Đặc sản Bánh canh Trảng Bàng Tây Minh hấp dẫn không thể chối từ

Bánh canh và bánh tráng phơi sương Trảng Bàng là 2 loại bánh nổi tiếng lâu năm và cũng là thương hiệu đặc sản Trảng Bàng – Tây Ninh đã có mặt tại Ngày hội Du lịch TP. HCM năm 2016 vừa diễn ra ở công viên 23/9, quận 1, TP. HCM.

Nhà hàng Bánh canh Trảng Bàng – Hoàng Minh III đã tham gia gian hàng và phục vụ ẩm thực, các món ăn khoái khẩu là đặc sản Trảng Bàng – Tây Ninh cho du khách trong và ngoài nước.

Tại gian hàng ẩm thực Hoàng Minh III ở Ngày hội Du lịch TP. HCM đêm bế mạc ngày 27/3/2016, trao đổi với phóng viên Báo Du lịch, bà Lâm Kiều Trinh, chủ nhà hàng Bánh canh Trảng Bàng Hoàng Minh III, cho biết: Để tiếp tục giới thiệu, quảng bá đặc sản Trảng Bàng Tây Ninh, trong đó có bánh canh giò heo, bánh tráng phơi sương… và hầu như ở các hội chợ, sự kiện và Ngày hội Du lịch TP. HCM hằng năm, nhà hàng Hoàng Minh III đều tham gia phục vụ thực khách trong nước và quốc tế.

Bánh canh giò heo, bánh tráng phơi sương cuốn thịt luộc

Nghề gia truyền kinh doanh bánh canh giò heo Hoàng Minh của ông bà “Sáu Kẹp” truyền đạt con cháu gây dựng và phát triển thương hiệu từ xưa cho đến ngày nay như thế nào, thưa bà?

Hồi xưa, trước năm 1950, nghề gia truyền này là của ông bà cố nội bán, rồi để lại cho ông bà nội bán (Lâm Văn Kẹp, sinh năm 1909, Bùi Thị Miên, sinh năm 1913) ở xứ Trảng Bàng lúc bấy giờ, nơi đây có nhiều quán ăn bánh canh giò heo và bánh tráng phơi sương cuốn thịt luộc ăn kèm với các loại rau rừng chấm nước mắm ớt cay như: (Quán bánh canh “Ông Cáo”, “Ông Côn”, “Ông Kiềm” và “Ông Kẹp”). Sau này, Hoàng Minh là tên của đứa cháu nội ông Lâm Văn Kẹp và lấy tên này đặt cho quán Hoàng Minh ở xứ Trảng Bàng – Tây Ninh lúc bấy giờ.

Ảnh xưa của ông, bà: Lâm Văn Kẹp – Bùi Thị Miên ở xứ Trảng Bàng Tỉnh Tây Ninh vào năm 1950

Ảnh xưa của ông, bà: Lâm Văn Kẹp – Bùi Thị Miên ở xứ Trảng Bàng Tỉnh Tây Ninh vào năm 1950

Từ khi phát triển 2 món ăn ngon này được nhiều người biết đến và nổi tiếng vào năm 1951, ông Sáu Kẹp mới có thêm được một đứa con (trai út tên là Lâm Văn Bua, sinh năm 1951 cùng với 6 người chị gái) thừa kế nghề gia truyền bánh canh giò heo, bánh tráng phơi sương cuốn thịt luộc với rau rừng.

Hiện nay, ở Trảng Bàng có Hoàng Minh I (Cô Tư), Hoàng Minh II và Hoàng Minh III và ở Sài Gòn cũng có 2 quán cùng thương hiệu bánh canh Trảng Bàng Hoàng Minh (Cô Út) có gần 20 năm kinh doanh tại Phú Mỹ Hưng, quận 7, quán bánh canh Trảng Bàng Hoàng Minh (Cô Sáu) hoạt động kinh doanh gần 30 năm qua tại đường Lý Thái Tổ, quận 3, TP. HCM.

Khách du lịch quốc tế thưởng thức ẩm thực tại Nhà hàng bánh canh giò heo Trảng Bảng - Hoàng Minh III

Khách du lịch quốc tế thưởng thức ẩm thực tại Nhà hàng bánh canh giò heo Trảng Bảng – Hoàng Minh III

Bà có thể bật mí cách chế biến đặc sản bánh canh, bánh tráng phơi sương Trảng Bàng?

Bánh canh hoàn toàn được làm bằng bột gạo, sợi bánh canh nhìn khá trong trẻo, không bở và cũng không dai rất dễ ăn, nên khi mình ăn là mềm, thơm ngon. Bên cạnh bánh canh còn có bánh tráng phơi sương có nhiều công đoạn làm ra bánh như: Bánh tráng phơi sương phải được tráng bằng tay, lớp bột gạo rồi cho nướng lên. Sau đó, phơi sương tiếp tục thì bánh canh rất ngon. Đặc biệt, bánh này ăn với hơn 10 loại rau sông rất đa dạng và phong phú như : Rau quế vị, nhái, lá cóc, lá chanh, lá lụa, lá vừng, mặt trăng, trăm dứa, trăm sắn, trăm ổi. Cùng với các loại rau rừng gồm: Rau đọt chiết, rau bằng lăng, bứa sông, bứa rừng.

Đặc biệt, cách chế biến bánh canh nước lèo, thịt luộc. Cụ thể, nước lèo lấy nước ngọt (nước giếng khoan tại nhà Hoàng Minh III là nước thiên nhiên: khi luộc thịt thì để nước lèo cho sôi, rồi bỏ thịt vào, sau đó luộc giò cho chín và nêm nếm cho vừa, thịt giò bán bánh canh, thịt nạc thì bán bánh tráng phơi sương cuốn với các loại rau sông).

Qua hơn 76 năm hình thành và phát triển kinh doanh đặc sản Trảng Bàng Tây Ninh, thương hiệu Hoàng Minh cũng như Nhà hàng Bánh canh Trảng Bàng – Hoàng Minh III cách chợ Củ Chi, huyện Củ Chi, TP. HCM hơn 12km bên lề phải và tọa lạc tại số 28 Quốc lộ 22, thị trấn Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh (đối diện UBND thị trấn Trảng Bàng), đã nổi tiếng gần xa.

Đến với Trảng Bàng Tây Ninh, du khách đừng quên ghé vào nhà hàng Hoàng Minh III làm điểm dừng chân hấp dẫn với sức chứa từ 700 đến 1 nghìn thực khách. Những ngày lễ, tết Nhà hàng Hoàng Minh III đón và phục vụ hơn 1 nghìn khách, trong đó có các đoàn khách Tây và du khách Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia…

5/5 - (1 bình chọn)
Back to top button

Nội dụng được bảo vệ bản quyền