Doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng nhờ mô hình tòa nhà xanh

Các tòa nhà sử dụng năng lượng tái tạo, tự động hóa vận hành có thể giúp doanh nghiệp giảm đáng kể chi phí vận hành và lượng khí thải carbon.

Schneider Electric nằm trong số các doanh nghiệp theo đuổi kế hoạch Net Zero. Ông Xavier Denoly – Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách Phát triển bền vững của Schneider Electric nhấn mạnh, trong mục tiêu không phát thải, không thể bỏ qua mô hình công trình xanh.

Người đứng đầu phân tích, các tòa nhà tiêu thụ 30% năng lượng của thế giới và chịu trách nhiệm cho 40% lượng khí thải CO2. Tiết kiệm 25-67% năng lượng trong các tòa nhà có thể giảm đáng kể chi phí vận hành và lượng khí thải carbon, đồng nghĩa với việc tiến gần hơn tới nền kinh tế không phát thải.

Ông Xavier Denoly nói về mô hình công trình xanh tại trụ sở đơn vị đặt tại TP.HCM. Ảnh: Schneider

Ông Xavier Denoly nói về mô hình công trình xanh tại trụ sở đơn vị đặt tại TP.HCM. Tấm hình: Schneider

Công trình xanh có nghĩa là cắt giảm lượng khí thải carbon xuống 0% từ khi xây dựng đến khi vận hành. Tiêu chuẩn này cần được thực hiện đồng bộ thông qua 2 giải pháp: điện khí hóa từ năng lượng tái tạo (sử dụng nguồn năng lượng gió, mặt trời, lưu trữ điện…); hai là lĩnh vực số hóa (tự động hóa tòa nhà, hệ thống quản lý năng lượng) cho tòa nhà.

Không phát thải ròng vào năm 2050 là một trong những cam kết của Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc năm 2021 (COP26), tiếp tục được tái khẳng định tại COP27 năm nay. . Việt Nam đã phê duyệt Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh 2021-2030 với mục tiêu xanh hóa nền kinh tế: giảm phát thải ít nhất 15% khí nhà kính, giảm 1-1,5%/năm tiêu thụ năng lượng sơ cấp cung cấp, tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo đến 15-20%… Chuyển dịch xanh, chuyển dịch năng lượng là chính sách nhất quán và mô hình kinh tế mà Việt Nam lựa chọn.

Về câu chuyện vận hành doanh nghiệp liên quan đến mục tiêu giảm phát thải, theo ông Đồng Mai Lâm, Tổng giám đốc Schneider Electric Việt Nam và Campuchia, 75% lượng khí thải carbon được tạo ra trong quá trình vận hành, chỉ 35% được tạo ra trong quá trình vận hành. xây dựng. Do đó, các thiết kế được tối ưu hóa hoạt động có ý nghĩa rất lớn trong mục tiêu của Net Zero.

Ông Lâm đánh giá, giải pháp phủ xanh công trình xanh không chỉ bằng cách xây mới. Chính tại các tòa nhà hiện hữu, đơn vị cũng cung cấp các giải pháp tối ưu hóa năng lượng cho vận hành.

“Cải tạo các tòa nhà hiện tại là vô cùng quan trọng. Các tòa nhà hiện tại sẽ tồn tại đến năm 2050 – năm chúng ta cần đạt mức phát thải bằng 0. Vì vậy, thay vì phá bỏ tất cả để xây mới, chúng ta nên xanh hóa các tòa nhà có sẵn”, ông nói. anh Lâm.

Ông Đồng Mai Lâm nói về các yếu tố của giải pháp công trình xanh. Ảnh: Schneider

Ông Đồng Mai Lâm nói về các yếu tố của giải pháp công trình xanh. Tấm hình: Schneider

Vị tổng giám đốc đưa ra ví dụ với tòa nhà trụ sở của đơn vị tại Singapore. Đây là tòa nhà 25 năm tuổi, bài toán Chính phủ đưa ra là: cải tạo thế nào để thành tòa nhà xanh. Để làm được điều này, đơn vị đã ứng dụng 100% năng lượng từ nguồn tái tạo: lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời, mua điện từ nguồn năng lượng tái tạo. Hệ thống cửa kính bên ngoài được làm mới hoàn toàn, sử dụng vật liệu cách nhiệt giúp giảm thất thoát năng lượng.

Giai đoạn tiếp theo của thiết kế là sự đổi mới trong hoạt động. Tập đoàn đã lắp đặt hơn 5.000 cảm biến và thiết bị IoT để dự báo thời tiết, tiết kiệm năng lượng và tối ưu hóa hoạt động của tòa nhà. Do đó, đây là tòa nhà đầu tiên được chứng nhận không thải khí carbon.

Bên cạnh ý nghĩa đối với môi trường toàn cầu, xanh hóa công trình còn mang lại nhiều giá trị gián tiếp liên quan đến tài chính như tiết kiệm chi phí vận hành, tối ưu hóa công năng sử dụng, nâng cao giá trị thương hiệu. Khi áp dụng công nghệ vào các tòa nhà hiện tại, phí thuê tăng lên, rút ​​ngắn thời gian hoàn vốn.

Trụ sở chính của đơn vị tại Singapore được chứng nhận net-zero. Ảnh: Schneider

Trụ sở chính của đơn vị tại Singapore được chứng nhận net-zero. Tấm hình: Schneider

Còn xây mới, áp dụng công nghệ chỉ tốn 4-6% chi phí đầu tư. “Hiện chi phí đầu tư đang giảm nên chi phí phát sinh thêm sẽ thấp hơn nhiều so với mức 4%. Tôi tin rằng các nhà đầu tư sẽ quan tâm hơn đến các giải pháp xây dựng, các tòa nhà phát thải ròng bằng 0 trong tương lai”, ông Lâm nói.

Tuy nhiên, có một thực tế là số lượng công trình xanh được chứng nhận còn ít trong khi trình độ tiếp cận công nghệ kỹ thuật không thua kém khu vực. Việt Nam mới ghi nhận 233 công trình xanh đạt Net Zero, bằng một nửa Thái Lan và rất khiêm tốn so với 5.000 công trình xanh ở Singapore dù triển khai cùng thời điểm.

Yếu tố cản trở quá trình này, theo Xavier Denoly, là chi phí. Thông thường chủ đầu tư khi xây dựng chỉ quan tâm đến chi phí xây dựng. Các chi phí khác như môi trường, vận hành và giảm thiểu carbon chưa được đưa vào chuỗi giá trị tòa nhà. Kế đến, cần có chính sách khuyến khích xây dựng công trình xanh mạnh mẽ hơn. Cuối cùng, các nhà đầu tư và phát triển bất động sản cần đưa giá trị bền vững vào như một phần giá trị của công ty.

“Khi chủ đầu tư quản lý tòa nhà hiệu quả và thấy rõ giá trị thu hồi vốn nhanh, tiết kiệm chi phí, họ sẽ thúc đẩy quá trình xanh hóa”, ông Xavier Denoly nói.

Chuyên gia Schneider nhấn mạnh, phát triển kinh tế xanh là xu hướng tất yếu của nền kinh tế hiện nay và tương lai trước sự gia tăng của biến đổi khí hậu. 80% lượng khí thải carbon toàn cầu đến từ sản xuất và tiêu thụ năng lượng; Tăng 1,5 độ C trong sự nóng lên toàn cầu. Những hành động trong lĩnh vực năng lượng hiệu quả và xanh có ý nghĩa to lớn, hướng tới một tương lai bền vững.

Bài viết Doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng nhờ mô hình tòa nhà xanh đã được Mp3 Mystic sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng nhờ mô hình tòa nhà xanh” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng nhờ mô hình tòa nhà xanh [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng nhờ mô hình tòa nhà xanh” được đăng bởi vào ngày 2022-12-26 09:00:00. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Mp3mystic.com

Read More:   Những dấu mốc sau 20 năm phát triển của Anlac Group
Back to top button