Đồng hành với học sinh học trực tuyến, học online an toàn, hiệu quả trong mùa dịch Covid-19

Vậy, làm thế nào để giúp các em học sinh tại gia đình, khu dân cư trong quá trình học trực tuyến, học online đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả nhất đang là vấn đề khiến các nhà quản lý giáo dục, giáo viên, cha mẹ và học sinh đặc biệt quan tâm.

Như chúng ta đã biết, năm học 2020 – 2021 chưa kết thúc thì dịch covid -19 bùng phát trở lại. Tất cả học sinh đều phải nghỉ học, không được đến trường. Việc tạm nghỉ học dài ngày do dịch bệnh đang là nỗi lo không chỉ của các bậc phụ huynh mà còn là sự buồn chán của các em học sinh khi không được đến lớp cùng bạn bè, thầy cô, cuộc sống hàng ngày quẩn quanh trong gia đình, với những trò chơi games, xem ti vi, học bài online… Một trong những giải pháp vô cùng quan trọng, có ý nghĩa thiết thực và đem lại hiệu quả đó là ông bà, cha mẹ, người thân đồng hành cùng con cháu tại nhà để giúp trẻ vừa học, vừa chơi, lại gắn bó, có trách nhiệm với gia đình và là dịp để rèn luyện các kỹ năng trong cuộc sống.

Trong hoàn cảnh hiện tại, để vượt qua những ngày khó khăn này để cùng cả nhà vui vẻ, trong mỗi gia đình, ông bà, cha mẹ cần thống nhất và đề ra một thời gian biểu hợp lý và đồng hành với con, cháu thực hiện; nhất là đối với các cháu chuẩn bị vào lớp 1. Từ giờ ăn, giờ ngủ, lúc học, lúc chơi phải được sắp xếp khoa học. Phụ huynh hướng dẫn cho con biết cách tự vệ sinh cá nhân, rửa tay đúng cách; biết thu dọn đồ chơi gọn gàng, sắp xếp sách vở, đồ dùng học tập ngay ngắn tại góc học tập; giúp con hiểu về sự nguy hiểm của dịch bệnh covid -19, biết sử dụng khẩu trang đúng cách, đánh răng xúc miệng nước muối sinh lý hằng ngày. Người lớn luôn đồng hành mọi lúc, mọi nơi; làm mẫu, hướng dẫn, tạo hứng thú để các con vui vẻ làm một số việc trong nhà như  quét nhà, lau nhà, nhặt rau, tưới cây, gấp quần áo, …Bên cạnh đó, cho các con học vẽ, tập tô, học nhạc, học Tiếng Anh, Tiếng Việt, toán phù hợp với lứa tuổi và sở thích.

Tuy nhiên, dịch bệnh bùng phát, lây lan và diễn biến ngày càng phức tạp, các con không thể đến trường và chủ trương học online cho tất cả học sinh kể cả lớp 1 đã được thực hiện sau ngày khai giảng năm học mới ở các tỉnh, thành phải thực hiện giãn cách. Việc cha mẹ, ông bà luôn đồng hành với các con trong mỗi buổi học online là vô cùng cần thiết, nhất là các cháu mới vào lớp 1, còn nhiều bỡ ngỡ; cần chuẩn bị tâm lý, tâm thế sẵn sàng, trang phục nghiêm túc khi tham gia học trực tuyến, học online và chuẩn bị đầy đủ đồ dùng học tập; quan trọng nhất là phải có điện thoại thông minh, máy vi tính, máy tính bảng, sách giáo khoa. Các em cần chọn cho mình một góc học tập, không gian yên tĩnh thoải mái phù hợp trong ngôi nhà của mình; sắp xếp đồ dùng học tập gọn gàng và dễ lấy khi cần. Nên loại bỏ tất cả những đồ vật gây phiền nhiễu và mất tập trung như ti vi, đồ chơi, vật nuôi,… ra khỏi tầm mắt của trẻ. Chúng ta phải hiểu con cần gì, muốn gì để động viên khích lệ kịp thời, tạo tâm lý vui vẻ, thoải mái cho con trước và trong suốt buổi học. Điều quan trọng cha mẹ cần rèn nền nếp học tập tự lập, động viên, khen ngợi tạo sự hưng phấn trong học tập cho các con. Trong quá trình học tập cần chú ý lắng nghe, tham gia thảo luận và đóng góp tích cực vào bài học. Để làm được như vậy học sinh cần chủ động đọc bài, soạn bài trước mỗi tiết học, buổi học. Tập thói quen lên lớp trước 10 phút để chào hỏi làm quen thầy, cô và các bạn tạo mối quan hệ thân thiện trong lớp học. Từ chỗ trẻ nhút nhát sẽ dần dần tự tin, hào hứng đón chờ giờ vào lớp để được gặp cô giáo và các bạn. Phụ huynh hướng dẫn các con tự khởi động máy, vào lớp, chuyển tiết. Trong giờ học chú ý nghe cô giảng, hăng hái phát biểu ý kiến; các kỹ năng bật, tắt mic và những yêu cầu của cô giáo trong tiết học, sử dụng thành thạo, an toàn các thiết bị học trực tuyến. Ngoài thời gian học online, cần hướng dẫn các con học bài, làm các bài tập, ghi âm, ghi hình, chụp ảnh gửi bài cho cô giáo; hướng dẫn, nhắc nhở các con sử dụng thiết bị điện tử an toàn; không thò tay hoặc cho các vật dụng vào ổ điện,…Ngoài ra, các con cần tham gia vận động, lao động nhẹ nhàng, đi ngủ đúng giờ, đảm bảo đủ 8 tiếng, tăng cường các hoạt động thể dục thể thao nâng cao sức khỏe học tập. Đặc biệt, rèn luyện khả năng tự lập trong học tập. Chú ý tắt một số tính năng trên thiết bị gây ảnh hưởng đến giờ học. Điều đó sẽ mang lại cho bản thân người học nhớ lâu hơn về kiến thức.

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát, lây lan và diễn biến phức tạp nằm ngoài ý muốn của tất cả mọi người. Do vậy, mỗi gia đình, ông bà, cha mẹ cần chủ động có những thay đổi để phù hợp với thời điểm dịch bệnh, đảm bảo cho trẻ sự phát triển hợp lý. Thường xuyên, cập nhật kiến thức chăm sóc con cái đúng cách trong mùa dịch, tạo bầu không khí tâm lý thoải mái trong gia đình. Hướng dẫn các con hoạt động nhẹ nhàng như vệ sinh nhà cửa, chăm sóc cây cảnh, thú cưng…Điều tốt nhất ông bà, cha mẹ có thể làm, đó là thay đổi để đồng hành cùng con cháu thích ứng với giai đoạn này, giúp con có thêm những kỹ năng trong cuộc sống, thêm tình yêu thương, gắn bó trong gia đình.

Để việc học trực tuyến, học online thực sự hiệu quả, mong muốn của các bậc phụ huynh với các nhà trường, các thầy cô giáo cần phối hợp tốt với phụ huynh học sinh để trao đổi kế hoạch, thống nhất cách làm, tăng cường sự phối hợp của phụ huynh khi các em học sinh học tập tại nhà. Căn cứ vào đặc thù vùng miền và các điều kiện hiện có, các thầy cô giáo cần chủ động, linh hoạt lựa chọn hình thức tổ chức dạy học sao cho phù hợp. Điều tra, khảo sát học sinh khả năng đáp ứng yêu cầu học trực tuyến về thiết bị học tập, tâm thế chuẩn bị học tập nhất là học sinh lớp 1, cần trang bị cho các con cách duy trì sự hứng thú, sự tập trung trong học tập trực tuyến cũng như cân bằng sức khỏe tinh thần và thể chất trong bối cảnh học tập trực tuyến, học online.

Giáo viên dành thời gian thiết lập các mối quan hệ, làm quen kết nối với học sinh và cha mẹ học sinh. Chuẩn bị các hoạt động dạy học cũng như các trò chơi, video clip với các hoạt động khởi động vui nhộn tạo bầu không khí thoải mái trong lớp học. Giáo viên luôn cài chế độ hình ảnh nổi lên màn hình chính, luôn tương tác với học sinh, ghi nhận và khen ngợi trong quá trình dạy học. Qua đó, tạo mối thân thiện giữa giáo viên và học sinh, tránh việc tạo ra áp lực, ức chế cho học sinh trong quá trình dạy và học trực tuyến, học online.

Tóm lại, để học sinh học trực tuyến, học online thực sự có hiệu quả cần phải có sự đồng hành, phối hợp đồng bộ giữa nhà trường, giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh; sự vào cuộc của ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, và toàn xã hội. Hy vọng trong tương lai, hình thức dạy học trực tuyến sẽ thực sự trở thành xu thế để thế hệ trẻ có thể tiếp cận cách học mới, góp phần giáo dục các em học sinh trở thành Công dân toàn cầu./.

Phạm Thị Quý – Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Hạ Hòa

Bài viết trên đây, Mp3 Mystic đã gửi đến bạn đọc thông tin về “Đồng hành với học sinh học trực tuyến, học online an toàn, hiệu quả trong mùa dịch Covid-19❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Đồng hành với học sinh học trực tuyến, học online an toàn, hiệu quả trong mùa dịch Covid-19” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Đồng hành với học sinh học trực tuyến, học online an toàn, hiệu quả trong mùa dịch Covid-19 [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Đồng hành với học sinh học trực tuyến, học online an toàn, hiệu quả trong mùa dịch Covid-19” được đăng bởi vào ngày 2022-07-06 04:33:19. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại www.mp3mystic.com

Rate this post
Back to top button

Nội dụng được bảo vệ bản quyền