Chuyên gia: Mục tiêu Việt Nam đón 8 triệu khách quốc tế ‘dễ đạt’

Giới chuyên gia và doanh nghiệp cho rằng đề xuất đặt mục tiêu đón 8 triệu lượt khách quốc tế vào năm 2023 là “trong tầm tay”, thậm chí có thể cao hơn nếu thị trường phục hồi.

Tại dự thảo báo cáo tổng kết năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023, Tổng cục Du lịch đề xuất đặt mục tiêu đón 8 triệu lượt khách quốc tế, 102 triệu lượt khách nội địa, doanh thu khoảng 650.000 tỷ đồng.

“Thoải mái” là ý kiến ​​của ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng. Theo ông Dũng, việc Tổng cục Du lịch đưa ra con số này phải có nghiên cứu, dựa trên tín hiệu thị trường quốc tế, khả năng phục hồi, tiến độ mở cửa du lịch của các nước trên thế giới và sự ủng hộ. trong hệ thống chính quyền. “Đối với tôi, con số này là hợp lý”, ông Dũng nói thêm.

Trong 8 triệu lượt khách quốc tế, ông Dũng kỳ vọng Đà Nẵng đón 1,8 triệu lượt, đạt khoảng 22% kế hoạch cả nước. “Nếu các thị trường khách hàng trọng điểm của chúng tôi là Trung Quốc, Hàn Quốc phục hồi thì con số trên là chắc chắn”, ông nói. Năm 2022, Đà Nẵng đón 500.000 lượt khách quốc tế, chiếm gần 15% lượng khách đến Việt Nam.

Khách quốc tế đến Hội An trong tháng 3.  Ảnh: Nguyễn Đông

Khách quốc tế đến Hội An trong tháng 3. Tấm hình: nguyễn đông

“Nếu thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc phục hồi” cũng là điều không chỉ ông Dũng mà nhiều người làm du lịch đặt ra với đánh giá về mục tiêu năm mới.

Bà Huỳnh Phan Phương Hoàng, Phó tổng giám đốc Công ty Du lịch Vietravel, cho rằng mục tiêu 8 triệu là phù hợp. Nhưng bà Hoàng tỏ ra thận trọng khi thêm điều kiện “nếu thị trường khách chính là Trung Quốc mở cửa trở lại vào tháng 3 năm sau như dự kiến ​​và người dân của họ có thể đi du lịch quốc tế. Khách Trung Quốc thì chúng ta phải làm tốt công tác quảng bá. Chúng ta mới có thể vẫn hoàn thành nhiệm vụ”, bà Hoàng nói.

Ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng ban thư ký Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam (TAB) cũng cho rằng con số 8 triệu là khả thi. Thậm chí, theo ông, Việt Nam nên đặt mục tiêu lớn hơn, chẳng hạn 9-10 triệu lượt khách. “10 triệu không phải là con số quá cao. Chúng ta nên đặt con số này để tạo động lực phấn đấu. Cái gì cũng cần có khát vọng. Có khát vọng thì mới vươn lên tầm cao mới, phát triển được”. . Ông tiết lộ thêm, nhiều doanh nghiệp lữ hành bày tỏ sự tin tưởng sẽ hoàn thành mục tiêu năm nay.

Ba năm trước dịch, theo thống kê của Tổng cục Du lịch, lượng khách quốc tế thấp hơn nội địa nhưng mức chi tiêu lại lớn hơn nhiều. Năm 2019, khách quốc tế đến Việt Nam chỉ bằng 1/5 khách nội địa nhưng đóng góp gần 56% trong tổng thu ngân sách khoảng 760.000 tỷ đồng. Con số của hai năm trước cũng tương tự. Điều này cho thấy du lịch quốc tế đóng vai trò quan trọng đối với ngành du lịch Việt Nam. Vì vậy, các chuyên gia cho rằng, đó không chỉ là con số mà quan trọng hơn là giải pháp để hoàn thành mục tiêu và để du lịch Việt Nam tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

2017 2018 2019
Khách Số lượng (triệu lượt) Doanh thu (tỷ đồng) Tỉ lệ (%) Số lượng (triệu lượt) Doanh thu (tỷ đồng) Tỉ lệ (%) Số lượng (triệu lượt) Doanh thu (tỷ đồng) Tỉ lệ (%)
Quốc tế 12.9 316.000 won 58,4 15,5 383.000 won 60.1 18 421.000 won 55,7
nội địa 73.2 225.000 won 41,6 80 254.000 won 39,9 85 334.000 won 44.3

Lượng khách và tỷ lệ đóng góp doanh thu của khách du lịch quốc tế và nội địa 3 năm trước Covid-19 (Nguồn: Tổng cục Du lịch)

Việt Nam là một trong những nước đầu tiên trong khu vực khai trương du lịch từ tháng 3 nhưng đến cuối năm mới đạt khoảng 70% lượng khách quốc tế so với mục tiêu. Trong khi đó, các nước khác ở Đông Nam Á đều đã hoàn thành. Thái Lan đề xuất đón 10 triệu lượt khách và đến đầu tháng 12 đã vượt kế hoạch. Trong hai tháng cuối năm, một số thị trường chính của Thái Lan ở châu Âu thậm chí đã đạt gần mức trước khi có dịch. Trong khi đó, không thị trường trọng điểm nào của Việt Nam hồi phục 50%.

Đại diện Vietravel đề xuất 3 giải pháp để đạt mục tiêu, gồm tăng thời gian lưu trú của khách quốc tế lên 30 ngày, mở rộng danh sách các nước miễn thị thực và tập trung xúc tiến mạnh để thu hút khách tại thị trường Ấn Độ. – Trung Đông (GCC). Đây đều là những khu dân cư đông đúc, khách du lịch thường xuyên lui tới. Theo Bộ Du lịch Ấn Độ, năm 2019 có hơn 31,4 triệu lượt khách du lịch ra nước ngoài du lịch nhưng chỉ có gần 169.000 lượt đến Việt Nam. Riêng khối GCC (Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Saudi Arabia, UAE) số lượt đi nước ngoài là gần 60 triệu lượt và đến Việt Nam là gần 6.000 lượt.

Ông Nguyễn Á Châu, Giám đốc Công ty Oxalis Adventure, đơn vị tổ chức tour Sơn Đoòng, cho biết: “Việt Nam có thể đón 12 triệu lượt khách nếu thị trường Đông Bắc Á (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) phục hồi hoàn toàn. Nhưng dù 8 hay 12 cũng chỉ giải quyết được vấn đề Cần nhìn vào cơ cấu thị trường và có một thực tế, ngành du lịch Việt Nam đang sống nhờ vào nhóm du khách Âu – Mỹ”.

Khi hướng đến khách quốc tế, theo ông A, cần phân loại thị trường. Hai nhóm khách này đi du lịch khác nhau. Khách Đông Bắc Á sẽ đi theo chuỗi của mình, chủ yếu chi tiền vé tham quan trong khi khách Âu – Mỹ sẽ đi tìm những thứ ở đất nước họ mà họ không có như làng mạc, núi non, đồng quê, lịch sử, v.v. sẵn sàng chi tiền cho những thứ xứng đáng.” Năm 2019, nhóm khách Âu – Mỹ đã cán mốc 6 triệu lượt, nên nếu đặt mục tiêu, năm 2023, Việt Nam cần phấn đấu đón 4 triệu lượt khách Âu – Mỹ.

“Chúng ta mới chỉ đặt ra mục tiêu, nhưng cần đưa ra những phương án, hành động cụ thể hơn. Chúng tôi đề nghị Chính phủ thành lập tổ công tác đặc biệt để phục hồi du lịch Việt Nam”, đại diện TAB nói. nói chuyện. Tổ công tác đặc biệt sẽ cùng nhau xây dựng kế hoạch, chiến lược thu hút khách du lịch trở lại Việt Nam, đạt mục tiêu 8 triệu lượt trở lên, cũng như phân công rõ vai trò ai làm gì. Chinh cho biết, chỉ cần “cầm tay chỉ việc” cho từng người, có kế hoạch chi tiết thì chúng tôi mới hoàn thành được.

Du khách nước ngoài đến Hội An vào tháng 4.  Ảnh: Ngọc Thành

Du khách nước ngoài đến Hội An vào tháng 4. Tấm hình: Ngọc Thành

Nhiều chuyên gia du lịch tỏ ra tiếc nuối khi Việt Nam không đạt được mục tiêu như các nước trong khu vực. Một trong những nguyên nhân là do chính sách thị thực chưa rõ ràng, số lượng miễn thị thực còn ít (24 nước). Trong khi đó, Thái Lan miễn thị thực cho hơn 65 quốc gia và vùng lãnh thổ, Philippines là hơn 150. Nếu Việt Nam mở rộng danh sách miễn thị thực hơn nữa, chắc chắn sẽ hoàn thành mục tiêu đón 5 triệu lượt khách.

PGS.TS kinh tế Trần Đình Thiên cho rằng, Việt Nam là điểm đến (về dịch bệnh) an toàn nhất thế giới. Đây là cơ hội vàng để chúng tôi khắc phục, bứt phá và thu hút khách hàng.

Phương Anh – Linh Hương

Bài viết Chuyên gia: Mục tiêu Việt Nam đón 8 triệu khách quốc tế ‘dễ đạt’ đã được Mp3 Mystic sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Chuyên gia: Mục tiêu Việt Nam đón 8 triệu khách quốc tế ‘dễ đạt'” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Chuyên gia: Mục tiêu Việt Nam đón 8 triệu khách quốc tế ‘dễ đạt’ [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Chuyên gia: Mục tiêu Việt Nam đón 8 triệu khách quốc tế ‘dễ đạt’” được đăng bởi vào ngày 2022-12-26 06:42:59. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Mp3mystic.com

Read More:   7 resort cho gia đình tận hưởng kỳ nghỉ ngắn ngày
Back to top button