Điều trị Methadone – cơ hội cho những người nghiện

Lời cám ơn của người mẹ bất hạnh

“Chào anh, sáng nay tôi đứng mãi trước cửa phòng anh mà không dám vào. Một người mẹ bất hạnh như tôi không đủ tự tin để gặp anh. Tôi muốn chân thành cảm ơn anh, xin ngàn lần cảm ơn anh”. Đó là tin nhắn của người mẹ có con nghiện ma túy đã nhiều năm, hiện đang được điều trị Methadone tại Cở sở điều trị Methadone thành phố Việt Trì gửi cảm ơn bác sĩ Hồ Quang Trung – Giám đốc Trung tâm phòng chống HIV/AIDS. Theo số điện thoại, chúng tôi được biết hoàn cảnh gia đình cô H. Trong dòng nước mắt của một người mẹ dường như đã chịu đựng đủ nỗi đắng cay của cuộc đời, cô tâm sự: Hai vợ chồng cô đều là cán bộ về hưu, có hai đứa con trai ngoan ngoãn, những tưởng như thế là quá đỗi hạnh phúc. Nhưng số phận trớ trêu, người con trai cả trượt đại học, cô cho đi lái xe, ai ngờ những ngày tháng lênh đênh trên những tuyến đường dài đã khiến con cô bập vào cái chết trắng. Cách đây 3 năm, con trai cả mất. Nỗi đau chưa kịp nguôi thì cô phát hiện đứa con thứ hai cũng bập vào ma túy. Khuyên nhủ con, đưa con đi cai nghiện, nhưng chỉ được một tháng ra trại là lại tái nghiện lại. Cô đau đớn tưởng có thể chết theo con được cho đỡ khổ. Thế rồi, khi người bạn thông báo có chương trình cai nghiện Methadone triển khai tại địa phương, cô đến Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS hỏi thăm và được các y, bác sĩ nhiệt tình giải thích và làm thủ tục cho con điều trị bằng Methadone. Sau tuần đầu điều trị, con trai cô đã bỏ hút và hiện giờ đã khỏe mạnh hẳn lên, không còn tụ tập với đám bạn trước kia nữa, ngoài thời gian uống thuốc tại trung tâm con cô lại về nhà giúp bố mẹ, vợ con những việc gia đình. “Tôi không tin vào điều kỳ diệu này, chị hãy gửi lời cảm ơn của tôi tới bác sĩ Trung, tới các bác sĩ ở cơ sở điều trị Methadone với nhé. Tôi đã rất nhiều lần muốn tới gặp các anh, những người thầy thuốc tận tình nhưng tôi chưa đủ tự tin. Sẽ có một ngày tôi sẽ đến để cảm ơn tới những người đã mang lại ánh sáng cho gia đình tôi”.

Cô N.T.X (Thanh Miếu) xúc động nói: Tôi rất cảm ơn chương trình, đặc biệt là những cán bộ, thầy thuốc tham gia điều trị trực tiếp cho con trai tôi để con tôi không phải làm “nô lệ” cho “nàng tiên trắng”. Nó đã có cơ hội để trở thành người bình thường. Rất mong chương trình cai nghiện bằng Methadone được duy trì và phát triển để những người nghiện có cơ hội “làm lại cuộc đời”.

Tìm lại cuộc sống nhờ Methadone

Chúng tôi có mặt tại Cơ sở điều trị Methadone thành phố Việt Trì được đặt tại Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh. Tại đây, chúng tôi được nghe và nhìn thấy nhiều nét mới so với ngày đầu triển khai, đa số bệnh nhân ngày mới đến đây từ chỗ suy sụp cả thể chất lẫn tinh thần. Qua thời gian điều trị, tình trạng chung của các bệnh nhân được cải thiện đáng kể, số bệnh nhân đang dùng liều duy trì đã từ bỏ hoàn toàn heroin, tình trạng sức khỏe đều có tiến triển tốt, đa số đều tăng cân, tinh thần vui vẻ và hoàn toàn tin tưởng về khả năng từ bỏ việc sử dụng heroin. Đặc biệt, số bệnh nhân sau khi uống thuốc Methadone đều có thay đổi rõ rệt về ngoại hình, cách ăn mặc, đầu tóc gọn gàng, vui vẻ tự nguyện tới uống thuốc dưới sự chỉ dẫn, giám sát của cán bộ điều trị…

Nghiện ma túy hơn 20 năm, anh Cường ở phường Thanh Miếu, TP Việt Trì đã không còn hy vọng có được cuộc sống bình thường bởi gia đình đã cho anh cai nghiện bằng nhiều biện pháp nhưng đều thất bại. Anh chia sẻ: “Nhiều lúc muốn kết thúc cuộc sống của đời mình để cho gia đình đỡ khổ, cho xã hội bớt một gánh nặng nhưng cha mẹ động viên nên tôi đã từ bỏ ý định tự tử. Đến nay, qua một thời gian điều trị Methadone, cuộc sống của tôi đã thay đổi rất nhiều. Tôi đã nhìn thấy nụ cười của bố mẹ mà hàng chục năm trước không bao giờ bắt gặp. Methadone đã đem lại ánh sáng cho tôi và gia đình”. Được điều trị Methadone từ tháng 9/2011, cho đến nay không chỉ dứt hẳn được ma túy mà anh cũng đã ngừng uống Methadone được một thời gian. Anh bảo ban đầu khi ngừng uống Methadone anh cũng có cảm giác khó chịu, nhưng sau thấy cảm giác đó mất dần đi, anh không bao giờ nghĩ rằng, 20 năm chung sống với “nàng tiên nâu”, giờ anh lại giã từ được…

Bệnh nhân uống thuốc Methadone tại Cơ sở điều trị Methadone TP Việt Trì.

Anh N.Đ.Đ ở phường Gia Cẩm, TP Việt Trì điều trị Methadone được hơn hơn 3 tháng tâm sự: “Trước khi vào điều trị, đã sử dụng ma túy hơn 20 năm, tôi đã từng cai nghiện nhiều nơi nhưng không thành công. Từ khi được uống Methadone đến nay, bản thân không còn phụ thuộc vào heroin nữa. Bây giờ, cuộc sống của tôi đã có nhiều thay đổi, tinh thần thoải mái, ăn uống ngon miệng, sức khỏe ổn định, và đặc biệt là được mọi người trong gia đình tin tưởng, động viên rất nhiều”.

“Cái chết trắng” len lỏi vào cuộc sống của anh N.X.C ở phường Tiên Cát khi anh chỉ ngoài 20 tuổi. Ngày đấy, anh theo bạn bè đi làm vàng ở Lai Châu, mấy lần bị sốt rét bạn cùng lán lấy thuốc cho anh uống bảo uống vào là khỏi ngay. Cứ thế anh nghiện lúc nào không hay. Thời gian đầu có tiền hút, sau này kiếm tiền khó chuyển sang tiêm chích. Gần 20 năm nghiện, cũng qua không biết bao lần đi cai nhưng đều thất bại. Anh C biết đến chương trình điều trị Methadone qua cán bộ y tế phường. Ban đầu anh cũng không tin là sẽ bỏ được thuốc, vì mình đã nghiện quá lâu rồi. C vui vẻ kể: “Tôi ngưng sử dụng ma túy từ khi uống Methadone khoảng 2 tuần. Lúc mới uống Methadone, tôi cảm thấy buồn ngủ, mệt mỏi, nhưng các bác sĩ đã tư vấn rất kỹ về các tác dụng phụ của Methadone nên tôi đã không bỏ cuộc. Đến giờ dùng Methadone được hơn 3 tháng, những cảm giác đó không còn, sức khỏe dần được cải thiện. Tôi không còn thèm khát ma túy…”. C chia sẻ: “Giờ tôi thấy sống có trách nhiệm hơn với gia đình, người thân và tôi đang tham gia vào CLB đồng đẳng với nhiệm vụ của một nhân viên tiếp cận cộng đồng, phân phát kim tiêm cho các đối tượng sử dụng để tránh lây lan HIV cho nhiều người, đồng thời động viên nhiều đối tượng tham gia điều trị Methadone, từ bỏ ma túy trở về với cuộc sống”.

Thạc sĩ, Bác sĩ Đinh Quang Tuấn – Trưởng Cơ sở điều trị Methadone thành phố Việt Trì cho biết: Trong thời gian đầu khi dùng thuốc, các bác sĩ sẽ tiến hành định dò liều thuốc mà bệnh nhân cần uống, sau đó sẽ tiến hành duy trì liều điều trị và giảm dần. Với những bệnh nhân đã dùng thuốc này, nếu có quyết tâm từ bỏ ma túy, sau một thời gian giảm liều sẽ tiến tới dừng hẳn và không cần dùng thuốc nữa. Việc quản lý thuốc Methadone được thực hiện hết sức chặt chẽ, các bệnh nhân phải đến tại cơ sở điều trị để uống thuốc dưới sự giám sát của cán bộ chuyên môn. Sau khi uống thuốc, bệnh nhân còn được khám sức khỏe, tư vấn để điều chỉnh các hành vi có hại cho sức khỏe.

Cũng theo bác sĩ Tuấn, rất nhiều người nhà bệnh nhân đã đến gửi gắm con em họ cho các bác sĩ tại cơ sở điều trị. Mỗi người đều có những nỗi đau riêng khi con em mình bị nghiện, nhưng ai cũng hi vọng rằng việc điều trị bằng Methadone sẽ giúp con em họ làm lại cuộc đời. Việc điều trị thay thế bằng Methadone sẽ giúp người nghiện từng bước giảm dần và không lệ thuộc vào ma túy, hồi phục sức khỏe. Qua thời gian điều trị đa số bệnh nhân cải thiện về sức khỏe, tham gia lao động, học tập bình thường. Tình hình an ninh trật tự của địa phương cũng được cải thiện rất nhiều. Phương pháp điều trị này còn góp phần làm giảm sự lây truyền HIV/AIDS do hành vi tiêm chích.

Lời kết

Nhìn những gương tươi tắn hơn, lạc quan hơn của bệnh nhân cũng như niềm vui của người thân đã thắp lên trong tôi hy vọng rằng, sẽ có nhiều người đoạn tuyệt với ma túy, bước qua lưỡi hái tử thần, trở về sống có ích bên gia đình, xã hội.

Hương Giang

Bài viết trên đây, Mp3 Mystic đã gửi đến bạn đọc thông tin về “Điều trị Methadone – cơ hội cho những người nghiện❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Điều trị Methadone – cơ hội cho những người nghiện” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Điều trị Methadone – cơ hội cho những người nghiện [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Điều trị Methadone – cơ hội cho những người nghiện” được đăng bởi vào ngày 2022-07-02 23:57:03. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại www.mp3mystic.com

Rate this post
Back to top button

Nội dụng được bảo vệ bản quyền