Những thực phẩm khiến trẻ hạn chế tăng chiều cao

Lạm dụng thức ăn nhanh, nước ngọt có ga, thực phẩm giàu đường, béo, tinh bột… có thể kìm hãm khả năng tăng chiều cao của trẻ.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Duy Tùng – Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome, cho biết di truyền đóng góp khoảng 23% vào chiều cao của một người khi trưởng thành, các yếu tố khác như chế độ ăn uống, ngủ nghỉ, vận động thể chất chiếm gần 80%.

Các chất dinh dưỡng như canxi, đạm, sắt, kẽm, vitamin D, A, chất bột đường… cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Bất kỳ chất dinh dưỡng nào bị loại trừ hoặc tiêu thụ với số lượng thấp có thể dẫn đến suy giảm tăng trưởng. “Bé có chế độ dinh dưỡng không phù hợp có thể lấy lại tốc độ tăng trưởng nếu được điều chỉnh kịp thời. Nếu bị suy dinh dưỡng trường diễn có thể còi cọc vĩnh viễn”, bác sĩ Tùng nói.

Ăn quá nhiều tinh bột thay cho các thực phẩm khác sẽ gây thiếu chất dinh dưỡng, khiến trẻ hạn chế tăng chiều cao.  Ảnh: Shutterstock

Ăn quá nhiều tinh bột thay cho các thực phẩm khác sẽ gây thiếu chất dinh dưỡng, khiến trẻ hạn chế tăng chiều cao. Ảnh: Shutterstock

Bác sĩ Tùng cho biết thêm, hầu hết các loại thực phẩm đều tốt cho sức khỏe nếu được sử dụng với số lượng và phương pháp khoa học. Có nhiều nguyên nhân khiến một số loại thực phẩm ảnh hưởng xấu đến tốc độ tăng trưởng của trẻ. Ví dụ như thức ăn không đủ dinh dưỡng, chứa chất ức chế hấp thu gây béo phì.

Đồ ăn nhẹ: Thực phẩm có giá trị dinh dưỡng thấp, không hỗ trợ nhiều cho sự phát triển của trẻ. Thức ăn nhanh có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe như béo phì, tiểu đường. Trẻ ăn nhiều đồ ngọt như bánh quy, kẹo, snack, kem, socola… thường béo nhưng thấp bé hơn những trẻ khác.

Nước ngọt: Canxi là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của xương. Trong khi đó, phốt pho trong đồ uống có ga, soda có thể ảnh hưởng đến nồng độ canxi trong cơ thể nếu trẻ tiêu thụ với số lượng lớn. Giảm tiêu thụ soda có thể giúp con bạn cao lớn hơn.

Đường phố: Hạn chế ăn đường có thể cứu cơ thể khỏi nhiều bệnh tật. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em, trẻ mới biết đi. Đường có thể ảnh hưởng trực tiếp đến lượng insulin, cụ thể, lượng insulin tăng lên có thể làm giảm khả năng phát triển của cơ thể. Những đứa trẻ tiêu thụ ít đường thường phát triển tốt hơn những đứa trẻ tiêu thụ nhiều đường.

Hạt không đảm bảo: Một loại nấm mốc trên ngô (bắp) có thể tạo ra một chất độc hại gọi là aflatoxin có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em. Nếu các loại ngũ cốc như lúa mì và đậu phộng được bảo quản ở nơi nóng ẩm, nấm mốc sẽ phát triển trên chúng. Cha mẹ luôn đảm bảo cho con ăn ngũ cốc sạch, không bị mốc.

Lạm dụng tinh bột (carbohydrate): Thực phẩm giàu carbohydrate và ít protein. Nếu cha mẹ ép con ăn quá nhiều tinh bột, trẻ sẽ ăn ít chất đạm và chất dinh dưỡng từ các thực phẩm khác. Điều này làm trẻ chậm lớn, hạn chế tăng chiều cao.

Đậu nành chưa lên men: Đậu nành rất tốt cho sức khỏe của trẻ em. Tuy nhiên, đậu nành chưa lên men như sữa đậu nành, đậu phụ chứa nhiều axit phytic làm giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể. Chế độ ăn nhiều phytic sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Cha mẹ nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để có thể cho con ăn đậu nành với liều lượng phù hợp để mang lại lợi ích.

Thực phẩm chiên – dầu hydro hóa: Dầu chiên dùng trong thực phẩm chiên rán như khoai tây chiên, đồ chiên, mì gói… có thể khiến trẻ béo phì, mất cân bằng dinh dưỡng, khiến trẻ chậm lớn. Cha mẹ hãy cho trẻ ăn uống điều độ.

Ăn vặt nhiều, liên tục có thể trở thành nguyên nhân khiến trẻ thấp lùn.

Ăn vặt nhiều, liên tục có thể trở thành nguyên nhân khiến trẻ thấp lùn. Ảnh: Shutterstock

Bệnh cạnh dinh dưỡng kém, các yếu tố khác như hội chứng Down, hội chứng Russell Silver, suy tuyến yên, dậy thì sớm hoặc muộn cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương, dẫn đến hạn chế chiều cao ở trẻ.

“Để giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu, cha mẹ hãy khuyến khích và tạo cho trẻ thói quen ăn uống phù hợp, vận động thể chất thường xuyên, ngủ đủ giấc. Đồng thời, người lớn không nên chủ quan về mặt dinh dưỡng. Cha mẹ hãy đưa trẻ đi khám để được bác sĩ tư vấn chuyên môn về cách ăn uống khoa học, có lợi cho sự phát triển chiều cao tối ưu”, bác sĩ Tùng nói.

Bình minh

Bài viết Những thực phẩm khiến trẻ hạn chế tăng chiều cao đã được Mp3 Mystic sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Những thực phẩm khiến trẻ hạn chế tăng chiều cao” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Những thực phẩm khiến trẻ hạn chế tăng chiều cao [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Những thực phẩm khiến trẻ hạn chế tăng chiều cao” được đăng bởi vào ngày 2022-08-05 07:00:00. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Mp3mystic.com

Read More:   Top 5 TV 4K tốt nhất
Check Also
Close
Back to top button