Cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho người dân trên địa bàn trong điều kiện dịch bệnh COVID-19

Đại diện lãnh đạo Sở Công Thương kiểm tra tình hình tiêu thụ hàng hóa tại siêu thị Vinmart Việt Trì

Những ngày vừa qua, trên địa bàn thành phố Việt Trì, huyện Lâm Thao, Phù Ninh xuất hiện các ca COVID-19 mới chưa rõ nguồn lây, lo ngại trước tình hình dịch bệnh COVID-19 lan rộng dẫn đến khan hiếm hàng hóa, nhiều người dân đã đổ xô đi mua sắm hàng hóa thiết yếu (lương thực, thực phẩm) để dự trữ gây ra những xáo trộn nhất định cho thị trường.

Để đảm bảo ổn định hàng hóa cung ứng cho thị trường, UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thành, thị và các đơn vị liên quan động viên các doanh nghiệp tham gia bảo đảm đủ nguồn cung cho hoạt động sản xuất trong nước, đẩy mạnh hoạt động sản xuất – kinh doanh. Chủ động nắm bắt tình hình, dự báo nhu cầu thị trường, đảm bảo công tác phân phối, lưu thông, dự trữ hàng hóa, cung cấp nguyên nhiên liệu đảm bảo cho công tác phòng chống dịch. Đặc biệt là các mặt hàng phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân như: Gạo tẻ, sữa, đường, dầu ăn, thực phẩm chế biến sẵn, thịt lợn hơi, thịt gia cầm, rau xanh…

Hiện tại, các đơn vị sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực thương mại trên địa bàn tỉnh hoạt động bình thường, nguồn cung hàng hóa thiết yếu vẫn ổn định. Bên cạnh mặt hàng rau xanh giá tăng hơn thời gian trước là do mưa lớn kéo dài, thậm chí, một số tiểu thương còn không nhập được hàng do việc vận chuyển, đi lại gặp nhiều khó khăn thì một số mặt hàng thực phẩm đang có dấu hiệu giảm giá (thịt gia súc, gia cầm).

Siêu thị Coopmart Việt Trì nhập đủ nguồn hàng để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân

Ông Ngô Xuân Hiến – Phó Giám đốc Siêu thị Coppmart Việt Trì cho biết: Để đảm bảo nhu cầu tiêu dùng, siêu thị đã nhập 20 tấn hàng hóa phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Sắp xếp, bố trí tổ nhân viên từ 3 – 5 người làm nhiệm vụ quan sát, theo dõi và trả lời các thắc mắc của khách hàng trong quá trình mua sắm. Đồng thời đo nhiệt độ, hướng dẫn người dân sử dụng nước khử khuẩn và nhắc nhở khách hàng giữ đúng khoảng cách khi mua sắm… Về cơ bản, khách hàng đều có ý thức chấp hành đúng các quy định phòng, chống dịch nên các hoạt động giao thương hàng hóa tại siêu thị vẫn diễn ra ổn định.

Đội Quản lí thị trường số 6 kiểm tra hàng hóa và các quy định kinh doanh tại cửa hàng tự chọn Anh Mart ở khu Tân An, thị trấn Yên Lập (huyện Yên Lập)

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, ngành Công Thương đã chủ động xây dựng kế hoạch phân cấp độ dịch đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn tỉnh ứng phó với 3 tình huống diễn biến của dịch COVID-19. Trong đó, tại vùng nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh thì việc cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân do chính quyền địa phương của các xã, phường, thị trấn và UBND các huyện, thành, thị chịu trách nhiệm trên cơ sở với phương án đảm bảo “4 tại chỗ”.

Tại vùng nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng và vùng nguy cơ cao tương ứng với màu cam thì việc cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân do chính quyền địa phương của các xã, phường, thị trấn và UBND các huyện, thành, thị chịu trách nhiệm trên cơ sở với phương án đảm bảo “4 tại chỗ”, nếu vượt quá khả năng thì đề nghị Ban chỉ đạo Phòng chống dịch hỗ trợ, điều tiết hàng hóa.

Đối với vùng nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ thì việc cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong khu cách ly y tế (phong tỏa) ngoài việc đảm bảo nguồn hàng cũng theo phương châm “4 tại chỗ” sẽ có sự hỗ trợ tích cực từ Ban Chỉ đạo tỉnh và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các đoàn thể.

Cùng với đó, các mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau xanh, gạo cũng được ngành Công Thương xây dựng phương án dự trữ để đáp ứng nhu cầu của người dân. Ngoài ra, nếu khan hiếm cục bộ có thể khai thác nguồn cung cấp từ các tỉnh vùng đồng bằng Sông Hồng và các địa phương lân cận như: Vĩnh Phúc, Thái Bình, Nam Định…

Ông Đặng Việt Phương – Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Trên địa bàn tỉnh hiện có 197 chợ truyền thống; 13 siêu thị; 200 cửa hàng tiện ích; 13 siêu thị; trên 10.000 cửa hàng tạp hoá kinh doanh hàng hóa thiết yếu và các cửa hàng kinh doanh hàng hóa tiêu dùng thiết yếu; 358 trang trại hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp; gần 500 hợp tác xã… Các đơn vị hiện tại đều có đủ nguồn hàng để cung ứng ra thị trường.

“Mặc dù đang phải đối mặt với một khó khăn song trong bất kỳ tình huống nào hàng hóa cũng đảm bảo đáp ứng nhu cầu mua sắm của nhân dân. Người dân nên tin tưởng vào những chỉ đạo, giải pháp của trung ương, của tỉnh, nhất là những khuyến cáo của những cơ quan chức năng không nên ồ ạt mua hàng dự trữ để tránh tình trạng mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng và đẩy thị trường trở nên khan hiếm hàng hóa cục bộ. Đồng thời đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử để hạn chế tập trung đông người, vì đây sẽ là môi trường để dịch COVID-19 dễ lây lan” – ông Đặng Việt Phương nhấn mạnh.

Liên Linh

Bài viết trên đây, Mp3 Mystic đã gửi đến bạn đọc thông tin về “Cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho người dân trên địa bàn trong điều kiện dịch bệnh COVID-19❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho người dân trên địa bàn trong điều kiện dịch bệnh COVID-19” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho người dân trên địa bàn trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho người dân trên địa bàn trong điều kiện dịch bệnh COVID-19” được đăng bởi vào ngày 2022-06-25 04:33:06. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại www.mp3mystic.com

Rate this post
Back to top button

Nội dụng được bảo vệ bản quyền