Giáo sư Việt được vinh danh với công nghệ 6G

GS Dương Quang Trung, Đại học Queen’s Belfast, Vương quốc Anh được trao hai giải thưởng về công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc tại hội nghị uy tín thế giới về viễn thông.

Hai công trình gồm “Ứng dụng lý thuyết trò chơi trong nghiên cứu tối ưu hóa tích hợp mạng vệ tinh – mặt đất cho mạng 6G” và “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo giải bài toán băng thông rộng cho mạng 6G”. , được trao giải Best Paper Awards tại hội nghị IEEE GLOBECOM 2022, diễn ra tại Rio de Janeiro, Brazil vào ngày 23/12. Đây là lần thứ ba Giáo sư Trung nhận giải Best Paper Award tại hội nghị IEEE GLOBECOM (lần đầu tiên là năm 2016 tại Washington DC, Hoa Kỳ, lần thứ hai năm 2019 tại Hawaii, Hoa Kỳ).

Giáo sư Dương Quang Trung trên trang bìa ấn phẩm đặc biệt Tham vọng 2030 của Đại học Queens. Ảnh: FBNV

Giáo sư Dương Quang Trung trên trang bìa “Ấn phẩm đặc biệt” của Queen’s “Tham vọng của Queen’s University 2030”. Tấm hình: FBNV

Chia sẻ trên trang cá nhân, GS Trung cho biết ông rất bất ngờ và vui mừng khi dự án liên quan đến công nghệ 6G của mình và các cộng sự đều được vinh danh. GLOBECOM là hội nghị lớn nhất của ngành viễn thông với lịch sử hơn 65 năm, hầu như chỉ được tổ chức tại Mỹ. Hàng năm có khoảng 3.000 bài nghiên cứu đăng ký tham gia và chỉ có khoảng 35% số công trình được chấp nhận công bố và trình bày tại hội nghị. Năm nay, chỉ có 16 bài báo được chọn là Best Paper Awards trong tổng số hơn 1.100 bài báo được chấp nhận.

Trong dự án tích hợp mạng vệ tinh và mạng mặt đất lên 6G, nhóm nghiên cứu của GS Trung đã thiết kế và đề xuất kết hợp hai phương thức triển khai với thời gian thực hiện cực nhanh gồm phân cụm cho mạng truyền dẫn bằng lý thuyết trò chơi và áp dụng các giải pháp tối ưu hóa trong phân bổ tài nguyên mạng. Sự kết hợp này giúp giảm đáng kể thời gian thực hiện, đồng thời giải quyết các nhược điểm chính của thông tin liên lạc vệ tinh ở độ cao thấp, giúp cải thiện hiệu suất mạng.

Bằng cách sử dụng lý thuyết trò chơi hiệu quả, một số lượng lớn thiết bị IoT trên mặt đất được phân chia thành nhiều cụm, giúp giảm thời gian kết nối và giúp phân tán lưu lượng dữ liệu lớn. Sự phân chia này yêu cầu các thiết bị trong cùng một nhóm phải đảm bảo thời gian truyền tải tối thiểu và chất lượng tín hiệu tối đa, mục tiêu mà công việc đã đề ra. Nhờ phân cụm này, nó có thể giúp giải quyết một số lượng lớn các vấn đề tối ưu hóa toàn cục cho toàn bộ mạng ở dạng phân tán bằng cách giải quyết nhiều vấn đề nhỏ hơn, tiết kiệm tài nguyên và dễ dàng tích hợp các nền tảng. tính toán với các hệ thống máy tính song song. Đây là một điểm quan trọng để giảm thời gian tính toán trong nghiên cứu này.

Bên cạnh đó, các vệ tinh nhân tạo bay trong không gian không thể có nguồn cung cấp năng lượng “dồi dào” như các trạm phát sóng trên mặt đất. Do đó, việc sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng hạn chế là rất cần thiết. Cũng trong công trình này, GS Trung và cộng sự đề xuất thiết kế các chùm sóng tập trung năng lượng để tăng cường tốc độ truyền tín hiệu trong điều kiện suy hao lớn, việc tập trung năng lượng vào một không gian thẳng có chủ đích đến các thiết bị mặt đất sẽ giúp cải thiện đáng kể độ tin cậy kết nối và tốc độ truyền dẫn.

Để làm được điều này, nhóm nghiên cứu đề xuất phương pháp phân bổ hiệu quả nguồn năng lượng tương ứng với từng cụm thiết bị IoT trên mặt đất để phục vụ với chất lượng dịch vụ đảm bảo. So với các phương pháp truyền thống, phương pháp này có sự đột phá về hiệu quả và thời gian thực hiện cũng giảm đi rất nhiều.

Nghiên cứu này hứa hẹn sẽ mang lại một bước tiến lớn trong việc ứng dụng truyền thông vệ tinh vào mạng lưới IoT với các phương pháp tối ưu hóa hiệu quả và độ phức tạp tính toán rất thấp. Những nghiên cứu này sẽ có tác động lớn trong việc nghiên cứu mạng di động và mạng không dây thế hệ tiếp theo (6G).

Giáo sư Dương Quang Trung (43 tuổi) hiện giảng dạy tại Đại học Queen’s Belfast, một trong 24 trường đại học hàng đầu của Vương quốc Anh. Ông cũng là Giám đốc Nghiên cứu của Học viện Kỹ thuật Hoàng gia Anh, Thành viên của Viện Kỹ sư Điện và Điện tử Thế giới (Thành viên của IEEE) và Hiệp hội Trí tuệ Nhân tạo Châu Á Thái Bình Dương (Thành viên của AAIA). Giáo sư Trung là tác giả chính và đồng tác giả của hơn 440 công trình nghiên cứu khoa học đăng trên các tạp chí chuyên ngành và hội thảo quốc tế (trong đó có hơn 270 công trình trên các tạp chí thuộc danh mục ISI).

Anh liên tục nhận được nhiều giải thưởng về nghiên cứu khoa học và những đóng góp cho cộng đồng. Tháng 10, ông cũng là một trong những nhà khoa học Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài lọt vào danh sách “100.000 nhà khoa học có tầm ảnh hưởng” được đánh giá trên nhiều chỉ tiêu, trong đó có tổng số trích dẫn nghiên cứu. giải thoát.

Ngoài công việc nghiên cứu, GS Trung dành nhiều thời gian giúp đỡ các nhà khoa học trẻ và sinh viên Việt Nam. Hàng năm, ông về nước thuyết trình, kết nối các nhà khoa học Việt Nam với Vương quốc Anh và quốc tế.

Như Quỳnh

Bài viết Giáo sư Việt được vinh danh với công nghệ 6G đã được Mp3 Mystic sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Giáo sư Việt được vinh danh với công nghệ 6G” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Giáo sư Việt được vinh danh với công nghệ 6G [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Giáo sư Việt được vinh danh với công nghệ 6G” được đăng bởi vào ngày 2022-12-24 00:57:31. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Mp3mystic.com

Read More:   5 thí nghiệm cho thấy sức sống bất tử của gấu nước
Check Also
Close
Back to top button