Nâng cao hiệu quả công tác giám định bảo hiểm y tế

PhuthoPortal – Nhằm bảo đảm Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) được sử dụng hiệu quả và bền vững, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích của người tham gia, thời gian qua, BHXH tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám định BHYT. 


ttyt-thanh-son.jpg

Nhân viên Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn điều trị cho người bệnh

Toàn tỉnh hiện có khoảng 1.259.524 người tham gia BHYT, chiếm tỷ lệ 88,8% dân số. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia BHYT tiếp cận với các dịch vụ y tế, BHXH tỉnh đã ký kết hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT với 33 cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh. Tính đến hết tháng 6/2019, toàn tỉnh có gần 863.000 lượt bệnh nhân khám, chữa bệnh BHYT với chi phí 735,623 tỷ đồng.

Hiện nay, việc bình ổn nguồn kinh phí khám, chữa bệnh BHYT và đảm bảo quyền lợi cho đối tượng BHYT gặp không ít khó khăn do đa số các cơ sở y tế công lập phải tự chủ tài chính, nhất là khi giá dịch vụ y tế có kết cấu cả phần tiền lương của nhân viên y tế đã được áp dụng tại tất cả các cơ sở y tế trên toàn quốc, trong khi mức đóng BHYT không tăng. Việc tăng khai thác quỹ khám, chữa bệnh BHYT, tăng cường thu tiền của bệnh nhân để tăng thu có thể sẽ xảy ra tại cơ sở khám, chữa bệnh.

Ông Nguyễn Thành Hưng – Trưởng phòng Giám định BHYT, BHXH tỉnh cho biết: Để quản lý hiệu quả, bền vững và ngăn chặn việc lạm dụng Quỹ BHYT, BHXH tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng công tác giám định BHYT, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đặc biệt là hệ thống thông tin giám định BHYT. Chú trọng kiểm tra ngoài giờ, kiểm tra đột xuất để kịp thời phát hiện những trường hợp lập hồ sơ bệnh án khống hoặc mượn thẻ BHYT; kiểm tra, rà soát lại các điều kiện pháp lý như giấy phép hoạt động, chứng chỉ hành nghề, văn bằng, chứng chỉ chuyên môn…; tăng cường kiểm tra, rà soát định mức kinh tế kỹ thuật, định mức nhân lực trong khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT.

Qua hệ thống thông tin giám định BHYT và kiểm tra thực tế cho thấy, trong những tháng đầu năm 2019, vẫn còn tình trạng chỉ định cận lâm sàng chưa phù hợp với người bệnh; đưa bệnh nhân có mức độ bệnh nhẹ vào điều trị nội trú tại các cơ sở y tế vẫn diễn ra. Bên cạnh đó, còn có những nội dung cơ sở khám, chữa bệnh BHYT đề nghị thanh toán chưa phù hợp, chưa đúng quy định… Trong quý I/2019, cán bộ giám định BHYT đã đưa ra ngoài quyết toán số tiền 1,7 tỷ đồng.

Thời gian tới, BHXH tỉnh tiếp tục tăng cường công tác giám định điện tử kết hợp với giám định tại cơ sở khám, chữa bệnh. Tích cực phối hợp với ngành Y tế chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn, quy trình kỹ thuật bệnh viện, chỉ định người bệnh điều trị nội trú hợp lý, chỉ định sử dụng thuốc dịch vụ y tế phù hợp với tình trạng bệnh tật, an toàn, phù hợp với khả năng chi trả của Quỹ BHYT. Thường xuyên nắm bắt chi phí khám, chữa bệnh BHYT hằng tuần, hằng tháng của tỉnh và của từng cơ sở y tế để kịp thời điều chỉnh khi có bất thường. Tăng cường kiểm tra bệnh nhân điều trị nội trú, đặc biệt là kiểm tra ngoài giờ hành chính để phát hiện bệnh nhân khống hoặc bệnh nhân chỉ điều trị ngoại trú nhưng cơ sở khám, chữa bệnh vẫn đề nghị thanh toán BHYT tiền giường bệnh. Đồng thời, chỉ đạo cán bộ giám định BHYT thực hiện nghiêm quy trình giám định BHYT của BHXH Việt Nam, phấn đấu giám định tốt để bình ổn dự toán chi khám, chữa bệnh BHYT năm 2019.

Huyền Trang

Bài viết trên đây, Mp3 Mystic đã gửi đến bạn đọc thông tin về “Nâng cao hiệu quả công tác giám định bảo hiểm y tế❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Nâng cao hiệu quả công tác giám định bảo hiểm y tế” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Nâng cao hiệu quả công tác giám định bảo hiểm y tế [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Nâng cao hiệu quả công tác giám định bảo hiểm y tế” được đăng bởi vào ngày 2022-06-29 04:23:02. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại www.mp3mystic.com

Rate this post
Back to top button

Nội dụng được bảo vệ bản quyền