Phong Thủy Là Gì? 10 điều NÊN Và KHÔNG NÊN Trong Phong Thủy

Phong thủy là một lý thuyết khoa học nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí và mạch nước đến sự may mắn và hạnh phúc trong cuộc sống của con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu Phong thủy là gì, hay nó có ý nghĩa như thế nào đối với cuộc sống con người. Hãy cùng HTTL tìm hiểu dưới đây.

Phong thủy là gì?

Phong thủy tiếng Anh là Geomancy, là học thuyết nghiên cứu sâu về ảnh hưởng trực tiếp của gió, khí và nước đến đời sống hạnh phúc của con người được người Trung Quốc tìm ra cách đây khoảng 4000 năm. Trong đó:

Phong thủy là gì?
Phong thủy là gì?
 • Gió là gió, là sự chuyển động xung quanh cuộc sống của con người.
 • Thủy là nước, tượng trưng cho địa thế, sức nước, nguồn nước.

Vì vậy, phong thủy là tổng hòa các yếu tố tự nhiên xung quanh có liên quan mật thiết đến sự may mắn, tài lộc trong cuộc sống của con người. Ngoài ra, người ta còn dựa vào phong thủy để xác định, tìm và xây dựng những nơi ở, kinh doanh đẹp để mang lại may mắn.

Không giống như những mê tín, tín ngưỡng khác, phong thủy về cơ bản là một lý thuyết, một môn khoa học đã được nghiên cứu hàng nghìn năm. Phong thủy dựa vào ngũ hành, kinh dịch và thuyết âm dương để tạo ra sự hài hòa giữa cuộc sống con người và thiên nhiên. Như vậy đến đây các bạn đã hiểu phong thủy là gì Đá phong thủy là gì?

Các yếu tố cơ bản của phong thủy

Phong thủy là sự tổng hòa của các yếu tố: ngũ hành, âm dương, sinh số và phương vị ngũ hành. Các yếu tố này cần phải hài hòa với nhau để mang lại cuộc sống sung túc và mang đến những năng lượng tích cực trong cuộc sống.

Thuyết Ngũ hành

Thuyết ngũ hành trong phong thủy là học thuyết biểu hiện sự mâu thuẫn âm dương của 5 mệnh khác nhau: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Trong đó:

Phong thủy là gì

 • Kim là kim loại
 • Gỗ là gỗ
 • Thủy là nước
 • Lửa là lửa
 • Trái đất là trái đất

Mỗi mệnh đại diện cho một thứ khác nhau và các bộ phân tích cú pháp sẽ có liên quan lẫn nhau hoặc mâu thuẫn với nhau. Nếu hai số mệnh tương sinh, chúng sẽ bổ sung cho nhau, tạo ra năng lượng tích cực và mang lại may mắn. Nếu cung mệnh ngược lại sẽ phá hủy năng lượng dương.

 • Theo quy luật tương sinh: Bảo Bình sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy. Đây là một vòng tuần hoàn liên tục, thúc đẩy sự phát triển không ngừng giữa các ngũ hành.
 • Theo quy luật tương khắc: Mộc gặp Thổ, Thổ gặp Thủy, Thủy gặp Hỏa, Hỏa gặp Kim, Kim loại gặp Mộc. Còn quy luật không tương thích sẽ kìm hãm và triệt tiêu lẫn nhau, tác động ngược trở lại sự cân bằng của tự nhiên.

Yin ze và yang ze

Phong thủy chia làm hai mặt: Âm và Dương:

 • Âm Trạch: là phần mộ (nơi chôn cất người chết). Theo phong thủy, nếu chôn người chết ở nơi đất tốt sẽ mang lại sinh khí tốt và phúc lành cho con cháu sau này.
 • Dương trạch: là đất xây dựng nhà ở, công trình, đình chùa, miếu mạo. Dương trạch cần phải kết hợp hài hòa cả tuổi gia chủ và hướng nhà thì mới mang lại may mắn, tài lộc.

Phong thủy là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển và vận mệnh của các thành viên trong gia đình. Vì vậy, cần quan tâm đến yếu tố Âm Dương trong phong thủy.

Số sinh và phương vị trong ngũ hành

Đất trời bao gồm 2 bộ số cho các mệnh từ 1 đến 10, tương ứng với 5 yếu tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ:

 • Kim: 4, 9 – Tây
 • Gỗ: 2, 8 – Phương Đông
 • Nước: 1,6 – phía Bắc
 • Lửa: 2,7 – phía Nam
 • Trái đất: 5, 10 – ở giữa

Chính vì vậy khi ứng dụng vào cuộc sống nên chọn hướng theo tuổi, mệnh; chọn màu sắc trang trí theo mệnh.

Tham khảo: >>> Đo lỗ của bạn trực tuyến để chọn phong thủy tốt

Phong thủy bát quái

Bên cạnh 3 yếu tố trên, tìm hiểu về phong thủy còn có bát quái phong thủy gồm 8 mệnh: Càn, Khôn, Chấn, Tốn, Cấn, Khảm, Đoài, Ly. Và mỗi mệnh đại diện cho một ý nghĩa:

Phong thủy 11 là gì

 • Quẻ Càn (tạo): gồm 3 vạch Dương, tượng trưng cho sức bền, nghị lực và thiên lương.
 • Quẻ Khun (nhận): gồm 3 vạch Âm, tượng trưng cho sự bổ sung của quẻ Càn.
 • Quẻ (tăng trưởng): gồm 2 Âm và 1 Dương, tượng trưng cho con rồng bay lên trời bão tố.
 • Quẻ Tốn (hiền): gồm 2 dương và 1 âm, tượng trưng cho người con gái và sự sâu sắc.
 • Quả Càn (núi): tượng trưng cho sự tĩnh lặng, cô đơn.
 • Quẻ Khảm (sâu): gồm 1 vạch Dương ở giữa hai vạch Âm, tượng trưng cho sự cần cù, chịu khó.
 • Quẻ Đoài (hỷ): gồm 1 âm trên 2 dương, tượng trưng cho sự vui vẻ, hạnh phúc.
 • Quẻ Ly (lưu ly): gồm 1 âm ở giữa 2 dương, tượng trưng cho sự kiên cường hiên ngang, bất khuất.

Ý nghĩa của phong thủy đối với đời sống con người

Sau khi tìm hiểu về phong thủy chắc hẳn bạn cũng đã thấy được vai trò to lớn của nó đối với đời sống con người rồi phải không? Dưới đây là ý nghĩa phong thủy mà không phải ai cũng biết:

 • Phong thủy được coi là sự kết hợp tạo nên “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Điều đó mang lại thành công và may mắn trong cuộc sống.
 • Có vai trò cải tạo không gian sống, không gian sống dựa theo ngũ hành, bát quái phong thủy. Chính sự thay đổi và kết hợp hài hòa giữa các yếu tố màu sắc, tuổi, mệnh sẽ giúp hài hòa, cân bằng sinh khí giúp bạn phát triển không ngừng. Mang lại những năng lượng tích cực.
 • Nhờ việc bố trí hợp phong thủy sẽ giúp không gian nhà bạn lưu thông khí, tăng năng lượng mặt trời. Từ đó mang đến sự tích cực và may mắn trong công việc và cuộc sống.

10 điều nên và không nên trong phong thủy

Bên cạnh việc tìm hiểu phong thủy là gì, bạn cũng cần lưu ý những điều nên và không nên trong phong thủy dưới đây:

Nên lựa chọn và bài trí không gian theo mệnh

Trong ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ thì mỗi mệnh lại có những màu tương sinh, tương khắc khác nhau. Ví dụ mệnh Hỏa sẽ hợp với màu đỏ, xanh lục, vàng, hồng nhưng lại khắc với màu trắng, xám, ghi. Chính vì vậy gia chủ mệnh Hỏa nên hạn chế trang trí không gian và vật phẩm phong thủy có gam màu trắng, xám.

Nên lựa chọn và bài trí không gian theo mệnh
Nên lựa chọn và bài trí không gian theo mệnh

Dựa vào phong thủy mà lựa chọn màu sắc phù hợp sẽ mang đến một không gian đẹp, phù hợp và may mắn cho các thành viên trong gia đình.

Cửa ra vào phải thông thoáng

Cửa được coi là nơi đón khí tự nhiên (bao gồm cả khí trọng và khí âm) nên cần phải thông thoáng. Hạn chế đặt những cây lớn trước cửa, vì nó sẽ tụ những năng lượng tiêu cực, mang đến những điều không may mắn cho gia chủ.

Nên xem bùa, tránh vị trí cung xấu.

Có 4 điềm xấu bạn cần tránh là Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại và Tuyệt Mệnh. Dù muốn trang trí hay xây nhà cũng nên xem bùa và tránh bốn dấu hiệu trên. Điều này sẽ giúp cho công việc của bạn trở nên thuận lợi, dễ dàng và phát triển hơn.

Thường xuyên dọn dẹp và ngăn nắp

Không gian sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cảm xúc và tâm trạng của các thành viên, vì vậy bạn đừng quên thường xuyên dọn dẹp và sắp xếp đồ đạc thật ngăn nắp, gọn gàng.

Thường xuyên dọn dẹp và ngăn nắp
Thường xuyên dọn dẹp và ngăn nắp

Trong phòng ngủ không nên đặt gương đối diện giường ngủ.

Trong phong thủy phòng ngủ, bạn tuyệt đối không nên đặt gương đối diện giường ngủ, đây được coi là điều tối kỵ. Vì nó sẽ tạo ra áp lực, khiến bạn mất ngủ và hay giật mình. Hoặc nếu có, bạn nên dùng khăn để che gương khi ngủ.

xem thêm: >>>> Hướng giường ngủ hợp với phong thủy.

Không đặt bàn làm việc trước nhà vệ sinh

Để tạo phong thủy bàn làm việc, bạn không nên đặt bàn làm việc đối diện với nhà vệ sinh, vì nhà vệ sinh là nơi tích tụ những luồng khí ô uế vừa ảnh hưởng đến sức khỏe vừa ảnh hưởng đến phong thủy sự nghiệp của bạn.

Bạn nên đặt bàn làm việc đối diện với cửa ra vào, có điểm tựa như kệ, tường để hướng sinh khí từ bên ngoài vào. Giúp sự nghiệp của bạn được thăng tiến và gặp nhiều may mắn.

Trong nhà không nên có nhiều ngóc ngách.

Trong phong thủy, ngôi nhà có nhiều góc cạnh thường tạo áp lực và khiến các thành viên trong gia đình gặp nhiều xui xẻo. Vì vậy, khi xây nhà, bạn cũng cần lưu ý.

Nếu nhà có nhiều góc cạnh, bạn có thể hóa giải bằng cách trồng những cây to, tươi tốt để che bớt những góc này.

Không trồng cây cảnh theo sở thích cá nhân

Nếu bạn muốn trồng cây cảnh trong nhà thì nên tìm hiểu về phong thủy cây cảnh xem có hợp với mệnh của mình hay không? Không nên tự ý trồng cây mà không tìm hiểu sẽ ảnh hưởng đến vận khí của gia chủ.

Không trồng cây cảnh theo sở thích cá nhân
Không trồng cây cảnh theo sở thích cá nhân

Không đặt các vật dụng bị hư hỏng hoặc han gỉ trong phòng

Những đồ vật bị hư hỏng hoặc han gỉ được coi là những đồ vật không may mắn, vì vậy dù đặt trong phòng hay nơi làm việc, bạn cũng nên hạn chế.

Thật vậy, ngay cả trong cuộc sống hiện đại, không thể phủ nhận tầm quan trọng của phong thủy. Hi vọng với những chia sẻ trên đây về phong thủy các bạn có thể hiểu thêm về phong thủy và lựa chọn cho mình một ngôi nhà hợp phong thủy mang lại may mắn và tài lộc.

Nguồn: https://httl.com.vn/

Bài viết trên đây, Mp3 Mystic đã gửi đến bạn đọc thông tin về “Phong Thủy Là Gì? 10 điều NÊN Và KHÔNG NÊN Trong Phong Thủy❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Phong Thủy Là Gì? 10 điều NÊN Và KHÔNG NÊN Trong Phong Thủy” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Phong Thủy Là Gì? 10 điều NÊN Và KHÔNG NÊN Trong Phong Thủy [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Phong Thủy Là Gì? 10 điều NÊN Và KHÔNG NÊN Trong Phong Thủy” được đăng bởi vào ngày 2022-06-20 05:47:04. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại www.mp3mystic.com

Rate this post
Back to top button

Nội dụng được bảo vệ bản quyền