Để nhân viên y tế khu dân cư thêm yên tâm, gắn bó với công việc

Bà Lê Thị Hồng Tuyết – nhân viên y tế khu dân cư Phan Chu Trinh, phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì cập nhật thông tin công tác phòng, chống dịch COVID-19 của khu

Toàn tỉnh hiện có 276 nhân viên y tế khu dân cư thuộc 276 khu dân cư của 17 phường và 11 thị trấn. Đội ngũ 276 nhân viên này nằm trong hệ thống y tế cơ sở, là “cánh tay nối dài” của các trạm y tế phường, thị trấn, là lực lượng gần dân nhất, biết rõ về tình hình và nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân trên địa bàn mình phụ trách.

Thời gian qua, những thành quả trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân của ngành Y tế tỉnh đạt được, nhất là hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu và thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế tại cơ sở có sự đóng góp tích cực của đội ngũ nhân viên y tế khu dân cư. Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, họ đã góp phần giúp người dân nâng cao ý thức về chăm sóc sức khỏe phòng ngừa dịch bệnh nguy hại. Đặc biệt trước diễn biến dịch COVID-19, họ là lực lượng thường trực, có trách nhiệm giám sát về dịch tễ với các cụm dân cư tại cơ sở

Đảm nhận công việc nhân viên y tế khu dân cư đã hơn 5 năm, những ngày này, cứ đều đặn vào 9h, bà Lê Thị Hồng Tuyết – cán bộ y tế khu dân cư Phan Chu Trinh, phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì lại cập nhật thông tin diễn biến tình hình dịch COVID-19 và biến động dân cư của khu lên nhóm zalo của Trạm Y tế phường Gia Cẩm.

Bà Tuyết làm nhiệm vụ y tế tại cuộc họp tiếp xúc cử tri diễn ra tại khu

Bà Tuyết cho biết: Từ đầu năm 2020, khu 11 và khu 21 được sáp nhập thành khu Phan Chu Trinh với số hộ dân đông trên 500 hộ, công việc thường xuyên của nhân viên y tế như chúng tôi cũng bận rộn hơn rất nhiều. Ngoài việc lập danh sách số trẻ cần theo dõi về tiêm chủng, suy dinh dưỡng; vận động người dân đi tiêm chủng đầy đủ, vận động phụ nữ có thai đi khám thai, kế hoạch hoá gia đình… thì trong thời điểm dịch COVID-19, chúng tôi phải thường xuyên nắm bắt, báo cáo tình hình biến động dân số của khu, tuyên truyền cho người dân các nội dung công tác phòng chống dịch.

Thị trấn Yên Lập, huyện Yên Lập hiện có 12 khu dân cư với 12 nhân viên y tế khu. Ông Lê Nguyên Sáng – Trưởng phòng Y tế huyện Yên Lập cho biết: 100% nhân viên y tế khu dân cư của thị trấn hiện phải kiêm nhiệm cộng tác viên dân số; một số cán bộ kiêm nhiệm thêm công tác hội phụ nữ. Công việc nhiều, phụ cấp thấp nên việc nâng mức hỗ trợ sẽ thêm phần chia sẻ với những vất vả trong công việc, giúp họ yên tâm công tác.

Phải khẳng định rằng, đội ngũ nhân viên y tế đã trở thành một trong những nhân tố quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động về chăm sóc sức khỏe cho người dân; thực hiện chính sách dân số – kế hoạch hoá gia đình; phòng, chống HIV/AIDS, đặc biệt là phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình hiện nay.

Nhân viên y tế khu Tân An 2 (thị trấn Yên Lập, huyện Yên Lập)làm nhiệm vụ y tế tại cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026

Tuy nhiên, theo Quyết định số 3821/QĐ-UBND ngày 11/11/2009 của UBND tỉnh, nhân viên y tế tại khu dân cư thuộc các phường, thị trấn chỉ được hưởng phụ cấp 40.000 đồng/người/tháng. Trong khi đó, mức phụ cấp y tế thôn bản tại các khu dân cư thuộc các xã theo Quyết định số 75/2009/QĐ-TTg ngày 11/5/2009 của Thủ tướng Chính phủ lại áp dụng theo mức lương tối thiểu chung; cụ thể đối với các xã vùng khó khăn là 0,5%/người/tháng theo mức lương cơ sở (tương đương 745.000 đồng); đối với các xã còn lại được hưởng 0,3%/người/tháng theo mức lương cơ sở (tương đương 447.000 đồng). Cao hơn gấp 10 lần so với y tế khu dân cư.

Thực tế triển khai trong thời gian qua cho thấy, mức phụ cấp này đối với nhân viên y tế khu dân cư không còn phù hợp với tình hình thực tế, không khuyến khích được đội ngũ nhân viên y tế tại các khu dân cư thuộc các phường, thị trấn tham gia chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn. Gây khó khăn trong quá trình chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Do đó việc nâng mức bồi dưỡng đối với nhân viên y tế tại khu dân cư thuộc phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh là hết sức thiết thực, kịp thời để cán bộ y tế khu dân cư thêm yên tâm, gắn bó với công việc, ông Nguyễn Hưng Thịnh: Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính, Sở Y tế tỉnh khẳng định.

Thu Hương

Bài viết trên đây, Mp3 Mystic đã gửi đến bạn đọc thông tin về “Để nhân viên y tế khu dân cư thêm yên tâm, gắn bó với công việc❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Để nhân viên y tế khu dân cư thêm yên tâm, gắn bó với công việc” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Để nhân viên y tế khu dân cư thêm yên tâm, gắn bó với công việc [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Để nhân viên y tế khu dân cư thêm yên tâm, gắn bó với công việc” được đăng bởi vào ngày 2022-07-07 11:28:18. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại www.mp3mystic.com

Rate this post
Back to top button

Nội dụng được bảo vệ bản quyền