“Chống dịch như chống giặc”, mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, thần tốc hơn

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị (Ảnh: chinhphu.vn)

Dự hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ có các đồng chí: Bùi Minh Châu – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Bùi Văn Quang – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hải – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Đại tá Vũ Tiến Dũng – Ủy viện BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Phan Trọng Tấn – TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh; lãnh đạo một số địa phương trong tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu và Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang chủ trì hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ: Tổng thể nước ta đang kiểm soát được dịch bệnh, nhưng cục bộ một số địa phương còn gặp nhiều khó khăn. Tình hình mới, diễn biến mới của dịch bệnh phức tạp hơn đòi hỏi phải có những giải pháp tích cực, phù hợp, hiệu quả hơn thì mới có thể kiềm chế và đẩy lùi dịch bệnh, đặc biệt tại các thành phố lớn và các khu công nghiệp, theo tinh thần chung là “chống dịch như chống giặc”, mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, thần tốc hơn.

Đồng chí nhận định, mặc dù công tác phòng, chống dịch bệnh đã đạt được một số kết quả bước đầu, góp phần làm nên thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Tuy nhiên một số cơ quan, đơn vị, địa phương còn lơ là, mất cảnh giác, không nắm chắc tình hình, chưa đưa ra được biện pháp phòng, chống dịch nhanh và hiệu quả; một bộ phận nhân dân thiếu nghiêm túc thực hiện các quy định phòng chống dịch bệnh là những nguyên nhân khiến tình hình dịch bệnh phức tạp hơn.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Kinh nghiệm rút ra từ đợt dịch thứ 4 đó là sự quan trọng của việc nắm chắc tình hình, chỉ đạo quyết liệt, tổ chức nghiêm túc, sáng tạo các quy định phòng, chống dịch phù hợp với điều kiện thực tiễn cụ thể. Đồng thời thực hiện khen thưởng, kỷ luật nghiêm minh; tháo gỡ khó khăn nhanh chóng và kịp thời biểu dương lực lượng tuyến đầu và người dân đã ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh để tạo được sự đồng tình trong cộng đồng xã hội.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định các mục tiêu thời gian này đó là: Chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết. Kiềm chế đẩy lùi, kiểm soát và dập tắt dịch bệnh, nhất là tại các địa phương, địa bàn trọng điểm. Đồng thời nghiên cứu, tập trung cho phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo “an ninh, an dân và an toàn”, tổ chức thật tốt việc kết thúc năm học 2020 – 2021.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ

Với tư tưởng chỉ đạo của Chính phủ đó là “chống dịch như chống giặc”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định: Thời điểm này, tất cả các đơn vị, địa phương cần tổng tiến công toàn lực, mạnh mẽ với quyết tâm cao hơn, nỗ lực lơn hơn, hành động quyết liệt hơn, có trọng tâm trọng điểm để khoanh vùng, dập dịch hiệu quả. Chú trọng phát huy kết quả, thành quả đã đạt được trong các đợt dịch trước và kết quả chống dịch bước đầu ở đợt dịch này để vận dụng, phát huy tốt hơn nữa. Linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo, huy động nguồn lực, tổ chức thực hiện, tuyên truyền vận động, trong đó lấy người dân là trung tâm, chủ thể chống dịch.

Đồng chí yêu cầu: Các đơn vị, địa phương cần nắm chắc và dự báo tốt tình hình; kết hợp hài hòa hợp lý giữa phòng ngừa và tấn công. Trong đó tấn công là đột phá, phòng ngừa là cơ bản, chiến lược lâu dài. Không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác khi chưa có dịch; đồng thời không lo sợ, hốt hoảng, mất bình tĩnh, thiếu bản lĩnh khi có dịch dẫn đến quyết định kém hiệu quả.

Từng cơ quan, đơn vị, địa phương, nhất là người đứng đầu cần phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, yêu nước, tất cả vì nhân dân, trên cơ sở chức năng quyền hạn của mình, quy định của Nhà nước để vận dụng tốt công tác chống dịch; siết chặt kỉ luật kỉ cương; tăng cường kiểm tra, giám sát, phân cấp, phân quyền, cá thể hóa trách nhiệm để dễ kiểm tra, giám sát, đánh giá. Trong quá trình phòng, chống dịch chú ý vừa làm vừa rút kinh nghiệm những cách làm hay, cách làm tốt, hiệu quả để bổ sung vào lý luận và thực tiễn chống dịch.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Cả nước phải lấy khó khăn là động lực để phấn đấu vươn lên, khẳng định ý chí của dân tộc, tinh thần đại đoàn kết dân tộc; xử lý nghiêm những tư tưởng, hành động, biểu hiện gây rối, chia rẽ lòng dân, gây hoang mang lo sợ trong nhân dân.

Về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm giai đoạn này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị: Các địa phương, đơn vị nhanh chóng đưa ra quyết định, phương hướng, giải pháp cụ thể với phương châm “phòng chống từ xa”, thực hiện các giải pháp “5K + Vắc xin + Công nghệ” trong cuộc chiến chống dịch bệnh; phòng vệ thường xuyên, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị tích cực hiệu quả.

Đồng chí giao Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thực hiện ngay các giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh; Ban Quản lý các khu công nghiệp, các chủ doanh nghiệp phải chủ động bảo vệ sức khỏe cho người lao động. Các cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ hoạt động nhập cảnh.

Các tỉnh, thành phố huy động mọi nguồn lực để có vắc xin cho người dân. Chú trọng tuyên truyền, hướng dẫn để người dân cùng làm, cùng bàn bạc, cùng thụ hưởng, phát huy tinh thần mỗi người tự bảo vệ chính mình, bảo vệ cộng đồng, bảo vệ lợi ích quốc gia dân tộc. Đồng thời, tiếp tục tổ chức sản xuất kinh doanh, thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội.

Tính đến 6 giờ ngày 29/5/2021, tổng số trường hợp mắc Covid-19 trên cả nước là 6.657 người, trong đó có 5.164 trường hợp ghi nhận trong nước và 47 trường hợp tử vong. Đợt dịch thứ 4 từ ngày 27/4/2021 đến này ghi nhận 3.805 trường hợp, trong đó có 3.594 trường hợp trong nước (chiếm 94,5%) tại 33 tỉnh, thành phố; 211 trường hợp nhập cảnh (5,5%) và 12 trường hợp tử vong. Số trường hợp đã được điều trị khỏi trong đợt dịch này là 182 người.

Tính đến thời điểm hiện tại đã có 8 địa phương qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới gồm: Yên Bái, Đồng Nai, Quảng Ngãi, Nghệ An, Quảng Ninh, Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. 5 tỉnh, thành phố ghi nhận số mắc cao: Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc. Các trường hợp mắc mới hầu hết là tiếp xúc gần (F1) đã được cách ly từ trước hoặc trong khu vực đã phong tỏa.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế đang quyết liệt chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt ở 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh. Đồng thời đẩy mạnh công tác truy vết, cách ly, khoanh vùng, thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm trên diện rộng tại các địa điểm, khu vực có dịch; chỉ đạo triển khai các phương án cách ly y tế phù hợp với tình hình thực tế.

Bộ Y tế đã nỗ lực tiếp cận các nguồn cung vắc xin qua nhiều kênh khác nhau. Đến nay, số vắc xin đã ký kết, có cam kết là khoảng 110 triệu liều. Đến ngày 27/5/2021, toàn quốc đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 cho khoảng 42.000 người.

Tại tỉnh Phú Thọ, từ ngày 27/4/2021 đến nay phát hiện 4 trường hợp mắc Covid-19 là ca bệnh trong cộng đồng. Cả 4 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Phú Thọ, tình trạng sức khỏe ổn định. Ngoài ra, còn có 9 công dân của tỉnh bị mắc, phát hiện và điều trị tại các tỉnh, thành phố khác. Thời điểm hiện tại, Phú Thọ không còn ổ dịch đang hoạt động, 3 khu vực cách ly y tế tại xã Kim Đức, thành phố Việt Trì và xã Tân Phương, huyện Thanh Thủy đã có quyết định chấm dứt. Toàn tỉnh có 39 F1, 389 F2, 1.028 F3 đang thực hiện cách ly y tế, theo dõi sức khỏe.

Khánh Trang

Bài viết trên đây, Mp3 Mystic đã gửi đến bạn đọc thông tin về ““Chống dịch như chống giặc”, mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, thần tốc hơn❤️️”. Hy vọng qua bài viết ““Chống dịch như chống giặc”, mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, thần tốc hơn” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về ““Chống dịch như chống giặc”, mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, thần tốc hơn [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết ““Chống dịch như chống giặc”, mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, thần tốc hơn” được đăng bởi vào ngày 2022-07-03 00:20:31. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại www.mp3mystic.com

Rate this post
Back to top button

Nội dụng được bảo vệ bản quyền