Gắn kết mật thiết dưới mái nhà chung ASEAN

Tình hữu nghị hiếm có lâu đời

Ánh nắng chan hòa khắp đường phố từ sân bay quốc tế Nây Pi Ðô về trung tâm thủ đô hành chính. Quang cảnh đồng ruộng mênh mông xứ bạn rất đỗi thân quen. Những người nông dân tần tảo đang vào vụ thu hoạch ngô, vừng và chuẩn bị đất cho vụ lúa mới. Hình ảnh những người dân làng quê ở ngoại ô Thủ đô Nây Pi Ðô cần mẫn trên những cánh đồng, vẽ lên một bức tranh hết sức thanh bình.

Chuyến thăm chính thức của Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng và Ðoàn đại biểu cấp cao QH nước ta tới Mi-an-ma đã làm sâu sắc hơn tình hữu nghị và hợp tác truyền thống gắn bó trong nhiều năm qua. Hai nước có nhiều nét tương đồng về lịch sử, văn hóa và phong tục tập quán. Lịch sử và không gian địa lý từ lâu đã kết nối hai dân tộc, nhân dân hai nước. Việt Nam và Mi-an-ma có một bề dày về lịch sử quan hệ đáng tự hào, hiếm có. Mi-an-ma là một trong những quốc gia đầu tiên ở Ðông – Nam Á thiết lập quan hệ ngoại giao và nhiệt tình ủng hộ Việt Nam trong sự nghiệp kháng chiến giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây. Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà lãnh đạo tiền bối của Mi-an-ma đã từng có nhiều cuộc gặp lịch sử, đặt nền móng bang giao, làm nhịp cầu tình hữu nghị giữa nhân dân hai dân tộc từ cách đây hơn năm thập kỷ. Theo dòng tư liệu lịch sử, ngay sau khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp thắng lợi, ngày 29-11-1954, Thủ tướng Mi-an-ma U Nu là nguyên thủ quốc gia thứ hai đến thăm Hà Nội (sau Thủ tướng Ấn Ðộ G.Nê-ru).

Ngày thứ hai có mặt ở cố đô Y-ang-gun, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng và Ðoàn đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ Ðại sứ quán và đại diện một số doanh nghiệp đang hoạt động ở Mi-an-ma. Chúng tôi có ấn tượng sâu sắc về tình hữu nghị truyền thống đã được các nhà lãnh tụ dân tộc hai nước dày công vun đắp. Trong khuôn viên tầng trệt Ðại sứ quán Việt Nam ở đường Than Uyn, những bức ảnh được trưng bày tại đây như những thước phim tư liệu ghi lại nhiều hoạt động quan trọng của các nhà lãnh đạo hai nước hơn 55 năm về trước: Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cùng chèo thuyền Chim phượng trên Hồ In-lê với nhiều vị lãnh đạo nước bạn. Người trong trang phục truyền thống của Mi-an-ma đã tới thăm QH Mi-an-ma. Một bức ảnh đen trắng khác ghi nhận sự kiện ngày 17-2-1958, trước khi rời thủ đô của Mi-an-ma, sau lễ ký kết Tuyên bố chung, Trường đại học Y-ang-gun đã tổ chức lễ phong tặng học vị Tiến sĩ Luật học danh dự của nhà trường. Ðó là hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống U-vin Môn chào nhân dân Mi-an-ma đón Người trong chuyến thăm vào tháng 2-1958. Theo các tài liệu lưu trữ, tại lễ đón, Ngài Tổng thống U-vin Môn đã nói: Với phẩm cách đáng kính, tấm lòng cương trực và thái độ khiêm tốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ngài sẽ chinh phục tình cảm và sự kính trọng của mọi người dân Mi-an-ma. Cuộc viếng thăm của Ngài sẽ củng cố hơn nữa tình hữu nghị sẵn có giữa hai nước chúng ta…

Sau cơn mưa hè tiết trời mát dịu khắp phố phường Y-ang-gun, nhiều thành viên trong Ðoàn thành kính thắp nén nhang tưởng nhớ vị Cha già của dân tộc.

Ðoàn kết, hợp tác hướng tới tương lai

Hoạt động nhộn nhịp trong ba ngày qua của Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng và Ðoàn đại biểu QH ở Thủ đô Nây Pi Ðô và cố đô Y-ang-gun đã đạt kết quả tốt đẹp. Các nhà lãnh đạo hai bên đều bày tỏ vui mừng về sự phát triển nhanh chóng trong quan hệ giữa hai QH trong thời gian gần đây. Trong bầu không khí thắm tình hữu nghị, tin cậy lẫn nhau, lãnh đạo cao nhất của QH hai nước đều nhất trí cho rằng: Việc lần đầu QH hai nước tiến hành ký Thỏa thuận hợp tác trong chuyến thăm của Chủ tịch QH Việt Nam tạo ra khuôn khổ pháp lý quan trọng, cơ bản để triển khai các hoạt động hợp tác trao đổi đoàn, tăng cường hoạt động của nhóm nghị sĩ hữu nghị, các cơ quan của QH, trao đổi thông tin, kinh nghiệm hoạt động giữa hai bên.

Ðiểm nhấn của chuyến thăm và hoạt động tại thủ đô nước bạn là việc Chủ tịch QH Liên bang Khin A-ung Min đã trân trọng mời Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng phát biểu ý kiến trước QH Mi-an-ma. Ðây là Chủ tịch QH Việt Nam đầu tiên, và là vị chính khách nước ngoài thứ hai – sau Tổng Thư ký LHQ, nhận được vinh dự hiếm có này. Ðiều đó minh chứng rõ nét sự trân trọng của bạn đối với QH và Chủ tịch QH nước ta, thể hiện quyết tâm, nỗ lực cùng phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều năm tới. Ðông đảo phóng viên của các cơ quan báo chí, thông tấn của Mi-an-ma như: Sky Net, MRTV, MWD, báo Mirror, Quân đội Mi-an-ma… đã có mặt từ sớm tại hội trường QH tham dự theo dõi và đưa tin về sự kiện nói trên.

Dù thời gian lưu lại thủ đô hành chính của bạn không dài, chúng tôi thật sự vui mừng và khâm phục khi được tận mắt chứng kiến một đất nước Mi-an-ma ngày hôm nay trong bước khởi đầu mở cửa, hội nhập khá ấn tượng. Theo tiếng Mi-an-ma, Nây Pi Ðô có nghĩa là “Thủ đô Hoàng gia”, hay “Ngai Vua”. Ðây là căn cứ nuôi dưỡng lực lượng kháng chiến của Mi-na-ma chống quân phát-xít trong chiến tranh thế giới thứ hai. Thủ đô mới định hình nhưng cho thấy tầm nhìn quy hoạch quy củ, hiện đại, với tầm xa chiến lược của các nhà lãnh đạo. Dễ thấy rõ khi xe chạy trên tuyến đường chính rộng tới 16 làn xe đi qua các khuôn viên đô thị, quần thể nơi làm việc của QH, Chính phủ, trụ sở các bộ, ngành, khu vực đoàn ngoại giao, quân đội, hàng loạt khu nghỉ dưỡng, khách sạn mới… tấp nập công nhân hối hả làm việc. Thủ đô mới của Mi-an-ma có cả sân bay nội địa, đưa đón khách và người dân đi tới nhiều miền đất du lịch nổi tiếng như: Ga-gan, Hê-hô, Xít-uê, Ki-ang Tông,… Chính phủ Mi-an-ma đang khẩn trương mở rộng sân bay quốc tế, đồng thời có kế hoạch xây dựng tuyến đường sắt cao tốc từ Nây Pi Ðô đi Y-ang-gun. Cuối năm ngoái, Chính phủ Mi-an-ma công bố việc sửa đổi Luật Ðầu tư nước ngoài, quy định người nước ngoài có thể đầu tư 100% vốn trong các hoạt động kinh doanh được cấp phép, được miễn thuế thu nhập trong năm năm đầu. Các nhà lãnh đạo Mi-an-ma cam kết tiến hành “Làn sóng thứ hai” về phát triển kinh tế, hướng tới mục tiêu kinh tế tăng trưởng đạt 7,7%/năm trong 5 năm tới.

Nhiều nhà lãnh đạo các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, trong đó có đại gia đình ASEAN đã ghi nhận và đánh giá cao cuộc Tổng tuyển cử lịch sử ngày 7-11-2010 và cuộc bầu cử QH Mi-an-ma bổ sung tháng 4-2012. Theo giới quan sát quốc tế, đó là hai trong số những sự kiện chính trị quan trọng, mang tính bước ngoặt, cho thấy Mi-an-ma quyết tâm nắm bắt cơ hội và xu thế tất yếu phát triển đi lên bắt nhịp thời đại. Ðiều đó đáp ứng ý chí, khát vọng của thời kỳ phát triển mới vì một Mi-an-ma cường thịnh, đạt nhiều thành tựu to lớn trong tiến trình cải cách, hội nhập, ổn định, giữ vai trò và uy tín ngày càng cao trong khu vực và quốc tế của đông đảo người dân nước này.

Phát biểu ý kiến tại hội trường QH Mi-an-ma, thông điệp của Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đã được đông đảo nghị sĩ Mi-an-ma nồng nhiệt hoan nghênh. Thông điệp đề cập phương hướng hợp tác song phương giữa hai nước trong tương lai, khi châu Á – Thái Bình Dương là khu vực phát triển năng động, là đầu tàu của sự phục hồi kinh tế thế giới. Và việc tiếp tục tăng cường, phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam và Mi-an-ma không chỉ là yêu cầu phát triển khách quan mà còn là nguyện vọng của nhân dân mỗi nước. Hơn nữa, đó là trách nhiệm của lãnh đạo hai nước góp phần to lớn thực hiện thành công công cuộc đổi mới và phát triển của mỗi nước.

Tạm biệt Mi-an-ma tươi đẹp và thân thiện. Một đất nước hôm nay được thế giới biết đến không chỉ là quốc gia với nền văn hiến lâu đời, nhiều ngôi chùa cổ kính, nguy nga tráng lệ bậc nhất, mà còn là một Mi-an-ma của những người dân hiền hòa, đoàn kết, đồng sức, đồng lòng quyết tâm dựng xây đất nước ổn định và phát triển vững bền.

Nguồn: nhandan.vn

Bài viết trên đây, Mp3 Mystic đã gửi đến bạn đọc thông tin về “Gắn kết mật thiết dưới mái nhà chung ASEAN❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Gắn kết mật thiết dưới mái nhà chung ASEAN” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Gắn kết mật thiết dưới mái nhà chung ASEAN [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Gắn kết mật thiết dưới mái nhà chung ASEAN” được đăng bởi vào ngày 2022-07-01 23:17:05. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại www.mp3mystic.com

Rate this post
Back to top button

Nội dụng được bảo vệ bản quyền