Cử tri trách nhiệm hướng về ngày bầu cử

Cử tri bản người Dao Bến Thân, xã Đồng Sơn treo cờ Tổ quốc chuẩn bị ngày bầu cử

Tại bản vùng cao Bến Thân, xã Đồng Sơn, huyện Tân Sơn những ngày này, bà con người Dao nơi đây đang rộn ràng chuẩn bị cho ngày bầu cử. Với niềm tin và kỳ vọng, bà con đang háo hức chờ đón giờ phút được cầm lá phiếu trên tay để thực hiện quyền bầu cử thiêng liêng của mình.

Ông Lý Văn Theng ở khu Bến Thân cho biết: Gia đình tôi có 7 khẩu thì có tới 5 người tham gia bầu cử và đều đã được nhận thẻ cử tri. Chúng tôi hiểu rằng việc tham gia bầu cử không chỉ là niềm vinh dự được thực hiện quyền dân chủ, mà còn là nghĩa vụ công dân, thể hiện trách nhiệm của mình đối với sự phát triển của đất nước. Đến ngày bầu cử tôi sẽ tích cực tuyên truyền cho gia đình và bà con hàng xóm đi bỏ phiếu đầy đủ, không được nhờ người bầu hộ, bầu thay khi mình có đủ điều kiện đi bầu cử.

Trong kỳ bầu cử này, xã Đồng Sơn có 2.506 cử tri tham gia bầu cử tại 8 khu vực bỏ phiếu; xã có 34 người ứng cử để bầu 21 đại biểu HĐND cấp xã, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Do địa bàn không tập trung nên công tác tuyên truyền được xã đặc biệt quan tâm bằng nhiều hình thức, trong đó chú trọng tuyên truyền miệng, tuyên truyền lưu động, tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức được mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác bầu cử. Đồng chí Đinh Thị Thu Hiền – Bí thư Đảng ủy xã Đồng Sơn cho biết: Để chuẩn bị tốt cho ngày bầu cử 23/5 sắp tới, Ủy ban Bầu cử xã đã chỉ đạo các tổ bầu cử làm tốt công tác tuyên truyền tới bà con cử tri về nội quy, quy định trong công tác bầu cử; đồng thời hướng dẫn cử tri đi bỏ phiếu theo từng đợt và khung thời gian nhất định, đảm bảo thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế tại các điểm bầu cử.

Cử tri Nguyễn Văn Chúc, khu Mè, xã Hưng Long nghiên cứu thông tin về các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND

Là xã có gần 68% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, những ngày qua cử tri xã Hưng Long, huyện Yên Lập đã dành nhiều thời gian rà soát, kiểm tra thông tin cá nhân của mình, nghiên cứu kỹ lưỡng tiểu sử của các ứng viên đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp để chuẩn bị cho ngày bầu cử sắp tới.

Cử tri Nguyễn Văn Chúc, khu Mè, xã Hưng Long cho biết: Được cán bộ xã, trưởng khu và các thành viên trong tổ bầu cử đến tận nhà tuyên truyền, phổ biến, tôi hiểu được quyền và nghĩa vụ của cử tri và các quy định về bầu cử. Tôi và các thành viên gia đình sẽ sắp xếp công việc, tích cực nghiên cứu kỹ lưỡng để lựa chọn những người đủ tiêu chuẩn, xứng đáng là đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND.

Đồng chí Đỗ Mạnh Hà – Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Xã Hưng Long có tổng số 3.781 cử tri tham gia bầu cử. Trong quá trình triển khai công tác bầu cử ở Hưng Long có những khó khăn nhất định, đó là người dân chưa hình thành thói quen chủ động tiếp cận với các kiến thức pháp luật. Thêm nữa, xã nằm cách trung tâm huyện gần chục km, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số cao nên công tác tuyên truyền miệng, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh đến với người dân được xã rất coi trọng. Ủy ban Bầu cử xã tập trung chuẩn bị nội dung tuyên truyền bầu cử dễ hiểu, dễ nhớ; phân công các thành viên tăng cường phối hợp với cán bộ khu đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, giải thích cho người dân về những vấn đề còn chưa rõ trong quá trình bầu cử.

Cử tri khu Quyết Tiến, xã Địch Quả, huyện Thanh Sơn theo dõi tin tức về bầu cử

Đến thời điểm này, huyện Hạ Hòa có tổng số 88.917 cử tri tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh. Mọi công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, cử tri trên địa bàn phấn khởi, đồng lòng hướng về ngày bầu cử.

Đồng chí Tô Kim Thư – Trưởng Đài Truyền thanh huyện Hạ Hòa cho biết: Những ngày này, cứ đều đặn mỗi ngày 3 lần vào các khung giờ: Buổi sáng từ 5h-6h, buổi trưa từ 12h-13h, buổi chiều từ 17h-18h, cùng với cập nhật diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, Đài Truyền thanh huyện liên tục phát các bản tin về bầu cử; đồng thời hướng dẫn cử tri thực hiện các quy định khi tham gia bầu cử, tránh sai sót khi bầu và phân luồng đảm bảo phòng dịch Covid-19, giúp cử tri thực hiện tốt quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của mình.

Chị Nguyễn Thị Yến, thị trấn Hạ Hòa tìm hiểu tiểu sử của các ứng cử viên

Chị Nguyễn Thị Yến, cử tri thị trấn Hạ Hòa cho biết: Hiểu rõ mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử, bản thân tôi tích cực nghiên cứu, tìm hiểu kỹ càng về quyền bầu cử và ứng cử của công dân, nghĩa vụ, trách nhiệm của cử tri trong công tác bầu cử, các quy định và trình tự bầu cử, đồng thời tham gia đầy đủ các bước cần lấy ý kiến cử tri. Đặc biệt trực tiếp tham gia hội nghị tiếp xúc cử tri để lắng nghe chương trình hành động của các ứng cử viên, từ đó giúp bản thân đưa ra sự lựa chọn đúng đắn về đại biểu mà mình tin tưởng.

Tính đến thời điểm này, Phú Thọ có tổng số 1.090.299 cử tri tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026, trong đó cử tri là người dân tộc thiểu số là 171.606 người. Với nhiều hình thức phù hợp, hiệu quả, linh hoạt, Ủy ban bầu cử và MTTQ các cấp thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn cử tri theo dõi sát sao tiến trình công tác bầu cử; khuyến khích, tạo điều kiện tốt nhất để cử tri tìm hiểu, nghiên cứu quá trình hoạt động, công tác của những người được giới thiệu ứng cử để lựa chọn, quyết định.

Để phát huy tinh thần, trách nhiệm của mình trong ngày bầu cử, mỗi cử tri cần hiểu rõ quyền, nghĩa vụ của mình cũng như ý nghĩa của mỗi lá phiếu, tích cực tham gia bầu cử để lựa chọn được những người tiêu biểu về đức, tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội và HĐND các cấp.


Những điều cử tri cần lưu ý về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026


– Việc bỏ phiếu bắt đầu từ 7h – 19h cùng ngày. Việc bỏ phiếu có thể sớm hơn nhưng không được trước 5h hoặc kết thúc muộn hơn nhưng không được quá 21h cùng ngày.


– Mỗi cử tri có quyền bỏ một phiếu bầu đại biểu Quốc hội và bỏ một phiếu bầu đại biểu HĐND tương ứng với mỗi cấp HĐND.


– Cử tri phải tự mình đi bầu cử, không được nhờ người khác bầu cử thay, trừ trường hợp được quy định; khi bầu cử phải xuất trình thẻ cử tri.


– Cử tri không thể tự viết được phiếu bầu thì nhờ người khác viết hộ, nhưng phải tự mình bỏ phiếu; người viết hộ phải bảo đảm bí mật phiếu bầu của cử tri. Trường hợp cử tri vì khuyết tật không tự bỏ phiếu được thì nhờ người khác bỏ phiếu vào hòm phiếu.


– Trong trường hợp cử tri ốm đau, già yếu, khuyết tật không thể đến phòng bỏ phiếu được thì Tổ bầu cử mang hòm phiếu phụ và phiếu bầu đến chỗ ở, chỗ điều trị.


Đối với cử tri là người đang bị tạm giam, người đang chấp hành án khác bắt buộc không tổ chức khu vực bỏ phiếu riêng hoặc cử tri là người đang bị tạm giữ tại nhà tạm giữ thì Tổ bầu cử mang hòm phiếu phụ và phiếu bầu đến trại tạm giam, nhà tạm giữ…


Đối với cử tri đang cách ly tại nhà, khu cách ly tập trung, cách ly tại khách sạn, cách ly tại bệnh viện, khu vực đang bị phong tỏa, Tổ bầu cử mang hòm phiếu phụ và phiếu bầu đến nơi cử tri đang cách ly và đảm bảo thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch. Cử tri phải sử dụng bút, thước riêng.


– Khi cử tri viết phiếu bầu, không ai được xem, kể cả thành viên Tổ bầu cử.


– Nếu viết hỏng, cử tri có quyền đổi phiếu bầu khác.


– Khi cử tri bỏ phiếu xong, Tổ bầu cử có trách nhiệm đóng dấu “Đã bỏ phiếu” vào thẻ cử tri.

Lệ Thủy

Bài viết trên đây, Mp3 Mystic đã gửi đến bạn đọc thông tin về “Cử tri trách nhiệm hướng về ngày bầu cử❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cử tri trách nhiệm hướng về ngày bầu cử” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cử tri trách nhiệm hướng về ngày bầu cử [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cử tri trách nhiệm hướng về ngày bầu cử” được đăng bởi vào ngày 2022-07-01 12:34:05. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại www.mp3mystic.com

Rate this post
Back to top button

Nội dụng được bảo vệ bản quyền