Bí Kíp Xác định Kích Thước Tủ Bếp Chuẩn Cho Người Việt

Trong không gian của mỗi ngôi nhà, phòng bếp luôn là khu vực chiếm vị trí quan trọng. Trong đó, kích thước phòng bếp, kích thước tủ bếp là điều được nhiều người quan tâm nhất, bởi kích thước phù hợp sẽ đảm bảo tốt nhất cho công việc nội trợ và giúp không gian thêm thoáng mát, đảm bảo yếu tố thẩm mỹ tốt nhất. Không chỉ vậy, kích thước của tủ bếp cũng là một yếu tố phong thủy cần được quan tâm.

Vậy làm sao để xác định được kích thước tủ bếp phù hợp với túi tiền của người Việt? Bí mật này sẽ có trong bài viết sau, mời các bạn Nội thất HTTL theo sát!

Cách xác định kích thước bếp tiêu chuẩn phù hợp với người Việt

Dựa trên chiều cao trung bình của người Việt Nam, kích thước nhà bếp thường được xác định dựa trên các tiêu chí thích hợp. Theo đó, kích thước tủ bếp Sẽ có sự cân đối so với toàn bộ khu vực bếp. Điều này nhằm tạo sự thuận tiện khi sử dụng, giúp công việc nội trợ trở nên dễ dàng hơn.

Kích thước bếp phù hợp với chiều cao của người sử dụng
Kích thước bếp phù hợp với chiều cao của người sử dụng

Kích thước phù hợp giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới

Thông thường, tủ bếp được chia thành 2 phần gồm tủ bếp trên và tủ bếp dưới. Khoảng cách giữa 2 tủ bếp nên từ 40 – 60 cm. Chiều cao tối đa cho không gian này là 70cm. Khoảng cách phù hợp sẽ giúp máy hút mùi hoạt động tốt nhất và không gây bất tiện khi sử dụng. Hiện nay, khu vực giữa 2 tủ bếp thường được ốp kính nhiều lớp thay vì đá granit hay gạch. Vì kính dán dễ lau chùi và có giá trị thẩm mỹ cao.

Kích thước tủ bếp dưới

Với chiều cao của người Việt Nam, kích thước tủ bếp đáy phải từ 80 đến 90cm. Chiều sâu của tủ nên từ 45 đến 50 cm và mặt bàn bếp nên có kích thước 60 cm. Đây là những thông số phù hợp để bạn lắp đặt máy rửa bát, lò nướng và các loại bếp từ, bếp điện tích hợp.

Kích thước tủ bếp trên

Kích thước tủ bếp Đỉnh cần có chiều cao từ 45 đến 75cm với độ sâu trung bình từ 30 đến 35cm. Các kích thước này sẽ phù hợp để lắp đặt các thiết bị như máy hút mùi, máy sấy bát, v.v.

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới
Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới

Ngoài ra, khoảng cách giữa các khu vực hút mùi nên từ 60 đến 80 cm. Diện tích bồn và các khu vực khác nên có kích thước từ 40 đến 60cm. Tổng chiều cao của toàn bộ tủ bếp nên từ 2,4 – 2,5m tùy theo chiều cao của trần bếp. Trong đó, tầm với để mở cửa tủ trên tối đa từ 1,8 – 1,9m. Bạn tránh thiết kế cửa tủ trên với tầm tay mở quá cao sẽ gây bất tiện và nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

Đặc biệt, bạn cần lưu ý rằng, kích thước bếp, kích thước tủ bếp nên thiết kế theo mặt bằng chung và không gian sống. Kích thước này nên được điều chỉnh theo chiều cao của người sử dụng và độ cao của trần nhà so với sàn nhà. Sự phù hợp sẽ giúp bạn dễ dàng sử dụng, vệ sinh, lau chùi cũng như mang đến sự hài hòa cho không gian sống.

Cách xác định kích thước tủ bếp theo phong thủy

Làm thế nào để xác định kích thước tủ bếp Theo phong thủy không chỉ mang lại giá trị thẩm mỹ cao cho không gian bếp. Mà chúng còn tạo sự thuận tiện tốt nhất cho công việc nội trợ cũng như ẩn chứa những ý nghĩa phong thủy tốt đẹp. Việc xác định kích thước này sẽ dựa trên thước Lỗ Ban. Đây là công cụ đo lường chuẩn nhất theo cung, mệnh.

Mỗi con số ghi trên thước đều được đúc kết từ kinh nghiệm xây dựng quý báu hàng nghìn năm của ông cha ta để lại. Đồng thời, kích thước này cũng được kết hợp với lý thuyết của Zhou Jingjing. Nhờ đó, các số đo trên thước Lỗ Ban sẽ giúp xác định kích thước nhà bếp hợp lý, an toàn và mang lại may mắn cho mỗi gia chủ. Vì vậy, bạn nên tuân theo quy ước trên thước Lỗ Ban để tính toán kích thước tủ bếp Phù hợp.

Cách xác định kích thước tủ bếp theo phong thủy
Cách xác định kích thước tủ bếp theo phong thủy

Kích thước tủ bếp dưới

Theo quy ước trên thước Lỗ Ban, khoảng cách từ sàn nhà đến mặt bếp nên từ 81 – 86 cm. Chiều rộng của mặt bàn bếp nên từ 60cm để mang lại sự tiện lợi tốt nhất trong quá trình nấu nướng. Ngoài ra, kích thước tủ bếp dưới đây nên từ 60 đến 65 là hợp lý.

Kích thước tủ bếp trên

Kích thước tủ bếp ở trên sẽ là hợp lý trong phạm vi 80cm với chiều sâu 35cm. Đây là kích thước giúp bạn dễ dàng lấy các vật dụng cất trong ngăn tủ. Tổng chiều cao của bếp nên trong khoảng 225cm tính từ mặt sàn đến tủ bếp trên. Ngoài ra, lối đi trong bếp nên có chiều rộng tối thiểu 75cm để đảm bảo việc di chuyển dễ dàng nhất.

Ngoài kích thước trên thước Lỗ Ban, bạn cần xem xét chiều cao của gia chủ và diện tích, không gian của khu vực bếp để xác định con số phù hợp nhất. Chỉ có như vậy mới mang đến sự tiện lợi và hài hòa nhất cho kiến ​​trúc ngôi nhà.

xem thêm: >>>> Phong thủy đặt hướng bếp theo tuổi theo 12 cung hoàng đạo

Cần lưu ý những điều gì khi thiết kế và bố trí không gian bếp?

Ngoài kích thước bếp / kích thước tủ bếp Cách bố trí và diện tích của nhà bếp cũng đóng một vai trò quan trọng. Vì vậy, để phòng bếp trở nên sinh lợi, thu hút sinh khí và mang lại may mắn cho gia chủ thì khi thiết kế và bố trí không gian bếp cần phải lưu ý những điều sau.

Những nơi cần tránh để đặt bếp

Khi thiết kế và bố trí khu vực bếp cần tránh đặt những vị trí không phù hợp như sau. Đây là những nơi sinh khí, dễ mang lại những điều xui xẻo cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Những lưu ý quan trọng khi đặt kệ bếp
Những lưu ý quan trọng khi đặt kệ bếp
 • Bếp nấu không được đặt dưới xà ngang. Vì vị trí này khiến nhân viên bếp cảm thấy bị áp bức. Đồng thời, nhiệt lượng từ bếp sẽ bay đến xà ngang, tượng trưng cho tinh thần lửa. Vì vậy, tinh thần của gia chủ và các thành viên trong gia đình sẽ luôn bất an.
 • Vị trí của bếp không nên ở dưới nhà vệ sinh ở tầng trên.
 • Tránh đặt bếp dưới đường nước. Vì hỏa khắc thủy sẽ ảnh hưởng không tốt đến tài vận của gia chủ.
 • Bếp và tủ bếp không nên đặt nơi không có giá đỡ, vách kính. Bởi sự trống trải phía sau sẽ ảnh hưởng không tốt đến hôn nhân, sức khỏe và con đường công danh, tài lộc của gia chủ.
 • Bếp không nên đặt đối diện với cửa chính. Vị trí này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, nếu đã lỡ bố trí bếp như vậy, bạn có thể hóa giải bằng cách treo la bàn phong thủy cạnh cửa hoặc treo chuỗi tiền cổ Lục Đế phía trên bậc cửa bếp.
 • Phòng bếp không nên chung cửa với nhà vệ sinh. Việc thiết kế cửa ra vào giống nhau sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự hòa hợp và gây ra nhiều mâu thuẫn vợ chồng. Không những vậy, sức khỏe của các thành viên trong gia đình sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy, không gian của hai khu vực này nên được thiết kế tách biệt.

Những vị trí tốt nhất để đặt bàn bếp, tủ bếp

Theo quan niệm phong thủy, bếp tượng trưng cho sự no đủ, sức khỏe và tài lộc của cả gia đình. Do đó, bếp và tủ bếp nên bố trí ở hướng thuận lợi nhất để đón sinh khí. Các quy tắc chung để sắp xếp bàn bếp như sau:

Phía nam

Đây là hướng đặt bếp có tác dụng trừ tà, tốt cho sức khỏe của cả gia đình. Hướng đặt bếp này còn có ý nghĩa giúp con cái mau lớn, tinh thần thoải mái. Ngoài ra, bạn có thể đặt bếp ở hướng Đông Nam để tránh tai họa và những điều không mong muốn.

Những vị trí tốt nhất để đặt bàn bếp, tủ bếp
Những vị trí tốt nhất để đặt bàn bếp, tủ bếp

Phía bắc

Bếp đặt ở hướng Bắc sẽ giúp gia chủ tránh được những điều xui xẻo như lũ lụt, hỏa hoạn, tranh chấp, kiện tụng. Nhờ vậy, cuộc sống gia đình sẽ êm ấm.

Phía đông

Nếu bạn muốn thu hút tài lộc thì đây là hướng tốt nhất để đặt bàn bếp. Đặt bàn bếp ở hướng Đông còn giúp gia chủ tránh được trộm cắp, hỏa hoạn và tạo thói quen tiết kiệm.

Tham khảo: >>> Đo lỗ của bạn trực tuyến để chọn phong thủy tốt

Một số lưu ý khác

 • Phòng bếp cần có đầy đủ ánh sáng, không khí lưu thông tốt và đảm bảo cân bằng âm dương.
 • Vị trí của kệ bếp không nên gần với phòng ngủ.
 • Mặt sau của bàn bếp nên dựa vào tường và không có khoảng trống.
 • Kích thước bếp, kích thước tủ bếp phải đúng và phù hợp.
 • Không nên để những vật sắc nhọn như dao, kéo… trong nhà bếp.
 • Nên tránh đặt vòi và mặt bếp ga gần cửa bếp.

Cách bố trí và thiết kế bếp khoa học, hợp phong thủy

Để không gian bếp trở nên thông thoáng, mang lại cảm giác rộng rãi, thoải mái. Bạn không chỉ cần biết kích thước bếp, kích thước tủ bếp rằng ánh sáng, màu sắc, bố cục khoa học cũng đóng một vai trò quan trọng. Những yếu tố này ảnh hưởng không nhỏ đến không gian bếp và mang ý nghĩa phong thủy. Do đó, hãy làm theo những gợi ý dưới đây để sở hữu không gian bếp hoàn hảo nhất.

Cách bố trí và thiết kế bếp khoa học, hợp phong thủy
Cách bố trí và thiết kế bếp khoa học, hợp phong thủy

Gạch ốp tường bếp bằng gạch men, đá granite, kính

Quá trình nấu nướng sẽ khiến khu vực xung quanh bếp dễ bám thức ăn, dầu mỡ. Do đó, bạn nên chọn gạch ốp tường bếp bằng gạch men, đá granite hoặc kính cường lực chịu nhiệt… Những chất liệu này sẽ giúp việc vệ sinh trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn cũng như tăng giá trị thẩm mỹ cho không gian. gian bếp.

Đảm bảo đủ ánh sáng cho khu vực bếp

Bạn nên chú ý đến việc lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng cho không gian bếp. Theo đó, bạn nên đặt nhiều nguồn sáng với nhiều loại đèn khác nhau ở nhiều vị trí như: trần nhà, gầm tủ bếp, trên quầy bếp… Đồng thời nên lắp đặt hệ thống đèn có thể điều chỉnh độ sáng tối. Phù hợp. Những thứ này sẽ tràn ngập ánh sáng vào nhà bếp và tạo cảm giác sáng sủa, mát mẻ và sạch sẽ.

Ưu tiên sử dụng sơn trắng cho khu vực bếp

Dưới góc độ phong thủy và khoa học, màu trắng là gam màu tối ưu nhất để sử dụng cho phòng bếp. Bởi gam màu trắng sẽ giúp thể hiện được hiệu quả thẩm mỹ, giúp không gian trở nên thu hút, đẹp mắt, hiện đại và rộng rãi hơn. Không chỉ vậy, màu trắng còn giúp kích thích thị giác, tác động đến vị giác mang đến cảm giác thèm ăn và ngon miệng cho mọi thành viên. Màu trắng còn mang đến cảm giác thoải mái, bình yên để gia chủ trút bỏ mọi muộn phiền, khó chịu trong lòng.

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn những thông tin về kích thước bếp, kích thước tủ bếp theo tiêu chuẩn Tiêu chuẩn và phong thủy Việt Nam. Hy vọng những kiến ​​thức này sẽ cần thiết và hữu ích giúp bạn sở hữu một không gian bếp phù hợp, đẹp mắt và tràn đầy sức sống! Nếu bạn còn điều gì chưa rõ hoặc cần tư vấn về kích thước tủ bếp hợp phong thủy hãy liên hệ với chúng tôi.

Công ty TNHH thiết kế nội thất HTTL

Địa chỉ: 1227 Hiệp Nhất, P.4, Tân Bình, TP.HCM
Hotline: 0943 75 88 79
Điện thoại: 0357 787 978
Email: Httl.com.vn@gmail.com

Trang mạng: https://httl.com.vn/

Bài viết trên đây, Mp3 Mystic đã gửi đến bạn đọc thông tin về “Bí Kíp Xác định Kích Thước Tủ Bếp Chuẩn Cho Người Việt❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Bí Kíp Xác định Kích Thước Tủ Bếp Chuẩn Cho Người Việt” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Bí Kíp Xác định Kích Thước Tủ Bếp Chuẩn Cho Người Việt [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Bí Kíp Xác định Kích Thước Tủ Bếp Chuẩn Cho Người Việt” được đăng bởi vào ngày 2022-07-02 00:50:05. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại www.mp3mystic.com

Rate this post
Back to top button

Nội dụng được bảo vệ bản quyền