Biểu tình biến thành bạo loạn ở Paris

Cuộc biểu tình của những người theo phong trào “Áo vàng” diễn ra nhiều nơi trên phắp nước Pháp từ ngày 24/11 cho đến nay, nhằm phản đối chính sách tăng thuế xăng dầu của chính phủ, đã mau chóng biến thành bạo loạn vô cùng nghiêm trọng vào những ngày cuối tuần.

Đặt biệt tại đại lộ Champs-Elysées ở thủ đô Paris, bầu không khí ngày càng trở nên căng thẳng khi những người biểu tình mặc áo vàng xô đổ các thanh chắn và vật dụng trên đường phố để dựng một rào cản ở giữa đại lộ. Nhiều người dường như đã sẵn sàng cho các vụ đụng độ với cảnh sát khi tự trang bị đầy đủ mặt nạ chống khói và kính bảo hộ. Những đám cháy bùng lên trên đại lộ. Giao thông hoàn toàn bị tê liệt ở các khu vực xung quanh.

Để ngăn chặn nguy cơ bạo loạn, tại Paris, ngày 1/12 cảnh sát đã điều động khoảng 5.000 nhân viên, cao hơn so với con số 3.000 nhân viên được huy động hôm 24/11 vừa qua.

Ngoài ra, còn khoảng 5.000 cảnh sát khác được triển khai trên toàn nước Pháp để kiểm soát an ninh trong đợt biểu tình thứ 3 của phong trào “Áo vàng”.

Tuy nhiên, tại Paris trong ngày 1/12, những người biểu tình “Áo vàng” bị kích động bởi các phần tử quá khích đã phóng hỏa xe cộ, đập vỡ cửa sổ, cướp bóc cửa hàng, xịt sơn lên Khải Hoàn Môn và tìm cách phá các hàng rào an ninh trên đại lộ Champs Elysees. Cảnh sát Pháp đã phải dùng tới bình xịt hơi cay, lựu đạn khói để giải tán đám đông người biểu tình “Áo vàng” .

Đây là vụ bạo loạn đô thị nghiêm trọng nhất ở Pháp trong một thập niên qua, khi những người biểu tình “Áo vàng” đã biến đại lộ Champs Elysees thành bãi chiến trường tan hoang. Các vụ đụng độ đã làm cho 110 người bị thương, trong đó có 17 nhân viên cảnh sát. Cảnh sát Paris cho biết đã bắt 287 người biểu tình quá khích.

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình TF1 tối ngày 1/12, Bộ trưởng Nội vụ Christophe Castaner đã tố cáo những đối tượng gây rối loạn không phải phong trào “Áo vàng” mà chỉ ngụy trang và lợi dụng tình hình để “đập phá, cướp bóc, gây thương tích, thậm chí giết người”. Theo ông, đây là những hành động “không thể chấp nhận được” và “là một sự xúc phạm đối với nền Cộng hòa.”

Ông Castener cũng lên tiếng kêu gọi những người “Áo vàng” thực thụ phải lên tiếng phản đối những kẻ côn đồ đội lốt phong trào, không để cho những kẻ này phá hoại đất nước và cuộc đấu tranh mà họ đang theo đuổi. Ông Castener cũng tin tưởng phong trào “Áo vàng” và chính phủ sẽ tìm ra giải pháp thông qua đối thoại.

Trong khi đó, phát biểu với báo chí từ Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Argentina, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng chính phủ “luôn tôn trọng những thách thức và phản đối,” song “sẽ không bao giờ chấp nhận bạo lực” trước những hành động phá hoại của những đối tượng quá khích tham gia biểu tình tại trung tâm Paris.

Theo Tổng thống Macron, không một lý do nào có thể biện minh cho việc Khải hoàn Môn – biểu tượng vinh quang của nước Pháp- bị bôi bẩn, cảnh sát bị tấn công, người qua đường và phóng viên bị đe dọa, cửa hàng và nhà dân bị cướp phá, tài sản công và tư bị đốt cháy. Ông cũng khẳng định các thủ phạm sẽ được nhận dạng và “phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Tổng thống Macron có cuộc họp khẩn với các quan chức chính phủ vào sáng 2/12 theo giờ địa phương, ngay sau khi trở về Pháp từ G20 ở Argentina để giải quyết tình hình.

Trong khi đó, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cũng đã quyết định hủy chuyến đi dự kiến trong 2 ngày 2-3/12 tới Ba Lan để tham dự Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP 24.

Nguồn: chinhphu.vn

Bài viết trên đây, Mp3 Mystic đã gửi đến bạn đọc thông tin về “Biểu tình biến thành bạo loạn ở Paris❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Biểu tình biến thành bạo loạn ở Paris” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Biểu tình biến thành bạo loạn ở Paris [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Biểu tình biến thành bạo loạn ở Paris” được đăng bởi vào ngày 2022-07-07 16:23:50. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại www.mp3mystic.com

Rate this post
Back to top button

Nội dụng được bảo vệ bản quyền