Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Một năm vượt khó và tầm nhìn tương lai

Ông Phạm Thanh Tùng – Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

PV: Là đơn vị đã có 59 năm hoạt động, xin ông cho biết những cơ hội và thách thức đặt ra đối với Công ty trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt trong bối cảnh dịch C0VID-19 ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu suốt hơn 1 năm qua?

Ông Phạm Thanh Tùng: Cơ hội đối với Công ty hiện nay là sản phẩm phân bón Lâm Thao đã được đông đảo bà con nông dân cả nước tin dùng và thị trường thế giới lựa chọn sử dụng. Đây là động lực để Công ty không ngừng cố gắng, nỗ lực tạo ra nhiều sản phẩm phân bón, nhất là những sản phẩm phân bón mới nhằm đáp ứng nhu cầu người dân trong sản xuất nông nghiệp, hướng tới phát triển nền nông nghiệp xanh và sản phẩm nông sản sạch.

Với truyền thống 59 năm xây dựng và phát triển, tập thể lãnh đạo, cán bộ và người lao động Công ty luôn đoàn kết, chung sức đồng lòng vượt qua khó khăn thách thức để đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh, vì đời sống của người lao động với mong muốn mức thu nhập ngày càng được cải thiện để có thể yên tâm gắn bó lâu dài với Công ty.

Bên cạnh đó, phải khẳng định rằng, Supe Lâm Thao luôn nhận được sự quan tâm giúp đỡ, chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo từ trung ương đến địa phươngặc biệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy banMTTQ tỉnh Phú Thọ và của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam.

Hiện nay, đại dịch COVID-19 ngày càng diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu dừng lại. Đây cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng sâu rộng và đa chiều đến mọi mặt hoạt động của doanh nghiệp nói chung cũng như đời sống của cán bộ, người lao động Công ty nói riêng, cụ thể:

Với nguồn nguyên liệu đầu vào chịu tác động lớn bởi chuỗi cung ứng toàn cầu liên tục bị “đứt gãy”, dẫn đến cước vận chuyển tăng cao, hàng hóa cũng vì thế mà tăng giá bất thường, theo chiều hướng biến động khó đoán định. Tôi có thể lấy một vài ví dụ mà Supe Lâm Thao đang phải đối diện trên thực tế trong 6 tháng đầu năm 2021: Lưu huỳnh (S) tăng 54,5%; Kali (K) tăng 66,7%; Đạm Sunfate (SA) tăng 43,1%; Đạm (URE) tăng 59,2%…

Hơn thế,một số thị trường tiềm năng tiêu thụ sản phẩm phân bón Lâm Thao như Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh vào lúc chính vụ (quý I/2021)thì kế hoạch giao hàng buộc phải dừng lại do khó khăn trong công tác vận chuyển vào khu vực tâm dịch. Sau đó là Bắc Ninh, Bắc Giang (quý II/2021) khi nông sản vào mùa thu hoạch thì không thể xuất đi được, bà con nông dân không thể tái thâm canh làm cho sản lượng tiêu thụ phân bón sụt giảm rõ rệt. Tin mới nhận từ thị trường Sơn La, trái cây đặc sản rớt giá: Soài Yên Châu, Nhãn Bắc Yên, Mận Mộc Châu chỉ vài nghìn đồng/kg bán dọc đường QL6…Bài toán đặt ra cho Công ty về thu hồi công nợ sẽ gặp nhiều khó khăn.

Suy xét rộng chúng ta cùng nhận thấy, ngành sản xuất phân bón hiện nay đang ở mức bão hòa, sản phẩm của Công ty chịu sự cạnh tranh gay gắt của các sản phẩm cùng loại trong nước và nhập khẩu có lợi thế về giá.

Trong bối cảnh đó, Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã tìm mọi biện pháp tiết giảm chi phí, đồng thời tăng cường đổi mới công nghệ và áp dụng các giải pháp kỹ thuật nhằm giảm giá thành sản phẩm, qua đó hỗ trợ bà con nông dân bằng giá bán, tạo nên sự ổn định cần thiết.

Các sản phẩm của Công ty sử dụng mã QR-Code nhằm truy xuất nguồn gốc, chống hàng giả

PV: Xin ông phân tích những quyết sách mà Công ty đã thực hiện trong thời gian vừa qua để tận dụng cơ hội, tháo gỡ khó khăn?

Ông Phạm Thanh Tùng:Trước tình hình nguyên liệu ngày càng khan hiếm và giá tăng cao bất thường, Công ty đã chủ động dự trữ nguồn nguyên liệu chính cho sản xuất và tìm các nguồn hàng đáp ứng yêu cầu về chất lượng, số lượng và giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường.

Bên cạnh việc tổ chức chỉ đạo sản xuất đảm bảo vừa đủ theo nhu cầu bán hàng, chất lượng ổn định ở các dây chuyền, đặc biệt quan tâm đến dòng sản phẩm mới như: Phân bón hữu cơ khoáng; phân bón NPK-S hàm lượng dinh dưỡng cao thế hệ mới bổ sung vào bộ sản phẩm phân bón của Công ty nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Đồng thời, triển khai giải pháp gắn tem thông minh QR-code trên bao bì để quản lý sản phẩm tồn kho, truy xuất nguồn gốc xuất xứ, hướng dẫn sử dụng và quản lý vùng tiêu thụ khi sản phẩm ra thị trường.

Với mục tiêu phát triển thương hiệu, mở rộng thị trường để phát triển bền vững, Công ty đã từng bước điều chỉnh cơ chế chính sách, đổi mới áp dụng các giải pháp như điều chỉnh giá bán, vùng bán, cơ chế khuyến mại chiết khấu; sắp xếp lại nhà phân phối vùng bán hàng; tập trung thu hồi công nợ; tổ chức phân lớp tiếp thị sản phẩm đến người tiêu dùng. Do đó, đã đạt được những kết quả bước đầu.

Dây chuyền sản xuất của Công ty luôn được cải tiến, đổi mới nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm

PV: Trong 1 năm qua, hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty đã đạt được những kết quá đáng chú ý nào, thưa ông?

Ông Phạm Thanh Tùng: Năm 2020, mặc dù còn gặp vô vàn khó khăn, song như đã nói ở trên,  Công ty đã đạt được kết quả bước đầu với lợi nhuận trước thuế đạt 27,5 tỷ đồng; nộp ngân sách 19,6 tỷ đồng; giá trị sản xuất công nghiệp theo giá thực tế đạt 2.451 tỷ đồng; tổng lượng phân bón sản xuất đạt 811.264 tấn; doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 2.384 tỷ đồng; tổng lượng phân bón tiêu thụ đạt 608.726 tấn; giá trị thực hiện công tác đầu tư xây dựng cơ bản là 13,56 tỷ đồng.

Công ty luôn đảm bảo đủ việc làm với thu nhập ổn định cho người lao động, bình quân đạt gần 8 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh đó, Công ty đưa ra các giải pháp phù hợp nhằm tiết kiệm tối đa chi phí cùng với hàng loạt sáng kiến trong duy tu, bảo dưỡng và vận hành thiết bị cũng đã làm lợi không nhỏ.

Riêng 6 tháng đầu năm 2021, kết quả ước thực hiện về giá trị sản xuất công nghiệp, doanh thu bán hàng, lợi nhuận của Công ty đều tăng so với cùng kỳ: Giá trị sản xuất công nghiệp theo giá thực tế là khoảng 1.606 tỷ đồng, bằng 57% so với kế hoạch năm, tăng 21% so với cùng kỳ. Tổng sản lượng phân bón sản xuất khoảng 486.884 tấn, bằng 53% so với kế hoạch năm, tăng 13% so với cùng kỳ.Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ khoảng 1.600 tỷ đồng, bằng 56% so với kế hoạch năm, tăng 32% so với cùng kỳ. Tổng sản lượng phân bón tiêu thụ khoảng 370.349 tấn, bằng 53% so với kế hoạch năm, tăng 24% so với cùng kỳ. Nộp ngân sách 15 tỷ đồng, tăng 79% so với cùng kỳ.Lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 60,3 tỷ đồng, bằng 168% so với kế hoạch năm.Công ty đảm bảo việc làm cho 2.057 người lao động với thu nhập bình quân là 8,7 triệu đồng/người/tháng.

Sản phẩm của Công ty tiếp cận người tiêu dùng theo nhiều kênh khác nhau (Ảnh: Đoàn viên thanh niên Công ty giới thiệu sản phẩm tới người tiêu dùng nhỏ lẻ thông qua Cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm)

PV: Những thành tựu mà Công ty đạt được đã khẳng định vị thế của đơn vị. Vậy xin ông cho biết tầm nhìn và định hướng phát triển trong giai đoạn tới của đơn vị?

Ông Phạm Thanh Tùng:Định hướng phát triển của Công ty trong giai đoạn tới là: Triển khai đồng bộ ba chương trình mục tiêu: Chuyển đổi số, bước đầu là gắn tem thông minh có mã QR-code trên bao bì sản phẩm phân bón; tập trung đẩy mạnh sản xuất bộ sản phẩm phân bón NPK-S hàm lượng dinh dưỡng cao thế hệ mới (NPK-S 16.16.8 +6S, NPK-S 16.8.16 +4S, NPK-S 13.13.13+4S…) song song với việc phát triển bộ sản phẩm mới là phân bón hữu cơ khoáng: (3-5-2+4S+TE; 3-2-3+2S+TE; 2-4-2+2S+TE), đáp ứng nhu cầu của bà con nông dân.

Duy trì và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, tăng cường sự hợp tác và gắn kết giữa Công ty với khách hàng trong công tác tiếp thị sản phẩm để phát triển thị trường; đảm bảo an toàn trong lao động sản xuất; từng bước sắp xếp và tổ chức sản xuất thật bài bản tại các dây chuyền, chú trọng việc quy hoạch và chuyên môn hóa cao trong từng dây chuyền cũng như trong các công đoạn sản xuất sản phẩm phân bón NPK-S.

Đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sáng tạo trong công nhân lao động; bố trí sắp xếp lao động hợp lý, đảm bảo mọi người đều có việc làm với mức thu nhập ổn định; từng bước luân chuyển cán bộ, mở các lớp đào tạo, đào tạo lại và chuyên sâu về chuyên môn nghiệp vụ, sàng lọc quy hoạch cán bộ kế cận đủ kinh nghiệm thực tiễn điều hành ở các vị trí làm việc trong toàn Công ty. Thực hiện tốt công tác quan hệ cổ đông, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho các nhà đầu tư.

Về công tác ứng phó với diễn biến dịch bệnh COCID-19: Thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo các cấp về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Có biện pháp chủ động dự trữ nguyên, nhiên, vật liệu cho sản xuất trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Bằng nguồn lực của mình, Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đang phấn đấu sớm nhất có thể trong việc triển khai tiêm vắc xin cho toàn thể người lao động trong toàn Công ty.

Hiện nay, Công ty đã và đang phát động các phong trào thi đua trong mọi lĩnh vực hoạt động, lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 60 năm Ngày Công ty bước vào sản xuất (24/6/1962-24/6/2022).

Xin cảm ơn ông về những trao đổi trên đây, chúc Công ty vượt qua khó khăn thách thức và gặt hái nhiều thành công hơn nữa trên con đường sản xuất kinh doanh!

Vũ Tuân – Khánh Trang

Bài viết trên đây, Mp3 Mystic đã gửi đến bạn đọc thông tin về “Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Một năm vượt khó và tầm nhìn tương lai❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Một năm vượt khó và tầm nhìn tương lai” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Một năm vượt khó và tầm nhìn tương lai [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Một năm vượt khó và tầm nhìn tương lai” được đăng bởi vào ngày 2022-07-01 21:45:49. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại www.mp3mystic.com

Rate this post
Back to top button

Nội dụng được bảo vệ bản quyền