàn ông tham dự cuộc họp từ xa khi đang ngồi trên đường phố Budapest, Hungary, tháng 5 năm 2022. Ảnh: Andrea Piacquadio

Một người đàn ông ngồi họp từ xa trên đường phố Budapest, Hungary, tháng 5/2022. Ảnh: Andrea Piacquadio

Ở cấp độ rộng hơn, mô hình làm việc linh hoạt khiến ý tưởng về không gian văn phòng được kiểm tra lại. Nhiều công ty không còn phải đầu tư lớn cho văn phòng, giúp tiết kiệm ngân sách.

Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cần quan tâm đến nhu cầu và quyền lợi của nhân viên. Vì vẫn cần có một coworking office, đủ lớn cho những người không thể làm việc tại nhà.

Trao quyền cho người lao động

The Great Resignation đã trở thành xu hướng trong năm 2021 khi có tới 380 triệu kết quả tìm kiếm trên Google. Các báo cáo cho thấy khoảng 36% người lao động Mỹ dự định nghỉ việc vào năm 2023. Đây được coi là một trong những thay đổi lớn nhất đối với thị trường lao động và không ngoa khi nói rằng xu hướng này sẽ tiếp tục. phong tục.

Trên thực tế, những người đã nghỉ việc hoặc dự định thực hiện một bước nhảy vọt sẽ phải lo lắng về sự cạnh tranh. Nhưng xét về mặt tích cực, đây là thời điểm lợi thế nghiêng về người lao động.

Sa thải hàng loạt buộc các nhà quản lý phải đưa ra điều kiện làm việc tốt hơn, nhất là trong ngành công nghệ khi nhiều công nhân yêu cầu cân bằng giữa công việc và cuộc sống sau đại dịch. Và sự gia tăng của “tuần làm việc 4 ngày” ở một số công ty là minh chứng cho điều này.

Quan tâm đến quyền lợi của nhân viên

Để chống lại tình trạng sa thải hàng loạt, nhiều công ty đang xem xét kỹ lưỡng việc cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho nhân viên tại nơi làm việc. Quyền “uống bao nhiêu cà phê ở công ty tùy thích” – vốn được quảng cáo nhiều nhất trong các thông báo tuyển dụng trước đây, không còn phù hợp nếu bạn muốn thu hút và giữ chân người tài.

Bồi thường cho nhân viên đã từng là một phần rất nhỏ trong tầm nhìn của bộ phận nhân sự nhưng sẽ bùng nổ về ý nghĩa trong những năm tới. Khảo sát của hãng dịch vụ kiểm toán đa quốc gia EY cho thấy, cứ 3 người được hỏi thì có 1 người cho rằng phúc lợi dành cho nhân viên là chiến lược nhân sự hiệu quả cho năm 2023.

Không chỉ vật chất, chủ nhân cần quan tâm hỗ trợ sức khỏe tinh thần (mà tầm quan trọng ngày càng được thể hiện rõ sau đại dịch), tăng thời gian ốm đau, trang trải chi phí gia đình. nhân viên, chủ động khen thưởng nhiều hơn cho thành tích công việc của nhân viên.

Hỗ trợ công nhân từ xa

Đại dịch đã làm tăng nhu cầu về các công cụ giúp kết nối trực tuyến hiệu quả hơn.

Và đối với những người làm việc linh hoạt giữa nhà và cơ quan hoặc làm việc 100% từ xa, cần có một bộ công cụ đầy đủ để thực hiện điều này. Nó thậm chí còn cần một ngân sách để trang bị cho khu vực làm việc tại nhà của họ.

Xu hướng làm việc từ xa linh hoạt sẽ bùng nổ vào năm 2022. Hình minh họa: Shutterstock

Xu hướng làm việc từ xa kết hợp linh hoạt sẽ bùng nổ vào năm 2022. Hình minh họa: màn trập

Kỹ năng quan trọng hơn vai trò

Nhìn chung, vào năm 2023, người tìm việc sẽ nhanh chóng nhận thấy sự thay đổi trong nhận thức về công việc.

Những người quen thuộc với ngành công nghệ nói rằng điều này đã diễn ra trong nhiều thập kỷ và việc đánh giá khả năng của một người không dựa trên những gì họ đã làm mà dựa trên những gì họ có thể làm. Sự thay đổi này mang lại cho những người cảm thấy không thỏa đáng vì thiếu kinh nghiệm chuyên môn có thêm cơ hội tiếp cận khi chuyển sang một lĩnh vực hoặc vai trò mới.

Cuối cùng, nếu bạn đang chuẩn bị cho một sự thay đổi lớn trong nghề nghiệp, hãy thực hiện một số nghiên cứu để tìm ra kỹ năng nào là quan trọng nhất đối với sự nghiệp tương lai của bạn.

Lao động đa thế hệ trở thành chuẩn mực

Chúng ta đang sống trong thời đại mà nhiều thế hệ cùng làm việc trong một văn phòng vào một thời điểm. Đối với cấp quản lý, điều này có thể tạo ra những thách thức khi tìm ra cách tập hợp những nhân viên khác biệt về tuổi tác và thế hệ lại với nhau.

Nhưng mặt tích cực của điều này là sự bất an của những nhân viên lớn tuổi muốn thay đổi nghề nghiệp đang được giải quyết. Vào năm 2023, người lao động có thể mong đợi các doanh nghiệp dễ tiếp nhận yêu cầu của họ hơn.

Trí tuệ nhân tạo mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp

Khi đọc tin tức về trí tuệ nhân tạo (AI), nhiều người không hỏi vì sợ chúng sẽ thay thế công việc hiện tại, nhưng kịch bản có thể thay đổi vào năm 2023.

Thay vì lo sợ robot sẽ cướp mất công việc của bạn, bạn cần nhìn nhận thực tế rằng AI đang tạo ra những điều mới giúp phát triển sự nghiệp của bạn. Theo đó, các ngành công nghiệp trên toàn cầu đã và đang sử dụng AI để mở rộng quy mô và vận hành sản xuất. Chúng có thể đến từ quá trình phát triển web hoặc thiết kế UX (Trải nghiệm người dùng).

Bên cạnh đó, các công ty cũng sử dụng AI để giúp nhân viên phát triển sự nghiệp. Ví dụ, gã khổng lồ dược phẩm Sanofi của Pháp đã sử dụng chương trình iMatch để giúp nhân viên trong bộ phận nghiên cứu và phát triển của mình tìm thấy những năng lực đặc biệt dựa trên các kỹ năng cá nhân.

Minh Phương (Theo Careerfoundry)

Bài viết 7 xu hướng làm việc năm 2023 đã được Mp3 Mystic sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “7 xu hướng làm việc năm 2023” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “7 xu hướng làm việc năm 2023 [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “7 xu hướng làm việc năm 2023” được đăng bởi vào ngày 2022-12-26 08:00:00. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Mp3mystic.com

Read More:   Hoa tử đằng - Từ tác dụng chữa bệnh đến giá trị văn hóa
Back to top button