Bác Hồ kể chuyện về anh Kim Đồng

Trên cơ sở nội dung cuốn sách đó, đạo diễn Nông Ích Đạt và Vũ Phạm Từ đã đưa Kim Đồng lên màn ảnh và đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của các khán giả nhỏ tuổi. Phim đó đã được chiếu cho Bác Hồ xem và với đạo diễn Nông Ích Đạt, buổi chiếu hôm ấy quả là một kỷ niệm sâu sắc của cuộc đời ông. Đạo diễn Nông Ích Đạt kể lại rằng: Theo thường lệ, mỗi khi hoàn thành một bộ phim, Xưởng phim truyện Hà Nội lại được vinh dự đem phim vào Phủ Chủ tịch chiếu để Bác xem. Đạo diễn vừa mừng vừa lo. Mừng vì được đem bộ phim đầu tay phục vụ Bác, được gặp Bác; lo là vì Bác đã từng sống ở Pác Bó, hiểu thấu đáo con người, phong cảnh, phong trào cách mạng nơi đây, lại biết rất rõ về Kim Đồng – người đội viên đầu tiên của Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh ngày nay.

Tuy nhiên, điều bối rối đầu tiên của ông không phải là lời nhận xét của Bác về bộ phim mà lại là câu hỏi của Người với nhân vật đóng Kim Đồng là cháu Lê Thanh Phương. Bác nói: “Trước khi xem phim, cháu hãy kể chuyện Kim Đồng cho Bác, các cô, các chú và cả các bạn nhỏ này nghe đã”. Phương khẽ đáp “vâng ạ” rồi đứng im thin thít. Một không khí yên lặng bao trùm căn phòng khiến đạo diễn… phát hoảng. “Diễn viên đóng vai chính mà không kể được chuyện về nhân vật mình đóng thì rõ ràng là lỗi của đạo diễn rồi!”. Nhưng chỉ 1,2 phút thôi, Phương đã hoàn thành nhiệm vụ của mình. Em đã kể một cách lưu loát toàn bộ câu chuyện về người thiếu niên anh hùng mà em nhập vai khiến Bác rất hài lòng và cho em được ngồi ngay cạnh Bác. Đạo diễn cũng thở phào nhẹ nhõm.
Xem xong phim, Bác chưa nhận xét vội, mà nói những lời thật cảm động: “Đấy, đồng bào miền núi đối với cách mạng như thế đấy. Từ người già cho đến trẻ em, tất cả mọi người như ở trong phim ấy, đều một lòng một dạ giúp đỡ, ủng hộ và bảo vệ cách mạng, không hề tiếc công tiếc của, tiếc sức, cả đến tính mạng của mình cũng không tiếc. Đồng bào tốt đấy, các cô, các chú nhớ lấy”.
Thật là một bài học giáo dục sâu sắc.

Tiếp đó Bác mới kể thêm về Kim Đồng, Bác nói: “Kim Đồng thông minh lắm. Bác nhớ một lần như thế này: Hồi ấy đoàn thể có giao cho Kim Đồng một khẩu súng lục “cổ lỗ sĩ”… nhưng vẫn còn bắn được. Một hôm, Kim Đồng đi giao thông xong, đang men theo sườn núi trở về gần tới lán bí mật thì nghe từ phía dưới chân núi có tiếng xì xồ của địch vọng lên, đó là bọn lính Pháp đang đi lùng cách mạng. Vì sương mù còn phủ dày đặc ở phía dưới nên Kim Đồng chỉ nghe thấy tiếng mà không nhìn thấy người. Tiếng bọn địch mỗi lúc một gần, Kim Đồng muốn chạy lên báo cho cán bộ biết, nhưng sợ không kịp và lộ. Lợi dụng tình thế sương mù còn phủ kín bốn bề, Kim Đồng rút súng ra bắn một phát chỉ thiên. Địch ở bên dưới tưởng có du kích mai phục, vội vàng tháo chạy. Cán bộ ta ở trên đỉnh núi nghe tiếng súng cũng rút ngay. Như thế là Kim Đồng vừa đuổi được địch lại vừa báo được cho cán bộ có nguy hiểm để tránh”.

Kim Đồng (tên thật là Nông văn Dền)

Câu chuyện này làm cho đạo diễn Nông Ích Đạt… tiếc ngẩn người. Vì giá như được nghe Bác kể từ trước thì đưa chi tiết này vào phim thật hay và sinh động biết bao nhiêu!

Kể xong câu chuyện đó, Bác mới góp ý về nội dung, nghệ thuật bộ phim, nhưng vẫn không quên nhắc lại rằng: Sở dĩ địch nhiều, ta ít song “Vì tất cả nhân dân, từ các cụ già đến các cháu nhỏ, ai ai cũng ủng hộ và hết sức bảo vệ cán bộ, bảo vệ cách mạng… Đồng bào miền núi như thế đấy, các cô chú hãy gắng nhớ!”.

(Theo PTO)

Bài viết trên đây, Mp3 Mystic đã gửi đến bạn đọc thông tin về “Bác Hồ kể chuyện về anh Kim Đồng❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Bác Hồ kể chuyện về anh Kim Đồng” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Bác Hồ kể chuyện về anh Kim Đồng [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Bác Hồ kể chuyện về anh Kim Đồng” được đăng bởi vào ngày 2022-07-07 19:59:32. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại www.mp3mystic.com

Rate this post
Back to top button

Nội dụng được bảo vệ bản quyền