Hướng dẫn sử dụng Quốc kỳ tại các cơ quan, đơn vị, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, hộ gia đình

Khi treo cờ Tổ quốc cùng cờ Đảng thì cờ Tổ quốc treo bên trái, cờ Đảng treo bên phải (theo mặt chính diện trụ sở hướng ra đường)

1. Quy định về cờ Tổ quốc (Quốc kỳ): Quốc kỳ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có hình chữ nhật, chiều rộng bằng hai phần ba chiều dài, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh.

Điểm giữa ngôi sao vàng đặt đúng điểm giữa (điểm giao nhau của hai đường chéo) Quốc kỳ. Khoảng cách từ điểm giữa ngôi sao đến đầu cánh sao bằng một phần năm chiều dài của Quốc kỳ. Một cánh sao có trục vuông góc với cạnh dài Quốc kỳ và hướng thẳng lên phía trên theo đầu cột treo Quốc kỳ.

Tạo hình ngôi sao: Từ đầu cánh sao này đến đầu cánh sao đối diện là đường thẳng, không phình ở giữa, cánh sao không bầu, các cánh sao bằng nhau. Hai mặt của Quốc kỳ đều có ngôi sao vàng trùng khít nhau. Nền Quốc kỳ màu đỏ tươi, ngôi sao màu vàng tươi.

2. Quy định về thời gian treo cờ Tổ quốc: Cờ Tổ quốc được treo ngoài trời vào các dịp lễ, Tết, những sự kiện chính trị quan trọng. Thời gian bắt đầu và kết thúc treo cờ thực hiện theo thông báo của UBND Thành phố và chính quyền địa phương.

Các cơ quan hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp, lực lượng vũ trang, cơ quan Đảng, Ủy ban MTTQ và tổ chức chính trị xã hội, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc các thành phần kinh tế, các bệnh viện, trường học trên địa bàn thành phố treo cờ Tổ quốc 24/24 giờ hằng ngày.

Các hộ gia đình thực hiện treo cờ Tổ quốc theo thông báo của UBND Thành phố và chính quyền địa phương.

3. Quy định về việc treo cờ Tổ quốc:

– Quy định chung: Cờ Tổ quốc phải được treo ở vị trí trang trọng nhất, khi treo chú ý không  để ngược ngôi sao, đỉnh ngôi sao phải ở chính giữa, hướng lên trên. Khi treo cờ, kích thước của cờ phải tương xứng với cột cờ hoặc cán cờ. Cột cờ, cán cờ, dây cờ phải đảm bảo tính mỹ quan. Lá cờ bị nhàu hoặc gấp góc phải được làm phẳng trước khi treo.

– Quy định cụ thể:

+ Treo cờ Tổ quốc tại các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp, các tòa nhà, chung cư cao tầng: Cờ Tổ quốc treo trước trụ sở, treo trên vị trí cao nhất toà nhà cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp, tòa nhà, chung cư cao tầng phải bảo đảm vị trí trang trọng nhất. Khi treo cờ Tổ quốc cùng cờ Đảng thì cờ Tổ quốc treo bên trái, cờ Đảng treo bên phải (theo mặt chính diện trụ sở hướng ra đường).

Đối với các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp, các tòa nhà cao tầng đã có trụ cờ thì cờ Tổ quốc được treo lên đỉnh cột cờ của trụ cờ. Cờ Tổ quốc treo trong hội trường các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp được treo, đặt ở vị trí quan trọng, phù hợp với không gian treo.

+ Treo cờ Tổ quốc tại các hộ gia đình: Các hộ gia đình treo cờ Tổ quốc trước mặt trước ngôi nhà, tại vị trí trang trọng; điểm treo cờ cách mặt đất tối thiểu 02 mét.

Đối với hộ gia đình có cổng tại mặt trước ngôi nhà thì cờ Tổ quốc được treo lên cổng; đối với các hộ gia đình có tường nhà mà không có cổng thì treo cờ Tổ quốc lên tường mặt trước ngôi nhà; đối với các hộ gia đình ở nhà cao tầng thì treo cờ Tổ quốc ở lan can tầng đầu tiên của mặt trước nhà.

+ Treo cờ Tổ quốc tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng và khu vực tổ chức lễ hội: Cờ Tổ quốc treo tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng và khu vực tổ chức lễ hội phải được treo ở vị trí trang trọng và cao hơn các loại cờ hội, cờ tôn giáo; kích thước cờ Tổ quốc lớn hơn kích thước cờ hội, cờ tôn giáo.

Thời gian treo: Trong thời gian tổ chức lễ hội, cờ Tổ quốc được treo cùng với cờ hội, cờ tôn giáo; thời gian còn lại: treo cờ Tổ quốc theo thông báo của chính quyền địa phương; khuyến khích các tổ chức tôn giáo treo cờ Tổ quốc hằng ngày tại trụ sở tôn giáo.

+ Treo cờ Tổ quốc và cờ nước ngoài:

Cờ Tổ quốc khi được treo cùng các cờ nước khác: Treo Quốc kỳ hai nước, Quốc kỳ Việt Nam treo bên phải, Quốc kỳ nước khách treo bên trái theo hướng nhìn từ ngoài vào hoặc từ dưới lên.

Treo Quốc kỳ Việt Nam cùng với Quốc kỳ nhiều nước theo hàng ngang, các Quốc kỳ phải có kích thước bằng nhau, vị trí treo bằng nhau. Treo cờ theo một trong hai cách: Quốc kỳ Việt Nam treo ở vị trí đầu tiên bên phải theo hướng nhìn đối diện với khu vực treo cờ, tiếp theo là cờ các nước khác; Quốc kỳ Việt Nam treo ở vị trí trung tâm trong hàng ngang cùng với Quốc kỳ các nước khác.

Treo Quốc kỳ Việt Nam và Quốc kỳ nước khách trong việc đón tiếp khách nước ngoài tại địa phương: Thực hiện theo quy định tại Điều 18, Thông tư 05/2017/TT-BNG ngày 17/10/2017 của Bộ Ngoại giao hướng dẫn về nghi lễ đối ngoại và đón, tiếp khách nước ngoài thăm địa phương).

+ Treo Quốc kỳ trong trang trí buổi lễ, buổi lễ mừng thọ, treo cờ Tổ quốc trong khu vực lễ hội, sử dụng cờ Tổ quốc trong việc tang: Thực hiện theo quy định tại các mục: 2, 3, 5, 6, 7, phần I, Hướng dẫn số 3420/HD-BVHTTDL ngày 02/10/2012 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

4. Các quy định cấm:

Sử dụng cờ Tổ quốc không đúng quy định về kích thước, tạo hình.

Sử dụng cờ Tổ quốc đã bạc màu, rách, vá hoặc có nhiều đường nếp gấp.

Sử dụng cờ Tổ quốc trên vỉa hè, lối đi, đường dẫn vào nơi tổ chức sự kiện.

Sử dụng cờ Tổ quốc cắm trên các loại xe ô tô (trừ xe ô tô của Đại sứ, các lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài và khi đưa, đón đại biểu Chính phủ nước ngoài).

Treo cờ Tổ quốc ở những nơi khuất, tối; treo cờ Tổ quốc dưới bảng hiệu, biển quảng cáo kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà nghỉ, cơ sở kinh doanh; treo cờ dưới những vật dụng không đảm bảo mỹ quan.

BBT

Bài viết trên đây, Mp3 Mystic đã gửi đến bạn đọc thông tin về “Hướng dẫn sử dụng Quốc kỳ tại các cơ quan, đơn vị, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, hộ gia đình❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Hướng dẫn sử dụng Quốc kỳ tại các cơ quan, đơn vị, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, hộ gia đình” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Hướng dẫn sử dụng Quốc kỳ tại các cơ quan, đơn vị, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, hộ gia đình [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Hướng dẫn sử dụng Quốc kỳ tại các cơ quan, đơn vị, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, hộ gia đình” được đăng bởi vào ngày 2022-06-23 08:40:11. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại www.mp3mystic.com

Rate this post
Back to top button

Nội dụng được bảo vệ bản quyền