Cách ông lớn ngành năng lượng giảm phát thải

Chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, tối ưu hóa hiệu suất và số hóa hoạt động là giải pháp mà Schneider Electric áp dụng để giảm 70% lượng khí thải CO2, xây dựng nền kinh tế xanh.

Lĩnh vực năng lượng (điện, nhiệt, vận tải) hiện chiếm hơn 80% lượng khí thải CO2 toàn cầu. Đây là con số được ông Đồng Mai Lâm, Tổng giám đốc Schneider Electric Việt Nam và Campuchia cho biết trong cuộc trò chuyện với VnExpress.

Thực trạng phát thải toàn cầu hiện nay đang đặt ra nhiều vấn đề cho các đơn vị trong ngành năng lượng. Vì vậy, từ gần hai thập kỷ trước, Schneider Electric đã thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến xu hướng tăng trưởng xanh. 75% doanh thu của tập đoàn đến từ các sản phẩm xanh, giúp người dùng tiết kiệm 120 megaton khí thải CO2 và giúp 30 triệu người tiếp cận nguồn năng lượng thân thiện với môi trường.

Giảm phát thải bằng chuyển đổi cung – cầu

Theo tính toán của ông Lâm, với công nghệ của tập đoàn có thể loại bỏ 70% lượng khí thải CO2. Điều này xuất phát từ nhóm giải pháp cho cả hai phía cung và cầu năng lượng.

Về phía cung, năng lượng hóa thạch (như than, dầu khí) dần được chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo như thủy điện, điện gió, điện mặt trời… Đồng thời, tổng công ty áp dụng các công nghệ lưu trữ điện. , lưới điện thông minh đảm bảo cung cấp điện sạch và hiệu quả.

Read More:   Doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng nhờ mô hình tòa nhà xanh

Mặt khác, đối với người dùng, giải pháp tập trung vào điện khí hóa như chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện và tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng bằng cách số hóa, cải tiến quy trình, nâng cấp công nghệ…

“Giải pháp về cung và cầu năng lượng lần lượt chiếm 45% và 55% nên cần kết hợp đồng bộ và khẩn trương”, Tổng giám đốc nhấn mạnh.

Ông Đồng Mai Lâm đề cập nhiều giải pháp tăng trưởng xanh. Tấm hình:

Ông Đồng Mai Lâm đề cập nhiều giải pháp tăng trưởng xanh. Tấm hình: Nhân vật được cung cấp

Chuyển đổi số trong ngành năng lượng

Nếu điện khí hóa giúp tạo ra nguồn năng lượng xanh thì số hóa chính là chìa khóa trong lộ trình phát triển bền vững, đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả trong mọi hoạt động của công ty, trong đó có việc tối ưu hóa năng lượng. Rõ ràng nhất, số hóa rút ngắn mọi quy trình vận hành, tăng doanh thu, cải thiện lợi nhuận và nâng cao hình ảnh doanh nghiệp.

Đầu tư vào chuyển đổi kỹ thuật số không chỉ là vấn đề lợi ích ngắn hạn hoặc thời gian hoàn vốn. “Đó là câu chuyện sống còn và cạnh tranh, tạo ra sự đột phá cho doanh nghiệp, sử dụng năng lượng hiệu quả trước những thách thức của thời đại”, ông Lâm nói.

Ông tin rằng chuyển đổi kỹ thuật số trong quản lý năng lượng giúp biến những thứ vô hình như năng lượng thành hữu hình. Chuyển đổi kỹ thuật số trong quản lý năng lượng có thể bắt đầu bằng những việc đơn giản như thay thế công tơ analog bằng công tơ điện tử, ghi lại các thay đổi thủ công để thu thập và phân tích dữ liệu tiêu thụ năng lượng bằng phần mềm.

Khi mọi liên kết trong hệ thống năng lượng được số hóa, các ngôi nhà, tòa nhà, nhà máy, các đơn vị truyền tải và phát điện có thể nhìn thấy dòng năng lượng. Họ sẽ biết rõ mức độ tiêu hao, đánh giá hiệu quả, từ đó xây dựng quy trình quản lý và sử dụng tối ưu. Đó là quá trình của năng lượng hữu hình.

Bắt tay vào chuyển đổi số, doanh nghiệp nên xây dựng lộ trình phát triển dài hạn, có kế hoạch sử dụng nguồn lực tối ưu. Việc giảm lượng khí thải carbon đi đôi với lợi ích tăng lợi nhuận bằng cách giảm các hoạt động thủ công và rút ngắn thời gian hoạt động. Hơn nữa, doanh nghiệp sẽ đáp ứng các tiêu chuẩn về phát thải, tài nguyên và năng lượng.

Schneider trưng bày các giải pháp bền vững tại hội nghị Innovation Summit Vietnam 2022 vào ngày 6-7 tháng 12 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Schneider

Schneider trưng bày các giải pháp bền vững tại hội nghị Innovation Summit Vietnam 2022 vào ngày 6-7 tháng 12 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tấm hình: Schneider

Mô hình cụ thể cho từng lĩnh vực

Dù là con đường tất yếu cho một tương lai bền vững, nhưng hành trình hướng tới nền kinh tế xanh còn nhiều thách thức. Đại diện Schneider phân tích, nhận thức toàn diện và bài toán chi phí chính là rào cản lớn nhất trong định hướng kinh tế tuần hoàn. Ngoài ra, tốc độ chuyển đổi số chưa trở thành ưu tiên hàng đầu, bởi mục tiêu doanh thu – lợi nhuận vẫn là chiến lược trọng tâm của hầu hết các đơn vị.

Để chuyển đổi nền kinh tế từ nâu sang xanh cần xây dựng mô hình giá trị cho nền kinh tế xanh của từng ngành. Chẳng hạn trong lĩnh vực bất động sản, Schneider đưa ra mô hình giá trị cho công trình xanh “Khung giá trị công trình”. Chủ đầu tư có thể dựa vào đây để bao quát giá trị tổng thể của một công trình xanh bao gồm các yếu tố kinh tế, xã hội, môi trường và năng lượng.

“Khi nhìn thấy những lợi ích như giá trị bất động sản tăng, giá thuê tăng, chi phí vận hành giảm, cư dân hài lòng hơn, thương hiệu tăng… tôi tin, doanh nghiệp sẽ tập trung vào chuyển đổi xanh”, ông Mai Lâm kỳ vọng.

Mô hình này được áp dụng tại tòa nhà IntenCity của Tập đoàn Grenoble đặt tại Pháp. Toàn bộ tòa nhà được trang bị hệ thống tiết kiệm điện và lưới điện siêu nhỏ, ưu tiên sử dụng nguồn năng lượng xanh tại chỗ với 4.000 m2 quang điện, 2 turbin gió, bình ắc quy 300 kW. Kiến trúc kỹ thuật số thông qua mô hình BIM và mô phỏng năng lượng. Hệ thống giám sát quản lý năng lượng được cập nhật liên tục, đảm bảo không gian làm việc linh hoạt và an toàn cho người sử dụng.

Kết quả là lượng khí thải ròng bằng không, tiết kiệm 37 kWh điện trên một mét vuông trong một năm – hiệu quả gấp 10 lần so với các tòa nhà hiện có ở châu Âu. Tiết kiệm 970 MWh từ năng lượng tái tạo tại chỗ – đủ để cung cấp điện cho 200 ngôi nhà.

Một trong những công trình xanh nhờ sử dụng giải pháp từ Schneider.

Một trong những công trình xanh nhờ sử dụng giải pháp từ Schneider. Tấm hình: Schneider

Một giải pháp khác, theo ông Lâm, trong hoạt động sản xuất kinh doanh, việc sử dụng năng lượng, nguyên vật liệu để tạo ra các sản phẩm, dịch vụ liên quan cũng tác động mạnh đến môi trường và các chỉ tiêu. giảm khí thải. Do đó, việc thay đổi nhận thức về môi trường cũng như tư duy kinh doanh xanh sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch, mang lại giá trị to lớn cho doanh nghiệp và cộng đồng.

Minh Tú

Bài viết Cách ông lớn ngành năng lượng giảm phát thải đã được Mp3 Mystic sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Cách ông lớn ngành năng lượng giảm phát thải” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cách ông lớn ngành năng lượng giảm phát thải [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cách ông lớn ngành năng lượng giảm phát thải” được đăng bởi vào ngày 2022-12-27 05:00:00. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Mp3mystic.com

Back to top button