Quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch, sơ chế cây gai xanh AP1


Giới thiệu chung về cây gai xanh AP1

Cây gai xanh là một loại cây đã có ở ta từ ngàn xưa. Tổ tiên chúng ta đã biết dùng sợi gai để bện thừng. Cho tới nay, gai được xếp là loại cây công nghiệp. Sản phẩm chính của nó là sợi. Sợi gai có độ bền gấp bảy lần so với sợi tơ tằm và tám lần so với sợi bông. Các cụ xưa vẫn dùng sợi gai để làm dây thừng. Loại thừng này rất bền nên được dùng cho tàu thuyền đi sông và đi biển. Nó còn được dùng để đan lưới đánh cá. Các cụ còn dùng sợi gai để dệt vải bố. Vải tuy thô nhưng rất bền.

Vì sợi gai bền, không bị giãn, không truyền điện; tỏa nhiệt nhanh, nên nó được pha trộn với bông, với len để dệt thành vải; làm dù bay, làm bạt che mưa che nắng, làm vải lót lốp xe ô tô; làm bao bọc dây điện.v.v. Có nước còn dùng chúng để làm ra loại giấy in tiền rất bền…

Lá gai thì được dùng để làm bánh gai – loại bánh rất đặc biệt của nước ta. Có nơi còn dùng lá gai để làm chè thay cho chè xanh. Nếu có nhiều lá, người ta có thể nấu làm thức ăn cho gia súc hoặc ủ làm phân bón cho cây trồng. Thế còn, thân và cành của cây gai được dùng làm nguyên liệu để làm giấy hoặc trồng nấu ăn. Rễ của cây gai lại là một vị thuốc để chống viêm, chống động thai và chảy máu..

Nhìn chung, cây gai có rất nhiều công dụng. Tuy nhiên, lâu nay cây gai chưa được quan tâm đúng mức. Tuy nó cũng được trồng ở nhiều nơi nhưng không đem lại hiệu quả đáng kể. Người ta thường coi đó là loại cây phụ nên chỉ trồng xen trong vườn hoặc các bãi hoang ven sông, ven suối.

Giống cây gai xanh AP1 được  Tập đoàn gai An Phước liên kết với Viện Di truyền Nông nghiệp thuộc Viện Khoa học Nông Nghiệp Việt Nam nghiên cứu và tuyển chọn.

Cây gai xanh AP1 ổn định về mặt di truyền và có nhiều đặc tính ưu Việt, có chất lượng tương đương và cao hơn các giống gai hiện có trên thế giới. 

Giống AP1 đã được bộ NN&PTNT công nhận giống chính thức năm 2018, do Tập đoàn gai An Phước độc quyền cung ứng

 

Đặc điểm của cây gai xanh AP1:

Cây gai xanh AP1 là loại cây ưa nóng, ẩm, rất cần nước nhưng không chịu được ngập úng. Thời gian sinh trưởng ngắn, thu hoạch nhiều lần trong năm nên cần một lượng lớn các nguyên tố dinh dưỡng thiết yếu, đặc biệt là N, P, K và Ca.

Cây gai xanh AP1 có chiều cao từ 2,5 – 3m. Mức độ che phủ nhanh, từ 20 – 30 ngày. Khả năng đẻ nhánh của cây cũng khá nhanh, từ 15 – 20 ngày. Đặc biệt, thân của cây gai xanh AP1 mập hơn, vỏ cây dày hơn, ít phân cành, lá to hơn so với cây gai truyền thống. Năng suất 1 – 1,5 tấn/ha/vụ thu hoạch. Mỗi năm cho thu hoạch từ 4 – 5 vụ.

Trồng cây gai xanh AP1 không mất nhiều công chăm sóc, cây sinh trưởng phát triển rất tốt và mang lại giá trị kinh tế cao. Vỏ cây gai xanh chế biến thành sợi để dệt ra các loại vải cao cấp an toàn cho sức khỏe và thân thiện với môi trường. Ngoài ra, lá, thân cây gai đều có thể tận dụng phục vụ trong sản xuất công nghiệp thực phẩm và sử dụng làm thức ăn gia súc. Trong quá trình trồng và chăm sóc, cây dễ sống mà không cần sử dụng các loại thuốc hóa học, thuốc bảo vệ thực vật. Việc phát triển trồng cây gai xanh còn giữ ẩm, cải tạo đất, chống xói mòn, hạn chế rủi ro do thiên tai.

Những ưu điểm này tạo nên sự khác biệt của cây gai xanh AP1 so với giống gai xanh truyền thống. Đồng thời giúp cây gai xanh AP1 đem lại những sợi gai thành phẩm đạt chất lượng trong nước và quốc tế.

II. Kỹ thuật trồng và chăm sóc


  * Chi tiết văn bản đính kèm:

Quy trình trồng – chăm sóc – thu hoạch – sơ chế cây gai xanh AP1.doc


 

Bài viết trên đây, Mp3 Mystic đã gửi đến bạn đọc thông tin về “Quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch, sơ chế cây gai xanh AP1❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch, sơ chế cây gai xanh AP1” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch, sơ chế cây gai xanh AP1 [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch, sơ chế cây gai xanh AP1” được đăng bởi vào ngày 2022-07-01 05:45:02. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại www.mp3mystic.com

Rate this post
Back to top button

Nội dụng được bảo vệ bản quyền