9 địa danh nhất định phải khám phá khi đến Bắc Kạn

Chuyến hành trình khám phá Bắc Kạn sẽ không thể trọn vẹn nếu thiếu các địa danh nhất định phải đến sau đây:

Hồ Ba Bể

Đây là một hồ nước ngọt ở Bắc Kạn, Việt Nam. 1 trong 100 hồ nước ngọt lớn nhất thế giới và nằm trong vườn quốc gia Ba Bể, nơi đây được công nhận là khu du lịch quốc gia Việt Nam. Giá trị lớn nhất của Hồ Ba Bể là cảnh quan địa chất độc đáo, giá trị nổi bật về địa chất địa mạo và giá trị to lớn về đa dạng sinh học. Đây là hồ nước ngọt thiên nhiên lớn nhất Việt Nam. Toàn bộ hồ Ba Bể được bao bọc với những dãy núi đá và các cánh rừng nguyên sinh chính vì vậy lúc nào Ba Bể cũng vô cùng mát mẻ. 

Ảnh: @kend.pdm

Hồ Bản Chang 

Hồ Bản Chang thuộc địa phận xã Đức Vân, cách Trung tâm huyện lỵ huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn) 6km về phía nam. Hồ có địa thế lý tưởng, nằm trong thung lũng, trên hồ có một số đảo nhỏ, nơi cư trú của những đàn vịt trời, ngỗng trời và các loài cò. Diện tích mặt Hồ khoảng 150 ha, xung quanh là những cánh rừng thông bạt ngàn, những đồi, núi thấp với bạt ngàn hoa sim tím. 

Ảnh: dukhach.net

Bản Pác Ngòi

Dựa lưng vào núi, soi bóng xuống lòng hồ Ba Bể, những ngôi nhà sàn xinh đẹp của thôn Pác Ngòi là điểm dừng chân thú vị của du khách. Đến với bản Pác Ngòi, du khách không chỉ được đắm mình trong cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp mà còn được khám phá, trải nghiệm những điều thú vị trong đời sống sinh hoạt của cộng đồng dân cư nơi đây. Những ngôi nhà sàn cổ có tuổi đời vài chục đến cả trăm năm năm luôn được giữ gìn và tôn tạo như một minh chứng cho nét văn hóa đặc trưng của người Tày.

Ảnh: vamvo.com

Động Hua Mạ 

Động Hua Mạ là một thắng cảnh thuộc khu vực vườn quốc gia Ba Bể. Hang thuộc bản Pắc Ngòi, xã Quảng Khê, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Động Hua Mạ nằm ở lưng chừng ngọn núi Cô Đơn nằm giữa khu Lèo Pèn (Rừng Ma) cây cối xanh rì, rậm rạp. Với độ cao 350m so với mặt nước biển, Động Hua Mạ có chiều dài tới hơn 700m, trần động có chỗ rộng và cao tới 40 – 50m, chứa đựng nhiều vách, nhũ đá lung linh kỳ vĩ. 

Ảnh: sưu tầm

Thác Bạc bản Vàng

Thác Bạc nằm ở địa bàn xã Hoàng Trĩ thuộc vùng đệm Vườn Quốc gia Ba Bể. Từ đỉnh đèo Khau Vàng nhìn Thác Bạc như một dải lụa trắng. Thác có chiều cao khoảng 40m, có vách đá gần như thẳng đứng, ẩn trong màu xanh của rừng cây, phía dưới có các vũng nước trong vắt cùng với những hòn đá to, thoai thoải, bạn có thể tắm, hưởng thụ một không gian yên bình, là điểm du lịch lý tưởng cho những ngày hè oi bức.

Ảnh: USA_Tran

Thác Đầu Đẳng 

Thác Đầu Đẳng hòa quyện với cảnh rừng nguyên sinh của Vườn quốc gia Ba Bể. Vị trí thác nằm cách Hồ Ba Bể chừng 4km về phía Tây, nơi tiếp giáp giữa tỉnh Bắc Kạn và tỉnh Tuyên Quang. Thác có chiều dài hơn 1.000 mét, tuôn chảy qua những khối đá muôn hình, chất chồng lên nhau như thạch trận. Đôi bờ là những vạt rừng mọc ken dày, xanh tốt, phủ tán lòa xòa ra tận mép nước.

Ảnh: Wikipedia.org

Động Puông 

Động Puông cách trung tâm thị trấn Chợ Rã (huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn) khoảng 5km. Động Puông dài 300 mét, cao hơn 30 mét hình thành khi con sông Năng chảy xuyên qua bên dưới núi đá vôi Lũng Nham với vách đá dựng đứng và nhiều thạch nhũ có hình dạng và màu sắc khác nhau bên trong động. Để tham quan động Puông du khách phải ngồi thuyền trên dòng sông Năng, ngồi thuyền đi được một đoạn khoảng 400 mét, du khách sẽ thấy cửa Động Puông hiện ra. Bên trong động, những dải thạch nhủ hình thù kỳ lạ rủ xuống soi bóng lung linh trên dòng nước. 

Ảnh: gody.vn

Thác Nà Khoang 

Thác Nà Khoang nằm ở chân Đèo Gió có diện tích khoảng 12ha, là nơi hợp thành của 2 con suối lớn. Hệ thống thác có 4 tầng, dài khoảng 600m, chiều rộng trung bình 15m, sau đó chảy xuống suối Bản Mạch. Thác Nà khoang được ví như một đóa hoa dịu dàng mà đài hoa là ngọn thác cao nhất còn các cánh hoa là những dòng thác nhỏ nhấp nhô tỏa ra trên những phiến đá. Khu vực xung quanh thác chủ yếu là rừng tái sinh, có độ che phủ trung bình từ 75% – 85%, về động vật có nhiều loài chim, sóc, bò sát, cá sinh sống.

Ảnh: Báo Bắc Kạn

Ao Tiên

Ao Tiên là một hồ nước nhỏ, rộng chừng 3 ha nằm trên đỉnh núi. Được bao bọc xung quanh bởi những cánh rừng nhiệt đới nên khí hậu ở đây rất mát mẻ và trong lành. Ao Tiên cách biệt với hồ, không có nguồn nước chảy vào hay thoát ra, vì thế nước trong veo. Đây chính là nét độc đáo của Ao Tiên, nơi đây còn là nơi cư trú của nhiều loài động thực vật thủy sinh, cũng như nét đặc trưng khác của vườn Quốc gia Ba Bể.

Ảnh: Mytour

Những danh thắng nổi tiếng đã góp phần tô điểm thêm cho cảnh sắc thiên nhiên Bắc Kạn. Đừng quên ghé thăm những địa danh sơn thủy hữu tình để thêm yêu miền đất này.

Anh Vũ (tổng hợp)

Rate this post
Back to top button

Nội dụng được bảo vệ bản quyền