Cách đảm bảo đủ chất khi cho trẻ ăn dặm tự chỉ huy

Lựa chọn thực phẩm có mục đích, chế biến hợp lý… có thể giúp trẻ tự ăn dặm để đảm bảo hấp thu đầy đủ.

Đưa con đi khám dinh dưỡng tại Nutrihome Trường Chinh – Hà Nội, chị Phương Anh (Cầu Giấy) cho biết, sau nhiều cân nhắc, so sánh, chị quyết định chọn ăn dặm tự chỉ huy (BLW – Baby Led Weaning). ) cho trẻ em. Chị chia sẻ, dù nhiều người cảnh báo việc cho con ăn dặm kiểu này có nguy cơ nhẹ cân, gầy gò nhưng bù lại sẽ giúp con tự lập ngay từ nhỏ. Mẹ sẽ đỡ vất vả hơn, phù hợp với ngành nghề mà mẹ đang kinh doanh.

Theo PGS.TS.BS Lê Bạch Mai – Giám đốc Y khoa Nutrihome miền Bắc, hiện có nhiều phương pháp ăn dặm khác nhau được cha mẹ quan tâm như: ăn dặm tự chỉ huy, ăn dặm kiểu Nhật, truyền thống, ăn dặm dễ dàng… Mỗi cách đều có ưu và nhược điểm riêng. Phương pháp tốt nhất là phương pháp phù hợp nhất với từng trẻ, giúp trẻ đạt được sự tăng trưởng sinh lý tối ưu. Trong đó, ăn dặm tự chỉ huy được nhiều mẹ lựa chọn.

PGS Mai khuyến cáo, lưu ý đầu tiên khi cho trẻ ăn dặm tự chỉ huy là cha mẹ cần dựa vào độ tuổi của bé. Đối với bé 6 tháng tuổi, khoảng 70% bé có thể điều khiển tay để bốc thức ăn và cho vào miệng. Tỷ lệ này ở trẻ 7-8 tháng tuổi là 90%. Như vậy, có thể bắt đầu ăn dặm tự chỉ huy từ 9 tháng tuổi để đảm bảo khả năng tự ăn của trẻ.

Read More:   Việt Nam lần đầu trong top 5 về số du học sinh ở Mỹ

Có nhiều bà mẹ cho con ăn dặm theo phương pháp tự chỉ định.  Ảnh: Shutterstock

Có nhiều bà mẹ cho con ăn dặm theo phương pháp tự chỉ định. Ảnh: Shutterstock

Ưu điểm của phương pháp ăn dặm tự chỉ huy là rèn luyện được cho bé tính tự lập, chủ động trong việc ăn uống. Khi ăn, trẻ sẽ chọn món mình thích, cha mẹ phải tôn trọng quyết định của trẻ để trẻ cảm thấy thoải mái và vui vẻ. Phương pháp ăn dặm cũng sẽ giúp bé tăng khả năng cầm nắm, hoàn thiện kỹ năng vận động. Ngoài ra, ăn dặm tự chỉ huy giúp bé khám phá mùi vị, kết cấu và màu sắc của từng loại thức ăn. Điều này giúp mẹ không phải mất thời gian nấu nướng cầu kì.

Tuy nhiên, PGS Mai cảnh báo, phương pháp trên có nhiều nhược điểm. Thứ nhất, bé còn quá nhỏ để biết cơ thể cần gì để chọn loại phù hợp. Bé thường chủ quan lựa chọn, màu sắc yêu thích hoặc dễ cầm, dễ cho vào miệng, dễ nhai. Trẻ sẽ ít chọn thịt vì thịt khó nhai và khó nuốt. Đây là một hạn chế trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho em bé.

Bé chưa phân biệt được đâu là chất đạm, tinh bột, chất xơ, chất béo… để lựa chọn sự cân đối, hài hòa cho nhu cầu của cơ thể. Vì vậy, nếu mẹ chỉ chọn và sắp xếp thức ăn theo sở thích của mình để cho bé tự do lựa chọn thì rất có thể trẻ sẽ bị thiếu chất dinh dưỡng.

Bé cần ăn đa dạng các loại thực phẩm và nhiều hình thức chế biến để cơ thể hấp thụ đủ chất dinh dưỡng.  Ảnh: Shutterstock

Bé cần ăn đa dạng các loại thực phẩm và nhiều hình thức chế biến để cơ thể hấp thụ đủ chất dinh dưỡng. Ảnh: Shutterstock

Cha mẹ nên chủ động chọn thức ăn có mục đích, tức là chọn đầy đủ các chất, để bé tự chọn trong số đó để ăn. Người lớn nên thay đổi món ăn đa dạng để bé quen dần chứ không chỉ tùy theo sở thích. Đặc biệt, các gia đình cần chế biến đủ mềm, kể cả thịt, cắt nhỏ vừa đủ để trẻ dễ ăn, dễ tiêu hóa và hấp thu.

Trong nhiều trường hợp, cha mẹ không nên cứng nhắc, cần linh hoạt, xay nhuyễn thức ăn cho trẻ ăn. Ví dụ, đối với những thức ăn cứng trẻ khó tự ăn như thịt thì nên xay nhuyễn với cháo và rau củ. Trẻ có thể ăn dặm xen kẽ, tự chỉ huy, kết hợp với ăn dặm truyền thống. PGS Mai khuyến cáo, cha mẹ nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để tìm ra cách cho con ăn uống khoa học, đủ chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần đảm bảo an toàn thực phẩm khi cho con ăn dặm tự chỉ huy. Người lớn chú ý vệ sinh từ bàn ghế, bát đĩa, khay thức ăn, tay của bé. Nếu dụng cụ đựng hoặc tay bé không đảm bảo vệ sinh sẽ dễ bị nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng gây hại cho sức khỏe. Rối loạn tiêu hóa cũng là một nguyên nhân khiến trẻ kém hấp thu dẫn đến suy dinh dưỡng.

Lại Giang

Bài viết Cách đảm bảo đủ chất khi cho trẻ ăn dặm tự chỉ huy đã được Mp3 Mystic sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Cách đảm bảo đủ chất khi cho trẻ ăn dặm tự chỉ huy” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cách đảm bảo đủ chất khi cho trẻ ăn dặm tự chỉ huy [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cách đảm bảo đủ chất khi cho trẻ ăn dặm tự chỉ huy” được đăng bởi vào ngày 2022-08-09 12:00:00. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Mp3mystic.com

Back to top button