Nhìn lại 1 năm triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới đối với học sinh lớp 1

Giờ học của học sinh lớp 1B – Trường Tiểu học Văn Lung, thị xã Phú Thọ

Có mặt tại lớp 1B – Trường Tiểu học Văn Lung, thị xã Phú Thọ vào đầu giờ sáng, chúng tôi cảm nhận thấy không khí sôi nổi của các em học sinh. Dưới sự hướng dẫn của cô giáo, nhiều học sinh hăng hái xung phong phát biểu. Đa số các em được gọi không chỉ đọc thông, viết thạo mà còn mạnh dạn, linh hoạt để làm chủ hoạt động học.

Cô giáo Nguyễn Thu Hà – Giáo viên dạy lớp 1B, Trường Tiểu học Văn Lung cho biết: Điều đáng mừng là các em đã sớm bắt nhịp với chương trình GDPT mới và chủ động trong việc học. Với các phương pháp dạy học linh hoạt cùng nhiều trò chơi, chúng tôi sử dụng ngữ liệu gắn liền với cuộc sống nên các em tiếp cận kiến thức nhanh, hào hứng học tập và gần gũi với cô giáo khiến giờ học trở nên sinh động, sôi nổi. Kênh hình trong sách giáo khoa rất phong phú nên học sinh dễ học, dễ hiểu. Không chỉ vậy, các hoạt động trải nghiệm ngay tại bài học giúp các em phát huy được phẩm chất bản thân. 

Thực hiện chương trình GDPT mới với chủ trương một chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa, giáo viên được trao quyền chủ động, sáng tạo để đạt được mục tiêu cuối cùng của chương trình. “Xác định đội ngũ giáo viên là yếu tố quyết định thành công của chương trình GDPT mới, nhà trường ưu tiên sắp xếp giáo viên dạy lớp 1 là những giáo viên có năng lực chuyên môn và kinh nghiệm trong giảng dạy. Những kết quả tích cực sau một năm học triển khai chương trình GDPT mới là động lực để nhà trường quyết tâm thực hiện tốt chương trình GDPT mới ở những năm tiếp theo.” – cô giáo Vi Thị Tuyết Lan – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Văn Lung cho biết.

Giáo viên Trường Tiểu học Văn Lung tận tình hướng dẫn giúp các em học sinh tiếp cận kiến thức nhanh hơn 

Không chỉ đối với học sinh khu vực thành thị, tại các trường học ở khu vực miền núi, địa bàn khó khăn cũng đã đạt được những kết quả tích cực sau 1 năm học triển khai chương trình sách giáo khoa mới đối với lớp 1.

Cô giáo Lý Thị Mai – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Yến Mao, huyện Thanh Thủy chia sẻ: Mặc dù đóng trên địa bàn còn nhiều khó khăn về điều kiện kinh tế – xã hội, song khi thực hiện chương trình GDPT mới, nhà trường cũng được quan tâm bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đầy đủ. Đội ngũ giáo viên dạy lớp 1 được chọn lựa, tập huấn kỹ lưỡng nên bước vào giảng dạy có nhiều thuận lợi. Trong quá trình thực hiện, chúng tôi yêu cầu giáo viên ghi chép nhật ký từng tiết dạy hằng ngày để trao đổi, kịp thời tháo gỡ khó khăn… Kết thúc năm học, đa số học sinh đều đọc thông viết thạo; các môn học đều đạt được yêu cầu đề ra, tạo sự yên tâm, tin tưởng đối với phụ huynh học sinh.

Để triển khai chương trình GDPT mới, tỉnh đã rà soát, đầu tư về cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy học. Đồng thời, tổ chức bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ giáo viên để đáp ứng yêu cầu chương trình và bố trí đủ số lượng, cơ cấu giáo viên tham gia dạy lớp 1. Mặc dù thời gian đầu triển khai cũng không tránh khỏi những vướng mắc, song được sự chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời, các trường học đã tích cực tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong phụ huynh. Nhờ đó năm học 2020 – 2021, trong tổng số 30.191 học sinh lớp 1 tham gia đánh giá thì số học sinh hoàn thành chương trình lớp học là 29.509 học sinh, đạt tỷ lệ 97,74% (toàn quốc đạt 96,9%) và tăng 0,14% so với năm học trước. Trong đó, hoàn thành xuất sắc là 11.591 học sinh, đạt tỷ lệ 38,39%; hoàn thành tốt là 6.528 học sinh, đạt tỷ lệ 21,62%; hoàn thành là 11.390 học sinh, đạt tỷ lệ 37,73%.

Học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Yến Mao đều đọc thông viết thạo sau khi kết thúc năm học 2020 – 2021

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Thu Huyền cho biết: Việc triển khai thực hiện Chương trình, sách giáo khoa lớp 1 đến thời điểm hiện tại đảm bảo và đạt hiệu quả; chất lượng giáo dục học sinh ổn định và tăng hơn so với năm học trước. Đặc biệt, kĩ năng đọc của học sinh so với cùng kì năm học trước được cải thiện nhiều. Khi thực hiện chương trình GDPT 2018, giáo viên dạy lớp 1 được tư vấn, hỗ trợ từ nhiều phía, khai thác được nhiều nguồn hỗ trợ khác nhau qua Internet như: tiết dạy minh họa, nguồn học liệu điện tử phong phú, kênh hỗ trợ giải đáp thắc mắc trực tuyến, tham gia nhiều lớp tập huấn trực tiếp cấp huyện, cấp tỉnh. Do đó, đội ngũ giáo viên dạy lớp 1 của tỉnh đã rất tích cực, chủ động đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức dạy học. Đặc biệt nhờ nắm chắc chương trình nên đã có sự phối hợp hài hòa, hiệu quả giữa các phương pháp dạy học truyền thống với các phương pháp mới, phát huy được tính tích cực của học sinh”.

Những kết quả bước đầu triển khai chương trình GDPT 2018 đối với học sinh khối lớp 1 là căn cứ để ngành Giáo dục và Đào tạo cùng Ban giám hiệu các trường học, giáo viên nhìn nhận những điểm mạnh và mặt hạn chế. Từ đó rút kinh nghiệm cho việc triển khai sách giáo khoa mới đối với các khối lớp khác đạt kết quả tốt hơn trong những năm tiếp theo.

Ngọc Kiên

Bài viết trên đây, Mp3 Mystic đã gửi đến bạn đọc thông tin về “Nhìn lại 1 năm triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới đối với học sinh lớp 1❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Nhìn lại 1 năm triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới đối với học sinh lớp 1” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Nhìn lại 1 năm triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới đối với học sinh lớp 1 [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Nhìn lại 1 năm triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới đối với học sinh lớp 1” được đăng bởi vào ngày 2022-07-01 19:11:39. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại www.mp3mystic.com

Rate this post
Back to top button

Nội dụng được bảo vệ bản quyền