Kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam (15/7/1950

Nhân Kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam, Trang TTĐT huyện xin trân trọng giới thiệu đề cương tuyên truyền kỷ niệm 71 năm ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam (15/7/1950 – 15/7/2021).

 

Với tầm nhìn chiến lược về vai trò của thanh niên trong sự nghiệp cách mạng, cách đây 71 năm, ngày 15/7/1950, Bác Hồ đã chỉ đạo Đảng đoàn Ban Thanh vận Trung ương và Ban Thường vụ Trung ương Đoàn Thanh niên Cứu quốc Việt Nam tổ chức đội thanh niên tập trung dài ngày để phục vụ kháng chiến và kiến quốc, khi kháng chiến thành công, lấy tên là: “Đội Thanh niên xung phong công tác”. Quyết định lịch sử ấy đã khai sinh ra đội TNXP công tác Trung ương đầu tiên, tại Núi Hồng huyện Đại Từ tỉnh Thái Nguyên, gồm 225 cán bộ đội viên. làm nhiệm vụ tại Nà Tu (tỉnh Bắc Kạn). Đơn vị này đã vinh dự được đón Bác Hồ đến thăm đầu năm 1951, tại đây Bác tặng TNXP 4 câu thơ:

 

“Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên”

 

Lời dạy ấy đã trở thành phương châm hành động, là động lực để các thế hệ TNXP và tuổi trẻ cả nước đóng góp sức trẻ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam yêu quý. Trong lịch sử nước nhà, các thế hệ thanh niên Việt Nam nói chung và lực lượng TNXP nói riêng, đã hy sinh tuổi thanh xuân với bao gian khổ, đau thương và mất mát nhưng vô cùng oanh liệt vẻ vang và rất đáng tự hào, những đóng góp của lực lượng TNXP Việt Nam đã khắc họa đậm nét hình ảnh của thanh niên Việt Nam giàu lòng yêu nước anh dũng kiên trung bất khuất.

 

Thực tiễn 71 năm qua, đã chứng minh vai trò và ý nghĩa to lớn của tổ chức TNXP trong việc phát huy, giáo dục, rèn luyện thanh niên. Bác Hồ đã gọi TNXP là “trường học”, đây thực sự là một phương thức đào tạo rèn luyện cán bộ  của Đảng là phương thức tổ chức, phương thức hoạt động giáo dục sâu sắc của Đoàn thanh niên. Trưởng thành trong chiến đấu và lao động, nhiều cán bộ, hội viên TNXP đã trở thành những người lao động giỏi, các cán bộ gương mẫu trên các lĩnh vực của đời sống xã hội tiếp tục đóng góp công sức trí tuệ vào thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo.

 

Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp thắng lợi, hòa bình lập lại ở Miền Bắc, trên một vạn TNXP tập trung từ chiến trường và hàng chục nghìn TNXP thanh niên tình nguyện ở các địa phương lại tiếp tục lao vào thực hiện nhiệm vụ hàn gắn những viết thương chiến tranh, khôi phục kinh tế, xây dựng các cơ sở công nghiệp ban đầu của hậu phương lớn, chuẩn bị chi viện cho tuyền tuyến lớn Miền Nam. Trong nhiệm vụ mới không kém phần cam go gian khổ, nhưng với tinh thần: “Thanh niên xung phong” tuyệt đại bộ phận cán bộ đội viên đã lập công xuất sắc và trưởng thành nhanh chóng. Hầu hết các công trình giao thông các tuyến đường sắt mới được khôi phục, các nhà máy xí nghiệp các khu công nghiệp các công trường, lâm trường, công trình thủy lợi được ra đời trong thời gian này đều có công sức, và cả xương máu đã ghi đậm dấu ấn của TNXP.

 

Ngày 05/8/1964, sau khi dựng lên sự kiện vịnh Bắc Bộ, Mỹ đưa không quân ra đánh phá Miền Bắc, mở đầu cuộc chiến tranh bằng không quân và hải quân chống phá miền Bắc XHCN với qui mô lớn. Bộ Chính trị và BCH Trung ương Đảng Lao động Việt Nam (ngày nay là Đảng Cộng Sản Việt Nam) trong hội nghị lần thứ 11 (họp tháng 3/1965) và lần thứ 12 (họp tháng 12/1965) thể hiện ý chí và nguyện vọng của toàn dân, đã nêu cao quyết tâm động viên mọi lực lượng kiên quyết đánh bại cuộc chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ trong bất kỳ tình huống nào, nhằm hoàn thành cuộc cách mạng dân tộc, dân chủ trong nước, tiến tới thực hiện hòa bình thống nhất nước nhà.

 

Để đáp ứng kịp thời những yêu cầu lớn phục vụ tiền tuyến của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ngày 21/6/1965 Thủ tướng Chính phủ ra chỉ thị thành lập Đội TNXP chống Mỹ cứu nước (tập trung). Theo đó, “Đội TNXP chống Mỹ, cứu nước là một lực lượng lao động đặc biệt quân sự hóa của thanh niên, có vũ trang, được tổ chức và xây dựng trên ba mặt: sản xuất, chiến đấu, học tập”. Tháng 7/1965 Thành Đoàn TN Lao động Thành phố Hà Nội đã thành lập Đội TNXP chống Mỹ cứu nước đầu tiên với hơn 1500 nam, nữ thanh niên tuổi từ 17,18 lên đường làm nhiệm vụ mở đường tại Khu IV.

 

Trong thời kỳ kỳ từ 1965 – 1975, đã có 133.157 đoàn viên thanh niên gia nhập lực lượng TNXP chống Mỹ, cứu nước, trong đó 51,8 % là nữ. TNXP đảm nhận nhiều loại công việc khác nhau, nhưng chủ yếu ở 3 ngành: giao thông vận tải, lâm nghiệp, quốc phòng. Cũng trong thời kỳ chống Mỹ, TNXP đã làm 2.195 km đường mới trên 53 tuyến đường. Đảm bảo giao thông ngày đêm trên 3.000 km đường, trong đó có 2.526 trọng điểm địch thường xuyên đánh phá ác liệt. TNXP cùng quân đội tham gia xây dựng 6 sân bay quân sự.  Sau chiến thắng 30/4/1975, tổ quốc hòa bình thống nhất lực lượng TNXP lại trở về cuộc sống đời thường với bao khó khăn, nhưng với bản lĩnh TNXP, các chiến sỹ TNXP vẫn hoàn thành nhiệm vụ trên mọi lĩnh vức công tác mới.

 

Thể theo nguyện vọng của đông đảo Cựu TNXP ngày 19/12/2004 Đảng, Nhà nước đã cho phép thành lập hội cựu TNXP Việt Nam. Đối với Hội cựu TNXP huyện Lâm Thao, những năm qua Hội đã nhanh chóng đoàn kết tập hợp  được 1292 hội viên, tham gia sinh hoạt tại 12 Hội cơ sở. Phát huy truyền thống vẻ vang, các thế hệ cán bộ, hội viên Hội Cựu TNXP Lâm Thao luôn là lực lượng đi đầu, gương mẫu trong thực hiện mọi nhiệm vụ được giao; nỗ lực vượt khó, đoàn kết cùng nhau xây dựng tổ chức hội vững mạnh.Tính riêng 6 tháng đầu năm 2021, Hội đã thăm hỏi, tặng quà Tết Nguyên đán là  cho 80 hội viên, trị giá 7.000.000đ  bằng nguồn kinh phí xã hội hóa; Tổ chức mừng thọ cho 26 hội viên, thăm hỏi ốm đau tới 180 lượt hội viên; tổng kinh phí  gần 13 triệu đồng; Toàn Hội đã vận động 32 triệu đồng ủng hộ quỹ phòng chống Covid-19 và hưởng ứng cuộc vận động ủng hộ cựu TNXP các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh trong vùng dịch do Hội cựu TNXP tỉnh phát động. Bên cạnh đó cán bộ, hội viên cựu TNXP Lâm Thao đã tích cực tham gia công tác Đảng, chính quyền, đoàn thể địa phương; Thực hiện tốt vai trò là nhân chứng lịch sử. Hội đã tích cực tham gia giải quyết chính sách của Đảng, Nhà nước đã ban hành cho TNXP. Hoạt động vì nghĩa tình đồng đội được đông đảo cán bộ hội viên cựu TNXP các tổ chức đoàn thể, các doanh nghiệp tham gia, đã trở thành phong trào sâu rộng với nhiều hình thức phong phú đa dạng hiệu quả thiết thực.

 

Với những nỗ lực của mình, dưới sự quan tâm lãnh đạo của Huyện ủy, UBND huyện, của Hội cấp trên, Hội CTNXP Lâm Thao đã tạo nên nhiều dấu ấn thật đáng nhớ, nhiều cán bộ, hội viên được các cấp biểu dương, khen thưởng. Trong thời gian tới, Hội Cựu TNXP Lâm Thao tiếp tục phát huy truyền thống, lan toả tinh thần, trách nhiệm của lực lượng TNXP, quán triệt sâu sắc các nghị quyết của Đảng để đoàn kết hội viên, vận động Nhân dân tham gia các phong trào thi đua. Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của hội theo hướng hướng về cơ sở, lắng nghe tiếng nói của hội viên để đề ra các chủ trương và giải pháp phù hợp; thực hiện tốt các chế độ, chính sách cho TNXP, góp phần xây dựng quê hương Lâm Thao giàu đẹp, văn minh./.

 

 

Ban biên tập tổng hợp

 

Bài viết trên đây, Mp3 Mystic đã gửi đến bạn đọc thông tin về “Kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam (15/7/1950❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam (15/7/1950” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam (15/7/1950 [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam (15/7/1950” được đăng bởi vào ngày 2022-07-05 15:34:13. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại www.mp3mystic.com

Rate this post
Back to top button

Nội dụng được bảo vệ bản quyền