Đội mũ bảo hiểm: Nhận thức và trách nhiệm

Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng môtô, xe gắn máy, nhằm giảm thiểu hậu quả do tai nạn giao thông gây ra, đặc biệt là giảm số ca tử vong do chấn thương sọ não khi bị TNGT đối với người ngồi trên môtô, xe gắn máy. Điều này cho thấy, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng môtô, xe gắn máy là vô cùng quan trọng và rất cần thiết, cần được tiến hành đồng bộ và kiên quyết.

Trong thời gian qua, thực hiện Nghị quyết 32 của Chính phủ ý thức đội mũ bảo hiểm của người tham gia giao thông được nâng lên. Nhiều cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị LTVT quy định mọi cán bộ, công chức… khi tham gia giao thông bằng môtô, xe gắn máy đều phải đội mũ bảo hiểm khi ra, vào cổng cơ quan bằng phương tiện xe gắn máy. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp đội mũ có tính chất đối phó với cơ quan hoặc khi có lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát. Một số người “lý luận”: Đội mũ khó quan sát, vướng; có người đội mũ sợ hỏng một kiểu tóc đẹp, hoặc đội mũ thấy “nóng” da đầu hay bị ngứa, nấm v.v và v.v… Có “một ngàn lẻ một” lý do mà người ta nói ra biện minh cho việc không đội mũ bảo hiểm. Những điều đó chỉ là ngụy biện. Có người đội mũ nhưng không cài quai, hoặc đội mũ không phải là mũ bảo hiểm mà là mũ bảo hộ lao động. Có trường hợp chỉ mua những chiếc mũ rẻ tiền, chất lượng kém, đội cho có. Giả sử có việc xảy ra, tác dụng “bảo hiểm” sẽ bị hạn chế rất nhiều.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, xương sọ của con người có thể bị vỡ ở tốc độ va đập với vận tốc 30km/h và não có thể bị tổn thương ở tốc độ chỉ 11km/h. Đó là những căn cứ khoa học để nhiều quốc gia trên thế giới còn quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với cả người đi xe đạp. ở nước ta, đa số xe máy lưu hành có phân khối nhỏ (dưới 125cc), tốc độ lưu hành trong đường đô thị thường chỉ từ 30 – 40km/h. Với tốc độ này, nếu bị tai nạn, nguy cơ xương sọ bị vỡ, lún và não bị tổn thương là rất lớn. Hiện nay, ở nước ta trên 90% phương tiện tham gia giao thông trên đường là môtô, xe gắn máy. Theo thống kê, mỗi ngày có hàng chục người chết, trên 75% số vụ tai nạn do môtô, xe gắn máy gây ra. Những chấn thương do tai nạn giao thông thường rất đa dạng, tuy nhiên những nguyên nhân gây đến tử vong đa phần do chấn thương sọ não, trường hợp nếu có qua khỏi thường để lại di chứng rất nghiêm trọng cho sức khỏe và tinh thần của nạn nhân. Nhiều trường hợp gặp hậu quả xấu do không đội mũ bảo hiểm.

Thực tiễn cho thấy, tác dụng to lớn của việc đội mũ bảo hiểm đối với người tham gia giao thông bằng môtô, xe gắn máy. Tuy nhiên, để việc đội mũ bảo hiểm trở thành thói quen của mọi người không phải “một sớm, một chiều” là có được, mà phải là một quá trình, có sự kết hợp chặt chẽ, đồng bộ của công tác tuyên truyền, giáo dục kết hợp với những chế tài đồng bộ và kiên quyết. Hơn ai hết, chính những người tham gia giao thông bằng môtô, xe gắn máy phải nâng cao nhận thức, có ý thức biết tự bảo vệ mình. Đội mũ bảo hiểm là thể hiện trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Mọi người hãy tự giác thực hiện.

PhuThoPortal (Nguồn giaothongvantai.com.vn)

Bài viết trên đây, Mp3 Mystic đã gửi đến bạn đọc thông tin về “Đội mũ bảo hiểm: Nhận thức và trách nhiệm❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Đội mũ bảo hiểm: Nhận thức và trách nhiệm” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Đội mũ bảo hiểm: Nhận thức và trách nhiệm [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Đội mũ bảo hiểm: Nhận thức và trách nhiệm” được đăng bởi vào ngày 2022-06-23 07:47:00. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại www.mp3mystic.com

Rate this post
Back to top button

Nội dụng được bảo vệ bản quyền