Điểm nhấn khoa học công nghệ 2022


Trong xu thế tái thiết hậu đại dịch, Việt Nam xác định lấy khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo làm đòn bẩy đưa nền kinh tế bứt phá.

Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam tăng 5 bậc toàn cầu

Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2022 xếp thứ 54/100 trên bảng xếp hạng toàn cầu do StartupBlink công bố (tăng 5 bậc so với năm ngoái). Tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, thứ hạng của Việt Nam cũng tăng từ 13 lên 12. Ở khu vực Đông Nam Á, Việt Nam vươn lên từ vị trí thứ 6 lên thứ 5 và được dự báo sẽ vượt Thái Lan. thứ 4 trong khu vực) vào năm tới, nếu đà tăng trưởng khả quan hiện tại được duy trì.

Sự lớn mạnh của hệ sinh thái là kết quả nỗ lực sau 8 năm kể từ lần đầu tiên Việt Nam tổ chức Ngày hội đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Cùng với đó, cơ chế, chính sách cũng từng bước được hoàn thiện. Điều này thể hiện qua thứ hạng về Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII), Việt Nam từ 52/141 quốc gia/nền kinh tế (năm 2015) đã vươn lên 48/132 (năm 2022) và trở thành 1 trong 3 nền kinh tế thu nhập trung bình tăng nhanh nhất. tốc độ tăng trưởng của hiệu suất đổi mới cho đến nay.

Phát biểu tại Techfest quốc gia 2022 tổ chức tại Bình Dương vào tháng 12, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Techfest quốc gia 2022 tổ chức tại Bình Dương vào tháng 12 tới, việc hình thành hệ sinh thái “như mảnh vườn tốt tươi là điều kiện cần để các hạt giống khởi nghiệp phát triển, tạo ra và nhân lên các giá trị gia tăng”.

Read More:   5 thí nghiệm cho thấy sức sống bất tử của gấu nước
Nhóm nghiên cứu trẻ làm việc tại Co-working space, Trung tâm phân tích rủi ro an ninh mạng tại Công ty An ninh mạng Viettel. Tấm hình: T Thơ

Xây dựng bảng xếp hạng năng lực công bố về trí tuệ nhân tạo

Năm nay, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các đối tác xây dựng bảng xếp hạng năng lực được công bố trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của các cơ sở nghiên cứu, đào tạo tại Việt Nam. Khi có bảng xếp hạng riêng cho Việt Nam, cộng đồng học thuật, học sinh, sinh viên sẽ được lựa chọn nơi học tập, làm việc; các cơ sở có tham khảo, phân tích điểm mạnh, điểm yếu để làm tốt công tác nghiên cứu và đào tạo. Thông qua bảng xếp hạng này, cơ quan quản lý nhà nước cũng có thông tin để đánh giá, từ đó đầu tư, hoạch định phân công nhiệm vụ phù hợp.

Kết nối, thúc đẩy ứng dụng và truyền cảm hứng trong giới nghiên cứu trí tuệ nhân tạo thế giới năm 2022 cũng sẽ được đẩy mạnh, với điểm nhấn là Ngày Trí tuệ Việt Nam (AI4VN). Sau 4 năm tổ chức, sự kiện lần thứ 5 đã thu hút sự quan tâm của các cơ quan hoạch định chính sách, các nhà quản lý, tập đoàn công nghệ, đơn vị nghiên cứu,… Hoạt động này cũng góp phần hiện thực hóa sự kiện này. Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo đến năm 2030.

Chia sẻ tại AI4VN 2022, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận đã có nhiều sản phẩm ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo không chỉ của các doanh nghiệp lớn, uy tín mà còn của các doanh nghiệp nhỏ. Nỗ lực đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo đã được thể hiện trong nhiều lĩnh vực như y tế, giáo dục, nông nghiệp, giao thông vận tải, công nghiệp, trồng trọt, thương mại điện tử…

Tổng hợp của AI4VN

AI4VN 2022 trưng bày nhiều công nghệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo, trao giải cho nhiều đơn vị có giải pháp/sản phẩm AI ấn tượng, thu hút hàng nghìn người quan tâm. Băng hình: Lộc Chung

VinFuture kết nối cộng đồng khoa học thế giới với Việt Nam

Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture 2022 khẳng định tầm ảnh hưởng khi thu hút các nhà khoa học danh tiếng thế giới đến Việt Nam. Năm nay, trong số các nhà khoa học tham dự lễ trao giải có hai nhà khoa học đã đoạt giải Nobel Vật lý – Giáo sư Gérard Albert Mourou và Giáo sư Sir Kostya S.Novoselov FRS, chủ nhân của Giải thưởng Công nghệ Thiên niên kỷ trong Vật lý – Ngài Richard Henry Friend, cùng nhiều tên tuổi đã có đóng góp to lớn trong cuộc sống của hàng triệu con người. Họ đã có những trao đổi với các nhà khoa học Việt Nam, truyền cảm hứng cho các nhà nghiên cứu trẻ và sinh viên tìm ra giải pháp cho các vấn đề thực tiễn.

Những phát hiện và danh hiệu nghiên cứu của chương trình chứng minh tác động toàn cầu của nghiên cứu khoa học. Đó là nghiên cứu về nền tảng tạo ra vắc-xin Covid-19 đã được vinh danh với giải thưởng chính trong mùa một, được trao vào tháng 1 năm 2022. Công trình chứng minh tác động với hơn 150 quốc gia được hưởng lợi từ nghiên cứu này. Ở mùa thứ hai, trao vào tháng 12/2022, giải chính tôn vinh phát minh kết nối công nghệ mạng toàn cầu – thay đổi cách thức giao tiếp, làm việc và đặt nền móng cho sự phát triển kinh tế, xã hội hiện đại.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (giữa) trao giấy chứng nhận cho các doanh nghiệp đạt giải chính VinFuture 2022. Ảnh: giang huy

Những công trình khoa học có ích cho cuộc sống của hàng triệu người, hướng tới một thế giới phát triển công bằng hơn cũng là mục tiêu được VinFuture Foundation xác lập ngay từ đầu. “VinFuture là sợi dây liên kết bền chặt giữa các nhà khoa học Việt Nam và quốc tế, đồng thời là cầu nối để các nhà nghiên cứu, sáng chế trên thế giới hiện thực hóa khát vọng khoa học phục vụ nhân loại”. Ông Vương Đình Huệ phát biểu tại lễ trao giải ngày 20/12.

Việt Nam lần đầu tiên tổ chức Ngày chuyển đổi số quốc gia

Năm nay, Ngày chuyển đổi số quốc gia Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức vào ngày 10/10. Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá “đây là sự kiện quan trọng, thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, phát triển nền kinh tế số, xã hội số và công dân số” .

Sự kiện ra đời với 3 mục tiêu chính: thúc đẩy triển khai chuyển đổi số quốc gia; nâng cao nhận thức của người dân và toàn xã hội về vai trò, ý nghĩa, lợi ích của chuyển đổi số và thúc đẩy sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng bộ của các cấp và sự tham gia của toàn dân.

Ngày chuyển đổi số quốc gia là một trong những dấu mốc nổi bật trong hành trình chuyển đổi số tại Việt Nam năm nay. Theo báo cáo của Bộ TT&TT, Việt Nam đã đạt được những thành tựu trong chuyển đổi số như tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến đủ điều kiện nâng cấp lên mức độ 4 ước đạt 100%, tăng 4% so với năm 2017. năm trước. với năm 2021; tỷ lệ hồ sơ được giải quyết trực tuyến đạt 52,8% trên tổng số hồ sơ hành chính, tăng 17,5%…

Tại Hội nghị tổng kết công tác Bộ TT&TT năm 2022, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng gọi năm 2020 là năm chuyển đổi số, năm 2021 là năm tổng diễn tập, năm 2022 tổng tiến độ chuyển đổi số và năm 2023 là năm của chuyển đổi kỹ thuật số mang lại giá trị thực.

Chuỗi cung ứng công nghệ dịch chuyển đến Việt Nam

Thông tin các hãng công nghệ chọn Việt Nam làm địa điểm đặt nhà máy đã rộ lên từ năm 2021, sau khi chuỗi cung ứng tại Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi Covid-19 và chiến tranh thương mại Mỹ – Trung tiếp tục căng thẳng.

Cuối tháng 5, Xiaomi Việt Nam cho biết những lô điện thoại đầu tiên được sản xuất tại nhà máy đối tác ở Thái Nguyên, chuyển đến nhà phân phối trong nước và xuất khẩu sang một số thị trường Đông Nam Á.

Nhà máy sản xuất điện thoại Xiaomi tại Việt Nam. Tấm hình: Xiaomi

Đến tháng 6, nguồn tin từ Nikkei cũng xác nhận Apple và đối tác BYD đã hoàn thành việc xây dựng nhà máy và sản xuất một lượng iPad nhất định, đánh dấu lần đầu tiên máy tính bảng của Apple được lắp ráp bên ngoài Trung Quốc. Trước đó, các hãng như Foxconn, Goertek, Luxshare đều có nhà máy tại Việt Nam, lắp ráp các thiết bị của Apple như loa HomePod, tai nghe AirPods.

Trong danh sách đối tác cung ứng được Apple công bố vào tháng 10, Việt Nam là nơi đặt 25 trong tổng số 190 nhà máy của đối tác, tăng 19% so với năm trước. Ngoài ra, điện thoại Samsung và Google Pixel cũng là hàng “made in Vietnam” từ nhiều năm trước.

Theo Tổng cục Thống kê, ngành điện tử Việt Nam đã sản xuất được nhiều sản phẩm cho thế giới như điện thoại, máy tính bảng, bo mạch chủ, màn hình, ti vi, camera, thiết bị văn phòng và các thiết bị khác. sản phẩm quang học… Trong 11 tháng/2022, điện thoại các loại và linh kiện là nhóm hàng có trị giá xuất khẩu lớn nhất, đạt 55,4 tỷ USD, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm trước.

Việt Nam thành lập hiệp hội blockchain

Theo thống kê của Yield Guild Games (YGG SEA) tính đến đầu tháng 5, thị trường Việt Nam có khoảng 1.000 dự án game blockchain đang triển khai. nổi bật nhất là Axie vô cực, có tổng vốn hóa thị trường là 9,7 tỷ USD. Khoảng 10 startup Việt trong lĩnh vực blockchain có giá trị vốn hóa trên 100 triệu USD Trong khi các kỳ lân công nghệ trước đây của Việt Nam phải mất hàng thập kỷ để được định giá hơn một tỷ đô la, thì công ty khởi nghiệp blockchain Sky Mavis chỉ mất ba năm.

Trước sự sôi động của thị trường blockchain, ngày 27/04/2022, Hiệp hội Blockchain Việt Nam – VBA đã được Bộ Nội vụ chấp thuận thành lập. Việt Nam trở thành một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới có hiệp hội blockchain hợp pháp. Hiện hiệp hội có hơn 50 hội viên, đối tác trong nước và quốc tế.

Triển lãm blockchain vào tháng 5 tại Hà Nội. Tấm hình: mai phương

Theo ông Phan Đức Trung, Phó chủ tịch thường trực VBA, việc thành lập hiệp hội có hai ý nghĩa lớn. Thứ nhất, nó cho thấy chính phủ Việt Nam đang bắt nhịp với xu hướng toàn cầu và là một ví dụ về một chính phủ kỹ thuật số năng động, nhạy bén với các công nghệ mới. Đối với cộng đồng và doanh nghiệp, cột mốc này càng củng cố niềm tin Việt Nam sẽ không tụt hậu về công nghệ so với thế giới. Thứ hai, kể từ khi thành lập, hiệp hội đã mở ra các cuộc đối thoại giữa cộng đồng blockchain và các cơ quan quản lý nhà nước cũng như các hiệp hội ngành khác. Điều này giúp phổ cập công nghệ, thúc đẩy ứng dụng blockchain trong các ngành truyền thống chứ không chỉ dừng lại ở thị trường tiền điện tử hay GameFi.

Trung tâm R&D lớn nhất Đông Nam Á tại Việt Nam

Ngày 23/12, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển của Samsung tại Hà Nội đi vào hoạt động, đánh dấu Việt Nam là nơi đặt trung tâm R&D lớn nhất của Samsung trong khu vực. Trung tâm có quy mô đầu tư 220 triệu USD, khởi công từ tháng 3/2020 và hoàn thành sau hơn 2 năm, dự kiến ​​là nơi làm việc của 3.000 kỹ sư Việt Nam trong nghiên cứu và phát triển công nghệ mới. về di động.

Trung tâm R&D đầu tư 220 triệu USD của Samsung tại Hà Nội. Tấm hình: Lưu Quý

Trước đó, một số hãng công nghệ lớn như Qualcomm, LG, Grab… cũng đã mở trung tâm công nghệ tại Việt Nam. Thị trường Việt Nam vốn được thế giới biết đến nhiều hơn với vai trò gia công phần cứng lẫn phần mềm, nay đang dần chuyển dịch theo hướng nghiên cứu và phát triển.

Theo các chuyên gia, việc một số tên tuổi lớn chọn Việt Nam đặt trung tâm R&D là dấu hiệu cho thấy người Việt đủ sức tham gia vào những phân khúc có giá trị cao nhất trong chuỗi giá trị toàn cầu. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra thách thức cho các doanh nghiệp trong nước là cần thu hút và giữ chân nhân tài trong bối cảnh cạnh tranh mạnh mẽ.

VnExpress

Bài viết Điểm nhấn khoa học công nghệ 2022 đã được Mp3 Mystic sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Điểm nhấn khoa học công nghệ 2022” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Điểm nhấn khoa học công nghệ 2022 [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Điểm nhấn khoa học công nghệ 2022” được đăng bởi vào ngày 2022-12-25 17:00:00. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Mp3mystic.com

Check Also
Close
Back to top button