Những giải pháp lấy cảm hứng từ thiên nhiên năm 2022

Bất chấp cuộc khủng hoảng đa dạng sinh học, thế giới tự nhiên vẫn tiếp tục truyền cảm hứng cho các nhà nghiên cứu theo những cách không ngờ tới.

“Thiên nhiên đã dành hàng trăm triệu năm để tối ưu hóa giải pháp cho những vấn đề cực kỳ phức tạp. Vì vậy, nếu học hỏi từ thiên nhiên, chúng ta có thể rút ngắn quá trình phát triển của mình”, Alon Gorodetsky, kỹ sư y sinh tại Đại học California, Irvine nói AFP.

Từ loài kiến ​​phát hiện ung thư đến chất bôi trơn làm từ chất nhầy của bò, đây là tuyển tập những điểm nổi bật về khoa học lấy cảm hứng từ thiên nhiên cho năm 2022.

Kiến phát hiện ung thư

Kiến gai đen có khả năng phát hiện ung thư.  Ảnh: Đại học Sorbonne Paris Nord

Kiến gai đen có khả năng phát hiện ung thư. Tấm hình: Đại học Sorbonne Paris Nord

Ước tính có khoảng 20 triệu tỷ con kiến ​​trên thế giới và các nhà khoa học đã phát hiện ra một loài có khả năng phát hiện ung thư ở người.

Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Sorbonne Paris Nord, đăng trên tạp chí sinh họcRxiv Vào tháng 3, các tác giả đã sử dụng nước đường như một phần thưởng để huấn luyện kiến ​​gai đen (Formica fusca) ngửi thấy sự khác biệt giữa nước tiểu của những con chuột được nuôi cấy và những con không có khối u ở người.

Trước đây, chó cũng đã được huấn luyện để sử dụng khứu giác siêu nhạy của chúng để phát hiện ung thư, nhưng điều này rất tốn kém và mất thời gian. Kiến có thể cung cấp một giải pháp thay thế rẻ hơn.

Cao đậu bắp cầm máu cho tim

Giờ đây, các nhà khoa học có thể cầm máu trong tim và gan của chó và thỏ mà không cần khâu bằng một loại thạch cao phân hủy sinh học làm từ gel đậu bắp.

Đậu bắp là một loại rau xanh có kết cấu nhớt, đã truyền cảm hứng cho Malcolm Xing từ Đại học Manitoba của Canada biến nó thành chất kết dính y tế.

Trong nghiên cứu tháng 7 đăng trên tạp chí Tài liệu chăm sóc sức khỏe nâng caoXing và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng việc tinh chế đậu bắp trong máy ép trái cây, sau đó sấy khô thành bột sẽ tạo ra một chất kết dính sinh học hiệu quả, nhanh chóng tạo ra một rào cản vật lý và bắt đầu quá trình đông máu.

Nhóm nghiên cứu có kế hoạch thử nghiệm thạch cao đậu bắp này trên người trong những năm tới.

robot phát sáng

Những con đom đóm thắp sáng bầu trời đêm đã truyền cảm hứng cho các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) tạo ra những con robot tí hon có kích thước bằng một con bọ cánh cứng có thể phát ra ánh sáng với nhiều màu sắc khác nhau. màu sắc khác nhau khi chúng bay.

Robot phát sáng như đom đóm do Viện Công nghệ Massachusetts phát triển.  Ảnh: MIT

Robot phát sáng như đom đóm do Viện Công nghệ Massachusetts phát triển. Tấm hình: MIT

Bộ truyền động mềm phát sáng giúp các robot giao tiếp với nhau, một ngày nào đó có thể hữu ích cho các nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ.

Cho đến nay, những robot nhỏ bé này chỉ có thể hoạt động trong môi trường phòng thí nghiệm, nhưng các nhà nghiên cứu rất hào hứng với các ứng dụng tiềm năng trong tương lai của chúng.

Chất bôi trơn làm từ chất nhầy bò

Chất nhầy có thể gây kinh tởm, nhưng các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy chất bôi trơn làm từ chất nhầy của bò hứa hẹn ngăn ngừa một số bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Tuy nhiên, nghiên cứu đăng trên tạp chí Khoa học tiên tiến vào tháng 9 là rất sơ bộ. Nó chưa được thử nghiệm trên người và không nên thay thế các hình thức bảo vệ khác, như bao cao su.

Các nhà nghiên cứu đã chiết xuất chất nhầy từ tuyến nước bọt của bò và biến nó thành một loại gel liên kết và hạn chế vi rút. Chất nhầy là cả chất rắn và chất lỏng. Nó được tạo thành từ một loại protein gọi là mucin có thể có đặc tính kháng vi-rút.

Đồng tác giả nghiên cứu Hongji Yan từ Viện Công nghệ Hoàng gia KTH cho biết: “Ở dạng rắn, nó có khả năng bẫy vi khuẩn hoặc vi rút trong cơ thể. Ở dạng lỏng, nó có thể loại bỏ những mầm bệnh đó khỏi cơ thể”. của Thụy Điển tại Stockholm cho biết.

Vật liệu giữ nhiệt mô phỏng da mực

Mực đã truyền cảm hứng cho Đại học California, Irvine để phát triển một loại vật liệu giữ nhiệt.  Ảnh: UCI

Mực đã truyền cảm hứng cho Đại học California, Irvine để phát triển một loại vật liệu giữ nhiệt. Tấm hình: UCI

Theo một nghiên cứu tháng 3 được công bố trên tạp chí Thiên nhiên bền vữnglớp da kỳ lạ của con mực đã truyền cảm hứng cho vật liệu đóng gói có thể giữ ấm cà phê và thức ăn trong thời gian dài.

Mực ống có các cơ quan thu nhỏ gọi là tế bào sắc tố có khả năng thay đổi kích thước đáng kể và giúp chúng thay đổi màu sắc.

Để bắt chước các cơ quan này, đồng tác giả Alon Gorodetsky và các đồng nghiệp tại Đại học California, Irvine cho biết họ đã phát triển các cấu trúc kim loại nhỏ có thể tách ra và co lại. Nhiệt độ sau đó có thể được kiểm soát bằng cách kéo dài vật liệu.

“Nếu bạn đặt nó xung quanh một vật thể ấm – như cốc cà phê nóng hoặc bánh sandwich – bạn có thể kiểm soát tốc độ làm mát của nó,” Gorodetsky nói. “Thiên nhiên thực sự là một nguồn cảm hứng tuyệt vời cho kỹ thuật và đổi mới.”

Đoàn Dương (Theo AFP)

Bài viết Những giải pháp lấy cảm hứng từ thiên nhiên năm 2022 đã được Mp3 Mystic sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Những giải pháp lấy cảm hứng từ thiên nhiên năm 2022” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Những giải pháp lấy cảm hứng từ thiên nhiên năm 2022 [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Những giải pháp lấy cảm hứng từ thiên nhiên năm 2022” được đăng bởi vào ngày 2022-12-24 05:00:00. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Mp3mystic.com

Read More:   Điểm nhấn khoa học công nghệ 2022
Back to top button