Ngăn chặn ma túy trong học đường

PhuthoPortal – Xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, ma túy đang từng bước len lỏi vào nhà trường, trong khi một bộ phận không nhỏ học sinh chưa hiểu về tác hại của ma túy. Học sinh, sinh viên trở thành đối tượng bị các phần tử xấu dụ dỗ, lôi kéo sử dụng ma túy. Chính vì thế, việc phòng chống ma túy trong học đường là biện pháp quan trọng nhằm ngăn chặn, hạn chế tình trạng này.


653358.jpg

Vở kịch “Lỗi tại ai” của Đội kịch tương tác trong chương trình giao lưu ĐVTN với công tác phòng chống ma túy, HIV/AIDS

Hiện nay, trên thị trường có khoảng 100 loại ma túy đang lưu hành trái phép. Ma túy không chỉ làm hủy hoại sức khỏe bản thân người nghiện, làm hao tốn tiền bạc của gia đình mà còn để lại biết bao hệ hụy cho giới trẻ. Chị Nguyễn Thị Hà, phường Thanh Miếu, thành phố Việt Trì tâm sự: “Tôi thật sự lo ngại khi nhà có 2 con trai, các cháu đang ở lứa tuổi 12 đến 16. Hiện nay các chế phẩm từ ma túy biến dạng dưới nhiều hình thức như cần sa được đóng gói dưới dạng bánh ngọt hay viên ngậm bọc vỏ kẹo rất bắt mắt”.

Bảo vệ thế hệ trẻ tránh xa hiểm họa ma túy là thông điệp được đưa ra trong kế hoạch của tỉnh Phú Thọ về công tác phòng chống tác hại ma túy đối với học sinh, sinh viên trong năm nay. Mục tiêu của kế hoạch là nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành, đoàn thể, nhân dân và đặc biệt là đội ngũ cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên, người lao động và học sinh, sinh viên trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tệ nạn ma túy. Từ đó kiên quyết phòng, chống và ngăn chặn không để xảy ra tệ nạn ma tuý xâm nhập vào trường học.

Trong 10 năm qua, toàn ngành Giáo dục và Đào tạo trên địa bàn tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp để phòng chống ma túy học đường. Kết quả, đã tổ chức hơn 6.800 buổi ngoại khóa, mít tinh, nói chuyện chuyên đề, cuộc thi vẽ tranh tuyên truyền những kiến thức cơ bản về phòng chống ma túy cho gần 3 triệu lượt cán bộ, giáo viên, học sinh tham gia. Cấp phát 5.500 tờ rơi, tờ gấp, băng zôn, khẩu hiệu, hơn 7.500 cuốn sách, tạp chí, bản tin có nội dung tuyên truyền phòng chống ma túy. 100% các trường tổ chức cho học sinh ký cam kết không tham gia vào tệ nạn ma túy. 100% nhà trường và các cơ sở giáo dục đã xây dựng hòm thư tố giác tội phạm. Đến nay, các đơn vị, trường học, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh không có cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên nào bị phát hiện có liên quan đến ma túy.

Có mặt tại Trường THPT Nguyễn Tất Thành trong một buổi tuyên truyền ngoại khóa. Chúng tôi thấy các em được trao đổi thông tin thời sự liên quan đến ma túy, tình hình ma túy trong học đường hiện nay. Em Đỗ Hoàng Hải Anh – học sinh Trường THPT Nguyễn Tất Thành cho biết: “Chúng em cảm thấy rất thích những buổi ngoại khóa tuyên truyền cho học sinh về phòng, chống tác hại ma túy. Thông qua buổi tuyên truyền em được hiểu thêm về tác hại cũng như cách phòng chống ma túy, để tự bảo vệ bản thân mình và nhắc nhở bạn bè, người thân tránh xa ma túy”.

Ngoài ra, một số trường trong hệ thống các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật với nhiều hình thức phong phú, hấp dẫn. Cụ thể, Trường Đại học Hùng Vương thường xuyên phối hợp với Công an thành phố Việt Trì mở các lớp tuyên truyền tác hại về ma túy đối với thế hệ trẻ.

Ông Hoàng Công Kiên – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hùng Vương cho biết: “Nhà trường đã tổ chức triển khai các văn bản chỉ đạo của các cấp, ngành về việc phòng chống ma túy trong học đường. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền cho các em sinh viên tại các buổi ngoại khóa về tác hại của ma túy và cách phòng chống tệ nạn ma túy. Từ đó cung cấp thêm kiến thức để giúp các em biết tránh xa các tệ nạn ma túy; đồng thời khuyến khích các em phát hiện, tố giác các đối tượng mắc nghiện, tàng trữ các chất ma túy tại nhà trường và địa phương”.

Tại buổi tuyên truyền, các sinh viên đã được cán bộ công an trực tiếp trao đổi những kiến thức pháp luật, tác hại của ma túy; những kiến thức cơ bản về dấu hiệu nhận biết người sử dụng ma túy và cách phòng tránh tệ nạn ma túy trong học đường. Bạn Nguyễn Hoàng Việt – Trường Đại học Hùng Vương: “Thông qua buổi tuyên truyền giúp chúng em nâng cao ý thức phòng ngừa, tránh xa ma túy, góp phần giảm tệ nạn ma túy trong đời sống xã hội nói chung và trong học đường nói riêng, tạo môi trường học tập an toàn, lành mạnh”.

Để công tác phòng, chống ma túy trong trường học đạt hiệu quả cao trong thời gian tới, các cấp, ngành trong tỉnh tập trung tuyên truyền phòng, chống ma túy trong trường học bằng nhiều hình thức đa dạng như: Tọa đàm, giao lưu, nói chuyện chuyên đề, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao sinh động mang thông điệp phòng, chống ma túy. Tuyên truyền các biện pháp phòng, chống ma túy cho thành viên trong trường học trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh, các trang thông tin điện tử, các phương tiện thông tin đại chúng. Xây dựng và duy trì, phát triển, hỗ trợ hoạt động hiệu quả Câu lạc bộ “Tuổi trẻ phòng, chống ma túy” theo các cụm trường tại các huyện, thị, thành. Đồng thời kiểm tra, khảo sát, đánh giá thực trạng tệ nạn ma túy và công tác phòng, chống ma túy trong các trường học…

Có thể thấy, khi các em học sinh chưa có những hiểu biết đầy đủ về ma túy sẽ dẫn tới thái độ thiếu cảnh giác, thiếu đề phòng với những loại ma túy trá hình đang xuất hiện phổ biến. Chính vì vậy, việc trang bị những kỹ năng, kiến thức cơ bản này sẽ giúp các em học sinh, sinh viên chủ động tránh xa ma túy. Qua đó, góp phần ngăn chặn tối đa được sự tấn công của các loại ma túy vào giới trẻ hiện nay.

Ngọc Kiên

Bài viết trên đây, Mp3 Mystic đã gửi đến bạn đọc thông tin về “Ngăn chặn ma túy trong học đường❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Ngăn chặn ma túy trong học đường” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Ngăn chặn ma túy trong học đường [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Ngăn chặn ma túy trong học đường” được đăng bởi vào ngày 2022-07-02 09:15:02. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại www.mp3mystic.com

Rate this post
Back to top button

Nội dụng được bảo vệ bản quyền