Hồng Gia Thanh – đậm đà hương vị Đất Tổ

PhuthoPortal – Mỗi dịp thu về, miền đất Gia Thanh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ lại ngập tràn sắc xanh, vàng, đỏ của một loại quả rất ngon đó là quả Hồng. Lâu nay nó đã gắn liền với con người cũng như vùng đất trung du này, tạo nên sức sống của làng quê. Với nét bình dị của sản phẩm quà quê ngọt thơm mang hương vị đất và người Phú Thọ.


hồng-gia-thanh.png

Hồng Gia Thanh có nguồn gốc ở Tiên Cát, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, được dân di thực về trồng tại các vườn hộ gia đình thuộc xã Gia Thanh, huyện Phù Ninh ít nhất từ 50 – 70 năm trở lại đây, có những cây đã gần 70 tuổi. Hiện trên địa bàn huyện Phù Ninh đang có khoảng 50ha diện tích trồng Hồng mang lại thu nhập cho người dân.

Đặc điểm của Hồng Gia Thanh là quả không có hạt, hình thoi cao thành chứ không tròn, tai vểnh lên, khi chín quả có màu vàng nhạt, ăn vị giòn, ngọt. hồng ngâm còn chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe, là một món quà hấp dẫn cho những người con xa quê và du khách thập phương ghé thăm Phú Thọ được thưởng thức đặc sản vùng Đất Tổ.

Cách ngâm Hồng rất đơn giản: cho vào chậu nước sạch ngâm 2 ngày 3 đêm hoặc 2 đêm 3 ngày, ngày thay nước 2 lần, sau đó để ráo nước 1 ngày và ăn dần, tránh để Hồng chín đỏ mới ngâm, khi đó Hồng sẽ bị nứt. Khi ngâm xong dùng dao gọt thử nếu không thấy có nhựa đen chảy ra thì đó là Hồng đã chín và hết chát, nếu có nhựa đen thì Hồng ngâm chưa đủ.

Trong mâm cỗ Trung thu của người dân Việt nói chung và của người dân Phú Thọ nói riêng, thiếu đi quả Hồng thì Trung thu như thiếu đi cái hồn của trời, của  đất, của mùa thu. Mùa thu ở miền quê Gia Thanh sẽ dễ dàng bắt gặp những cây hồng sai trĩu quả nhà nhà đều có hồng, hoạt động chăm sóc, thu hái diễn ra nhộn nhịp, sản phẩm là những trái hồng ngọt, đẹp mắt ; nếu để ý du khách sẽ thấy trên vỏ quả hồng có một ít bột màu trắng, đây chính là phấn hoa, có thể xem như một loại sáp với thành phần gồm dầu và chất béo thiên nhiên, giống như một lớp tự vệ tự nhiên để bảo vệ cho quả Hồng tránh sâu bọ, giữ mùi vị thơm ngon, thuần khiết nhất.

Du khách đến Phú Thọ vào mùa thu muốn có được cảm nhận về vùng quê yên bình bên dòng sông Lô thơ mộng hãy mộ lần đến với Gia Thanh, huyện Phù Ninh là vùng đất phát tích của dân tộc còn được lưu giữ và minh chứng bởi Di chỉ khảo cổ Xóm Rền, xã Gia Thanh, được tham quan làng nghề Nón lá Gia Thanh và thỏa sức ngắm sắc vàng, xanh lung linh trong nắng của những quả Hồng và thưởng thức hương vị đặc biệt từ đặc sản mang hương vị đất Tổ, sẽ là một trải nghiệm thú vị cho du khách gần xa.

Thông tin liên hệ:

–  Một số hộ dân trồng Hồng:

+ Mrs. Hương, SĐT: 0973451689; Địa chỉ: Khu 1, xã Gia Thanh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ

+ Mrs. Trang, SĐT: 0966451823; Địa chỉ: Khu 3, xã Gia Thanh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ

+ Mrs. Lý: SĐT: 01688820817; Địa chỉ: Khu 3, xã Gia Thanh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ

– Trung tâm TTXT Du lịch: Mrs. Ngọc, SĐT: 0977706795; Địa chỉ: Phòng Dịch vụ Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch.

Bài viết trên đây, Mp3 Mystic đã gửi đến bạn đọc thông tin về “Hồng Gia Thanh – đậm đà hương vị Đất Tổ❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Hồng Gia Thanh – đậm đà hương vị Đất Tổ” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Hồng Gia Thanh – đậm đà hương vị Đất Tổ [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Hồng Gia Thanh – đậm đà hương vị Đất Tổ” được đăng bởi vào ngày 2022-07-07 11:07:01. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại www.mp3mystic.com

Rate this post
Back to top button

Nội dụng được bảo vệ bản quyền