Facebook mất 725 triệu USD vì bê bối dữ liệu cũ

Meta đã đồng ý trả số tiền khổng lồ 725 triệu đô la để giải quyết vụ kiện tập thể cáo buộc Facebook chia sẻ trái phép dữ liệu người dùng.

Việc giải quyết vụ kiện lần đầu tiên được đệ trình vào năm 2018 bởi người dùng Facebook ở California sau vụ bê bối Cambridge Analytica khiến hơn 87 triệu tài khoản bị rò rỉ. Trong đơn kiện, nguyên đơn khẳng định Facebook vi phạm quyền riêng tư, tự ý thu thập và sử dụng thông tin chi tiết về họ khi chưa được phép.

Theo Reuters, chi 725 triệu USD để giải quyết vụ kiện là số tiền lớn nhất từ ​​trước đến nay trong một vụ kiện tập thể về quyền riêng tư ở Mỹ. Đây cũng là số tiền lớn nhất mà Meta từng phải trả để giải quyết một vụ kiện tập thể.

Derek Loeser và Lesley Weaver, hai luật sư chính đại diện cho các nguyên đơn, cho biết: “Thỏa thuận lịch sử này sẽ mang lại sự giải tỏa tập thể và có ý nghĩa đối với vụ kiện phức tạp về quyền riêng tư. cha chung.

Mark Zuckerberg vẫn chưa thoát khỏi bê bối khai thác dữ liệu hành vi người dùng.  Ảnh: AFP, NYPost

Mark Zuckerberg vẫn chưa thoát khỏi bê bối khai thác dữ liệu hành vi người dùng. Tấm hình: AFP, NY Post

Là một phần của thỏa thuận, Meta sẽ không thừa nhận hành vi sai trái. Tuy nhiên, điều này phải được thẩm phán liên bang ở San Francisco chấp thuận.

Trong khi đó, một đại diện của Meta cho biết nghị quyết này “vì lợi ích cao nhất của cộng đồng và các cổ đông của chúng tôi”. Công ty cũng tuyên bố rằng trong nhiều năm qua, họ đã “cải thiện cách tiếp cận quyền riêng tư và triển khai một chương trình bảo mật toàn diện” sau vụ bê bối.

Vụ bê bối Cambridge Analytica bắt đầu vào năm 2015 khi công ty mua dữ liệu từ Aleksandr Kogan, một nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge. Vấn đề là người giám hộ đã thông báo cho Facebook và mạng xã hội này rằng họ đã cấm Kogan khỏi nền tảng của mình, đồng thời yêu cầu anh ta và Cambridge Analytica xác nhận chính thức rằng họ đã xóa dữ liệu.

Tuy nhiên, đầu tháng 3/2018, Facebook được biết Cambridge Analytica không xóa dữ liệu. Thông tin của 87 triệu thành viên Facebook được cho là đã bị khai thác cho mục đích chính trị, liên quan đến chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của Donald Trump. Vụ bê bối cũng khiến CEO Facebook phải điều trần trước Quốc hội Mỹ.

Vào năm 2019, Facebook đã đồng ý trả 5 tỷ đô la để giải quyết cuộc điều tra của Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) và 100 triệu đô la để giải quyết các cáo buộc từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) liên quan đến nó. đến Cambridge Analytica. Đến nay, vẫn còn một số vụ kiện chống lại Meta vì vụ bê bối này.

Bảo Lâm

Bài viết Facebook mất 725 triệu USD vì bê bối dữ liệu cũ đã được Mp3 Mystic sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Facebook mất 725 triệu USD vì bê bối dữ liệu cũ” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Facebook mất 725 triệu USD vì bê bối dữ liệu cũ [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Facebook mất 725 triệu USD vì bê bối dữ liệu cũ” được đăng bởi vào ngày 2022-12-24 01:00:00. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Mp3mystic.com

Read More:   Ba tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố
Check Also
Close
Back to top button