“Hãy viết một bức thư về người hùng của em”

PhuthoPortal – Đó là chủ đề của Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 48 – năm 2019 do Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Báo Thiếu niên Tiền phong phối hợp tổ chức dành cho tất cả học sinh Việt Nam dưới 15 tuổi.


upu-48.14.12.jpg

Học sinh Trường THCS Sa Đéc hào hứng với Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 48

Năm nay, Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 48 sẽ được Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn Thanh niên, UBND thị xã Phú Thọ, Bưu điện tỉnh tổ chức phát động vào ngày 16/1 tại Trường THCS Sa Đéc, thị xã Phú Thọ. Tuy nhiên, trước đó Ban tổ chức Cuộc thi đã chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai, phổ biến cuộc thi tới toàn bộ các trường học trên địa bàn 13 huyện, thành, thị.

Mặc dù lễ phát động chưa diễn ra nhưng qua các phương tiện thông tin đại chúng, các em học sinh đã tìm hiểu và tỏ ra rất hào hứng với chủ đề của cuộc thi năm nay.

Em Hà Thị Ngọc Minh Thu – lớp 9A chia sẻ: “Chủ đề Cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm nay rất hay và thú vị. Theo em, để bài dự thi đạt chất lượng tốt thì các bạn cần tuân thủ đúng thể thức, yêu cầu của Ban tổ chức. Người viết cũng cần bám sát đề tài mà mình lựa chọn; có lối hành văn tốt, thể hiện được cảm xúc và sự sáng tạo trong cách viết. Đặc biệt, bức thư phải là sản phẩm sáng tạo của cá nhân người viết.

“Em nghĩ “Người hùng” trong chủ đề của Cuộc thi năm nay không hẳn là những người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng lớn như những siêu nhân, mà mỗi chúng ta đều có trong tim một người mà mình ngưỡng mộ, yêu quý nhất. Đó có thể là một nhân vật lịch sử nhưng cũng có thể là những người rất bình thường hằng ngày bên cạnh chúng ta như ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè… Nhân vật mà em sẽ đưa vào bài dự thi chính là người bạn luôn giúp đỡ em trong học tập cũng như trong cuộc sống. Nhờ có người bạn này mà em đã tiến bộ rất nhiều. Đối với em, bạn ấy chính là “Người hùng” – Em Hoàng Thị Thảo Hiền – lớp 7B chia sẻ.

“Bên cạnh việc tuyên truyền, phổ biến các nội dung, thể lệ của cuộc thi, nhà trường cũng đã giới thiệu đến toàn thể giáo viên, học sinh trong trường một số bức thư đạt giải của những năm trước. Theo tôi, chủ đề cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 48 rất ý nghĩa bởi trong mỗi con người, mỗi học sinh đều có sự hiện hữu, dành tình cảm yêu quý và ngưỡng mộ đối với một “Người hùng” của riêng mình. Qua những kỳ trước cho thấy, những bức thư đoạt giải cao thường là những bức thư làm lay động trái tim người đọc không chỉ bởi ý tưởng, kết cấu bức thư mà còn là những cảm xúc chân thành mà người viết thể hiện. Bởi vậy nhà trường lưu ý các em học sinh viết thư không chỉ đúng thể thức, rõ ràng, mạch lạc mà còn phải giàu cảm xúc. Đặc biệt nếu trong bức thư có nhiều hình ảnh sinh động, hoặc cách so sánh hợp lý thì càng lôi cuốn, hấp dẫn và thuyết phục người đọc” – Cô giáo Phùng Thị Cẩm Giang – Hiệu trưởng Trường THCS Sa Đéc cho biết.

Được tổ chức hằng năm với mỗi chủ đề khác nhau, Cuộc thi viết thư UPU quốc tế giúp các em học sinh nâng cao nhận thức về các vấn đề xã hội, phát triển khả năng diễn đạt ngôn ngữ; đồng thời, giúp các em hiểu thêm về vai trò của ngành Bưu chính trong cuộc sống. Với chủ đề “Hãy viết một bức thư về người hùng của em” (Write a letter about your hero), Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 48 được đánh giá là chủ đề truyền cảm hứng, khơi gợi nhiều tư duy sáng tạo, suy nghĩ và cảm xúc đối với mỗi thí sinh.

Theo thể lệ cuộc thi: Tất cả học sinh trên địa bàn tỉnh Phú Thọ dưới 15 tuổi (tính đến ngày 31/12/2018) đều được dự thi. Bài dự thi là bức thư viết tay, dưới dạng văn xuôi (chưa đăng báo hoặc in sách), dài không quá 1.000 từ.

Cũng như tại các tỉnh, thành phố trên cả nước, đối với tỉnh Phú Thọ, từ nhiều năm nay Cuộc thi viết thư quốc tế UPU đã được ví như một sân chơi bổ ích để các em học sinh thể hiện óc sáng tạo, trí tưởng tượng và tài năng của mình. Cuộc thi viết thư UPU lần thứ 47 năm 2018 ngay sau khi phát động ở cấp tỉnh đã tạo ra sức lan tỏa sâu rộng. Toàn tỉnh đã có hơn 32.500 bài dự thi tham gia. Phú Thọ được đánh giá là một trong số những tỉnh có số học sinh tham gia đông nhất cả nước. Các bài thi của tỉnh được Ban tổ chức Quốc gia đánh giá có chất lượng đồng đều và khá hay. Đặc biệt, thành công đáng nói không chỉ ở số lượng, chất lượng các bài dự thi mà còn ở tinh thần hào hứng, khí thế sôi nổi hưởng ứng cuộc thi của thế hệ trẻ đất Tổ.

Để triển khai cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 đạt kết quả tốt nhất, Sở Thông tin và Truyền thông đã chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn Thanh niên, Bưu điện tỉnh và UBND các huyện, thành, thị xây dựng kế hoạch, thành lập Ban tổ chức, chuẩn bị các nội dung cho lễ phát động cuộc thi. Đồng thời đẩy mạnh công tác phổ biến, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về thể lệ, hình thức, nội dung cuộc thi tới học sinh trên địa bàn toàn tỉnh. Qua đó, động viên các em thiếu nhi tích cực tìm tòi ý tưởng để thể hiện trí tưởng tượng và khả năng văn chương của bản thân.

Có thể khẳng định, Cuộc thi viết thư Quốc tế UPU không chỉ có tác dụng tích cực trong giáo dục nhân cách mà còn là cầu nối để các thế hệ thanh, thiếu nhi nói chung và thế hệ trẻ đất Tổ nói riêng bày tỏ quan điểm của mình đối với các vấn đề của đời sống xã hội. Tin tưởng rằng với sự chuẩn bị chu đáo của Ban tổ chức, sự tích cực hưởng ứng của các nhà trường, mùa “UPU” năm nay Phú Thọ sẽ gặt hái được nhiều thành công, có nhiều tác phẩm chất lượng, chuyền tải những thông điệp mang giá trị nhân văn sâu sắc. 

Huyền Trang

Bài viết trên đây, Mp3 Mystic đã gửi đến bạn đọc thông tin về ““Hãy viết một bức thư về người hùng của em”❤️️”. Hy vọng qua bài viết ““Hãy viết một bức thư về người hùng của em”” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về ““Hãy viết một bức thư về người hùng của em” [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết ““Hãy viết một bức thư về người hùng của em”” được đăng bởi vào ngày 2022-06-21 11:26:39. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại www.mp3mystic.com

Rate this post
Back to top button

Nội dụng được bảo vệ bản quyền