Khám Phá Tiêu Chuẩn Thiết Kế Khách Sạn 5 Sao Mới Nhất 2021

Cuộc sống ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng ngày càng cao. Kéo theo đó là sự phát triển mạnh mẽ của dịch vụ lưu trú và khách sạn cao cấp từ 4 đến 5 sao. Vì vậy, để hiểu thêm về ngành này cũng như tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao, chúng ta hãy HTTL Hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Kiến thức chung về mô hình khách sạn 5 sao

Khách sạn 5 sao được coi là tiêu chuẩn cao nhất Việt Nam hiện nay với diện tích lớn nhất, tiện nghi tốt nhất và đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Các tiêu chuẩn của khách sạn cũng phải được đảm bảo nghiêm ngặt từ vị trí, quy mô đến vật liệu … Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao cũng vô cùng nghiêm ngặt với nhiều hạng mục phải đảm bảo.

Công đoạn xây dựng cũng cần nhiều thời gian với sự quy hoạch kỹ lưỡng và phải phù hợp với quy hoạch đô thị và địa điểm xây dựng. Đồng thời, dự án khách sạn 5 sao phải có chất lượng tốt, sang trọng, độc đáo và đủ bình dân để thu hút khách hàng.

Tổng quan về mô hình khách sạn 5 sao
Tổng quan về mô hình khách sạn 5 sao

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao về vị trí và kiến ​​trúc

Vị trí tòa nhà

Trong Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao, vị trí xây dựng phải đảm bảo thuận tiện giao thông tốt nhất. Cảnh quan, môi trường xung quanh khách sạn phải sạch đẹp. Tốt nhất, một khách sạn 5 sao phải sở hữu vị trí đắc địa, gần các khu du lịch nổi tiếng, nơi có cảnh quan đẹp để thu hút nhiều khách du lịch. Thông thường, các khách sạn 5 sao nằm trên các đảo, các tuyến đường biển, các thành phố lớn, gần các trung tâm thương mại…

Yêu cầu kiến ​​trúc của khách sạn 5 sao

Kiến trúc là một trong những yếu tố quan trọng trong Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao. Theo đó, kiến ​​trúc khách sạn phải độc lập, thực sự ấn tượng và độc đáo với những ý tưởng sáng tạo. Vật liệu xây dựng phải có chất lượng tốt nhất để đảm bảo tính thẩm mỹ tốt nhất và thời gian sử dụng lâu dài. Không chỉ vậy, nội ngoại thất phải có thiết kế đẹp, tinh tế, sang trọng, trang nhã và đảm bảo tính đồng bộ. Dưới đây là một số yêu cầu cụ thể mà một khách sạn 5 sao cần đáp ứng:

Yêu cầu kiến ​​trúc của khách sạn 5 sao
Yêu cầu kiến ​​trúc của khách sạn 5 sao
 • Khách sạn phải có thiết kế đẹp, độc đáo, sang trọng và phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp.
 • Nội ngoại thất phải đẹp, sang trọng, thiết kế vừa phải, có nét riêng biệt nhưng phải thống nhất, hài hòa với tổng thể.
 • Khi xây dựng khách sạn phải có đường dành riêng cho người tàn tật.
 • Thiết kế cách âm tốt cho khu vực phòng ngủ, phòng ngủ.
 • Khách sạn phải có hiên trước cho khu vực lễ tân.
 • Vật liệu xây dựng cao cấp, đảm bảo chất lượng.
 • Khách sạn phải có lối vào chỉ dành cho nhân viên và khách.
 • Khách sạn phải có phòng ngủ được thiết kế đặc biệt cho người khuyết tật phải sử dụng xe lăn hoặc xe đẩy.
 • Kiến trúc khách sạn phải có các tầng đặc biệt hoặc các khu vực phục vụ đặc biệt cho khách hàng. Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao Điều này áp dụng cho các khách sạn và khu nghỉ dưỡng.

Quy mô tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao yêu cầu quy mô lớn, tối thiểu 100 phòng hoặc phòng ngủ. Đồng thời, khách sạn phải có nhiều phòng, nhiều khu vực riêng biệt đáp ứng nhu cầu kinh doanh và hoạt động như sảnh lễ tân, phòng hội nghị, phòng nhân viên, khu bếp, nhà kho … Mỗi phòng và khu vực đều có những nét riêng rất các quy định nghiêm ngặt phải được tuân thủ.

Phòng ngủ tiêu chuẩn khách sạn 5 sao

Phòng ngủ của khách sạn 5 sao phải có phòng vệ sinh và phải đảm bảo diện tích theo quy định. Nhìn chung, diện tích các phòng và phòng ngủ đều vô cùng lớn nhằm thỏa mãn nhu cầu đa dạng của khách hàng. Như sau:

 • Phòng ngủ có 1 giường đơn diện tích 24 m2. Trong đó giường đơn có kích thước 1,2 x 2m, giường đôi 1,6 x 2m và giường lớn có kích thước 1,8mx 2m.
 • Với phòng ngủ 1 giường đôi hoặc 2 giường đơn diện tích 32 m2.
 • Diện tích của phòng ngủ đặc biệt phải là 56 m2.
 • Phòng ngủ đặc biệt cao cấp với diện tích 100 m2.
Phòng ngủ tiêu chuẩn khách sạn 5 sao
Phòng ngủ tiêu chuẩn khách sạn 5 sao

Phòng họp tiêu chuẩn, phòng họp, phòng họp

Theo quy định, các phòng hội thảo, phòng họp, hội thảo của khách sạn 5 sao phải có phòng chờ, nơi đăng ký cho khách và nơi giải khát giữa giờ để phục vụ khách. Trường hợp phòng họp, phòng hội nghị, hội thảo tách biệt với sảnh lễ tân thì phải có khu vệ sinh riêng cho nam và nữ. Số lượng phòng tối thiểu mà khách sạn phải có là: 1 phòng hội thảo, 2 phòng họp và 2 phòng hội thảo. Các phòng phải được thiết kế cách âm tốt.

Thiết kế tiêu chuẩn khách sạn 5 sao cho khu vực lễ tân

Khách sạn 5 sao phải có sảnh lễ tân chuyên dụng với diện tích từ 100m2. Đối với khách sạn nổi, yêu cầu tối thiểu diện tích lễ tân là 35m2. Sảnh lễ tân phải có 2 quầy bar, 2 nhà hàng phục vụ các món ăn Âu và Á. Số chỗ ngồi tối thiểu phải đảm bảo 80% số giường và phòng vệ sinh riêng cho nam và nữ. Trường hợp nhà hàng tách biệt với sảnh lễ tân thì phải xây dựng khu vệ sinh riêng cho nam và nữ. Đặc biệt, sảnh lễ tân phải được thiết kế khu vực hút thuốc riêng để không ảnh hưởng đến các khách hàng khác.

Thiết kế tiêu chuẩn khách sạn 5 sao cho khu vực lễ tân
Thiết kế tiêu chuẩn khách sạn 5 sao cho khu vực lễ tân

Ngoài ra, sảnh lễ tân phải được bố trí và phân chia rõ ràng theo từng chức năng cụ thể như quầy lễ tân, quầy đặt phòng. Khu vực sảnh phải có nơi cất giữ đồ đạc, vật dụng cá nhân có giá trị cho khách hàng. Khách sạn 5 sao cũng phải có quầy thông tin, hỗ trợ khách hàng. Khu vực này thường nằm đối diện với cửa ra vào. Các công việc hỗ trợ lễ tân bao gồm: trực, văn thư, vận chuyển hành lý, đưa đón khách hàng …

Khu vực dành cho cán bộ, nhân viên khách sạn

Khách sạn 5 sao phải có khu vực dành riêng cho cán bộ, công nhân viên với các phòng như sau:

 • Phòng dành cho giám đốc và phó giám đốc khách sạn.
 • Phòng tiếp khách riêng.
 • Phòng bảo vệ và trên lầu.
 • Phòng cho nhân viên phục vụ.
 • Phòng tắm và vệ sinh riêng cho cả nam và nữ.
 • Phòng ăn cho nhân viên phục vụ.
 • Phòng thay đồ cho nhân viên nam và nữ.
 • Khách sạn phải có khu vực dành riêng cho giặt và ủi.

Tiêu chuẩn cho khu bếp của khách sạn 5 sao

Trong Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 saokhu vực bếp phải đảm bảo nhiều quy định nghiêm ngặt như:

 • Khu vực bếp phải được bố trí ở nơi thuận tiện cho việc di chuyển và vận chuyển thực phẩm cho nhà hàng.
 • Diện tích khu vực bếp phải đủ rộng để đảm bảo quá trình chế biến, sơ chế thực phẩm đạt hiệu quả tối ưu.
 • Bếp phải được trang bị hệ thống hút khói, thông gió tốt để không bị bít và ám mùi thức ăn, dầu mỡ.
 • Nhà bếp phải có biện pháp ngăn côn trùng để tránh ảnh hưởng đến chất lượng và các chỉ tiêu về an toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Tường khu vực bếp phải phẳng, không thấm nước và dễ lau chùi.
Tiêu chuẩn cho khu bếp của khách sạn 5 sao
Tiêu chuẩn cho khu bếp của khách sạn 5 sao
 • Sàn khu vực bếp phải phẳng, lát bằng vật liệu chống trơn trượt, dễ cọ rửa, lau chùi. Điều này nhằm đảm bảo khu vực sơ chế và nấu nướng luôn khô ráo, sạch sẽ.
 • Trần khu vực bếp phải được thiết kế ở độ cao hợp lý để dễ dàng vệ sinh và đảm bảo an toàn cho nhân viên.
 • Khu vực bếp phải được bố trí đường chuyển rác thải riêng để đảm bảo vệ sinh và không ảnh hưởng đến các hoạt động khác của bếp.
 • Phòng vệ sinh phải được xây dựng tách biệt và nằm ngoài khu vực bếp để đảm bảo thuận tiện cho nhân viên.
 • Phòng đệm phải đảm bảo cách âm, cách nhiệt và ngăn mùi tốt giữa bếp và phòng ăn.
 • Khu bếp phải bố trí nhiều khu riêng biệt như: khu chia thức ăn, khu chế biến nhiệt, nóng lạnh, nướng.
 • Khu bếp bánh, bếp Âu, Á nên được bố trí riêng biệt để đảm bảo thuận tiện cho nhân viên trong việc chuyển thức ăn cho khách.

Tiêu chuẩn thiết kế khu nhà kho

Khách sạn phải bố trí khu kho để bảo quản thực phẩm và nguyên liệu để chế biến. Cụ thể, chúng là những kho lạnh lớn và được phân loại theo thực phẩm. Ngoài ra, khách sạn phải có nhà kho để chứa đồ dùng vệ sinh, thiết bị dự phòng và đồ dùng kinh doanh.

Tiêu chuẩn khu vực đậu xe và giao thông nội bộ

Theo dõi Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 saoKhu vực để xe phải đảm bảo đủ sức chứa cho số lượng khách lưu trú. Vị trí đậu xe phải nằm trong khuôn viên khách sạn và đủ 50% tổng số phòng. Yêu cầu này không bắt buộc đối với các khách sạn được xây dựng trước ngày 01/01/1995.

Không gian xanh tiêu chuẩn khách sạn 5 sao

Khách sạn 5 sao phải có không gian xanh, sân vườn rộng đảm bảo cảnh quan, không gian thoáng. Tuy nhiên, Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao Điều này chỉ bắt buộc đối với những khách sạn có diện tích lớn và vị trí thuận lợi. Tiêu chuẩn này không bắt buộc đối với các khách sạn nằm ở trung tâm thành phố hoặc các vấn đề về quy hoạch đô thị.

Không gian xanh tiêu chuẩn khách sạn 5 sao
Không gian xanh tiêu chuẩn khách sạn 5 sao

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao về bố cục và trang thiết bị

Bố trí và thiết bị được sử dụng phải phù hợp với Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao. Cụ thể, thiết bị được sử dụng phải là loại cao cấp, chất lượng tốt. Bố cục phải hợp lý, hài hòa và đảm bảo sự thống nhất giữa các không gian. Đặc biệt, các vật dụng, tường, sàn của khách sạn phải có màu sắc hài hòa, sang trọng. Các hạng mục phải đồng bộ và luôn trong tình trạng hoạt động tốt để đảm bảo sự thuận tiện cho khách hàng khi sử dụng.

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao về bố cục và trang thiết bị
Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao về bố cục và trang thiết bị

Không chỉ vậy, việc trang trí nội thất bên trong phải đẹp, ấn tượng và độc đáo. Cách bài trí phải hướng tới phong cách sang trọng, hiện đại. Khách sạn nên có nghệ thuật trang trí bằng tranh ảnh, đồ vật hoặc bố cục phải là một bức tranh nghệ thuật.

Đây là thông tin về Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao mà bài viết muốn chia sẻ đến bạn. Hi vọng qua những thông tin này, bạn đã có thêm cho mình những hiểu biết về loại hình nhà trọ cao cấp nhất hiện nay. Ngoài ra, hãy theo dõi nhiều bài viết khác để biết thêm nhiều kiến ​​thức hay và bổ ích nhé!

Nguồn: https://httl.com.vn/

Bài viết trên đây, Mp3 Mystic đã gửi đến bạn đọc thông tin về “Khám Phá Tiêu Chuẩn Thiết Kế Khách Sạn 5 Sao Mới Nhất 2021❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Khám Phá Tiêu Chuẩn Thiết Kế Khách Sạn 5 Sao Mới Nhất 2021” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Khám Phá Tiêu Chuẩn Thiết Kế Khách Sạn 5 Sao Mới Nhất 2021 [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Khám Phá Tiêu Chuẩn Thiết Kế Khách Sạn 5 Sao Mới Nhất 2021” được đăng bởi vào ngày 2022-07-02 07:10:10. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại www.mp3mystic.com

Rate this post
Back to top button

Nội dụng được bảo vệ bản quyền