Doanh nghiệp ‘gồng’ khi lãi suất lên cao

Vay ngân hàng đã “dễ thở” hơn nhưng lãi suất cao cộng với sức mua yếu đang tạo áp lực kép khiến doanh nghiệp đối mặt với bài toán thu hẹp quy mô.

Bà Lâm Thúy Ái, Chủ tịch HĐQT Mebi Group – doanh nghiệp trong lĩnh vực cung ứng thuốc thú y, cho biết hiện đang vay lưu động lãi suất 8,5% tại một ngân hàng nhà nước. Việc giải ngân khoản vay, theo chủ doanh nghiệp này, diễn ra suôn sẻ và không bị gián đoạn như cách đây một tháng. “Tình trạng bị cắt giải ngân sau hạn cho vay không còn xảy ra như giai đoạn trước – khi các ngân hàng kẹt room”, bà nói.

Ông Hoàng Linh, chủ một doanh nghiệp vận tải tại TP.HCM, cũng nhận xét việc giải ngân vốn ngân hàng đã suôn sẻ hơn sau khi NHNN nới “room”. Tuy nhiên, lãi suất, theo ông, vẫn neo ở mức cao và gây áp lực lên doanh nghiệp.

Khoản vay lưu động của hãng vận tải này tại VietinBank và MB chịu lãi suất lần lượt là 8,8% và 10%/năm, tăng từ 2% đến 2,5% so với đầu năm. Còn cho vay trung dài hạn tại VietinBank, doanh nghiệp đang phải trả lãi suất 12%/năm.

Chi phí lãi vay hàng tháng từ 40 đến 50 triệu đồng vẫn nằm trong khả năng chịu đựng của doanh nghiệp, nhưng tình hình có thể xấu đi trong năm tới. Trong bối cảnh doanh thu sụt giảm, đối tác nợ nần, doanh nghiệp vẫn cần vốn ngân hàng để duy trì mặt bằng và chi phí lương thưởng cho nhân viên cuối năm. “Tuy nhiên, nếu lãi suất cao đi kèm với tình trạng ‘ảm đạm’ kéo dài thêm hai quý nữa, chúng tôi sẽ buộc phải thu hẹp hoạt động kinh doanh của mình”, ông nói. Thực tế điều này, theo ông Linh, đã xảy ra với nhiều doanh nghiệp trong ngành vận tải.

Read More:   Những dấu mốc sau 20 năm phát triển của Anlac Group

Anh Tâm An, chủ một doanh nghiệp vận tải chuyên chở hàng cho các siêu thị phía Nam cho biết, anh đang có khoản tín chấp hơn 20 tỷ đồng tại hai ngân hàng quốc doanh. Trong đó, vay 7,5% vốn lưu động tại Vietcombank là mức lãi suất tốt nhất thị trường – giảm 1% trong tháng cuối năm. Còn lại vay tại VietinBank có lãi suất hơn 9% một năm.

Nhiều ngân hàng truyền thông chủ trương giảm lãi suất nhưng thực tế, việc giảm đồng bộ chỉ được áp dụng trong thời gian ngắn (một tháng) tại nhóm ngân hàng quốc doanh như Vietcombank, Agribank. Đối với các ngân hàng còn lại, chính sách giảm lãi suất áp dụng cho khách hàng vay mới hoặc chỉ một nhóm đối tượng nhất định. Lãi suất đầu ra vẫn ở mức cao.

Có sự khác biệt giữa từng doanh nghiệp và lĩnh vực, nhưng theo khảo sát của VnExpressKhoản vay lao động của doanh nghiệp thông thường tại các ngân hàng quốc doanh dao động từ 8% đến 9%/năm, trong khi tại các ngân hàng tư nhân, lãi suất từ ​​10% đến 12%, tăng nhẹ. tối thiểu 2-2,5% so với đầu năm. Lãi suất này chưa bao gồm phí hay bảo hiểm “bán bia kèm lạc” tương đương 2-3% giá trị khoản vay.

Giao dịch tại ngân hàng thương mại. Ảnh: Thanh Tùng.

Nhân viên ngân hàng thương mại đếm tiền. Tấm hình: Thanh Tùng

Riêng với nhóm khách hàng cá nhân, lãi suất vay thế chấp đã lên tới 16%/năm – tạo áp lực lớn, nhất là đối với nhóm khách hàng vay mua nhà đất. Cụ thể, lãi suất thả nổi đã lên mức 11-12% ở nhóm ngân hàng quốc doanh và 15-16% ở nhóm ngân hàng tư nhân.

Với các khoản giải ngân mới, lãi suất ưu đãi năm đầu chỉ thấp hơn 0,5-1% so với lãi suất thả nổi. Cộng thêm gói phí hay bảo hiểm đi kèm từ 3-4% giá trị khoản vay, người vay hiện có thể trả lãi suất lên tới 19%/năm cho năm đầu tiên.

Chi phí đi vay ngày càng đắt đỏ trong bối cảnh lãi suất huy động liên tục tăng. Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã có động thái cứng rắn nhằm ngăn chặn huy động vốn của các ngân hàng vừa và nhỏ. Sau khi một số ngân hàng chạy đua lãi suất huy động lên tới 12%/năm, nhà điều hành đã phải vào cuộc để giúp cuộc đua hạ nhiệt đôi chút. Tuy nhiên, lãi suất huy động hiện nay rất cao. Lãi suất kỳ hạn 12 tháng hiện dao động từ 7,4-7,5% đối với ngân hàng quốc doanh và 9-11,5% đối với ngân hàng tư nhân.

Theo các chuyên gia, mặt bằng lãi suất khó hạ nhiệt sớm trong bối cảnh các ngân hàng vẫn đang khó huy động tiền. Cung tiền thấp, giải ngân vốn đầu tư công khó khởi sắc trong khi một bộ phận tiền dân “mắc kẹt” vào trái phiếu doanh nghiệp được cho là những lực cản huy động vốn của hệ thống ngân hàng.

Lãi suất tăng đang là bài toán đau đầu mà nếu không sớm được kiểm soát, theo các chủ doanh nghiệp, sẽ đặt họ trước lựa chọn thu hẹp, thậm chí đình trệ sản xuất kinh doanh.

Trong bối cảnh có nhiều biến động, nhân viên một ngân hàng tư nhân cũng chia sẻ tâm lý thận trọng khi giải ngân hiện nay. “Nhiều doanh nghiệp nộp hồ sơ trước đây có tình hình tài chính tốt, nhưng giờ có thể không còn khả quan nữa”, người này nói.

Trường hợp của anh Tâm An, doanh nghiệp của anh gặp khó khăn khi muốn vay thêm vốn để trả lương, thưởng trước Tết cho người lao động. Hai ngân hàng đang cấp tín dụng cho doanh nghiệp đã từ chối cho vay thêm. “Thị trường bất động sản giậm chân tại chỗ khiến ngân hàng định giá tài sản đảm bảo bằng bất động sản của chúng tôi giờ chỉ bằng một nửa so với trước nên họ từ chối giải ngân tiếp”, ông nói.

Tìm đến hai ngân hàng tư nhân khác, nhưng doanh nghiệp phải đợi giải ngân năm sau, bởi hai đơn vị này đã kín “room”. Lãi suất tại hai ngân hàng này lên tới 13%/năm, chưa kể phải mua bảo hiểm khoản vay 2,5%. “Không xoay chuyển được dòng tiền, lương thưởng của nhân viên buộc phải lùi sang năm sau”, ông An chia sẻ.

Trong tháng cuối năm, ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng (VNBA) cho biết, NHNN đã phân bổ thêm khoảng 180.000-200.000 tỷ đồng cho các ngân hàng và công ty tài chính.

Trong đó, theo nghiên cứu của VnExpress, “room” tín dụng cho 4 ngân hàng có vốn nhà nước là 56.000 tỷ đồng (kể cả Agribank không xin thêm). Với một số ngân hàng tư nhân khác, “room” mới vào khoảng vài nghìn tỷ đồng tùy theo xếp hạng.

Đến nay, một số đơn vị đã giải ngân gần hết “room” mới. Như tại BIDV, ngân hàng được cấp tín dụng thêm 27.000 tỷ đồng đợt này, cán bộ tín dụng tại một chi nhánh lớn ở Hà Nội cho biết, việc giải ngân sau hơn 1 tuần diễn ra cầm chừng. Tại một số ngân hàng tư nhân với room hạn hẹp, tăng trưởng tín dụng cũng đã kịch trần.

Trong khi đó, tình hình này diễn ra ngược lại ở nhóm ngân hàng nước ngoài. Theo một lãnh đạo, việc nới “room” lần này nằm ngoài dự kiến ​​của ngân hàng bởi mọi năm, họ thường không nằm trong danh sách ưu tiên. Vì vậy, kể từ khi được giao thêm chỉ tiêu, ngân hàng này đã giảm lãi suất cho vay mới và phải tích cực “chạy đua” giải ngân cho khách hàng.

Trước đó, nhiều chuyên gia lo ngại khả năng giải ngân 200.000 tỷ đồng trong tháng cuối năm. Nhưng theo lãnh đạo một ngân hàng tư nhân, cùng với sự hỗ trợ thanh khoản từ NHNN, các đơn vị trong diện “room” sẽ tăng trưởng hết hạn mức được giao trước nhu cầu tín dụng lớn vào cuối năm. .

Quỳnh Trang

Bài viết Doanh nghiệp ‘gồng’ khi lãi suất lên cao đã được Mp3 Mystic sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Doanh nghiệp ‘gồng’ khi lãi suất lên cao” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Doanh nghiệp ‘gồng’ khi lãi suất lên cao [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Doanh nghiệp ‘gồng’ khi lãi suất lên cao” được đăng bởi vào ngày 2022-12-26 04:37:46. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Mp3mystic.com

Back to top button