Sống động hình ảnh Vua Hùng dạy dân cấy lúa

Phuthoportal – Là lễ hội duy nhất mang tính đặc trưng, tiêu biểu khởi thủy nghề trồng lúa nước của cư dân nông nghiệp Việt Nam, gắn liền với thời đại Hùng Vương, lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa tại phường Minh Nông, thành phố Việt Trì sau khi được phục dựng đã làm sống lại một trong những di sản văn hóa độc đáo của tỉnh Phú Thọ. Tiếp nối thành công từ năm 2018, trong hai ngày 18 và 19/2/2019 (tức 14, 15 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa đã thu hút đông đảo bà con và du khách thập phương đến tham dự.


IMG-9923.JPG

Tái hiện hình ảnh Vua Hùng dạy dân cấy lúa

Trong các truyền thuyết về thời đại Hùng Vương, người dân Việt Trì nói chung và người dân làng Minh Nông nói riêng qua các đời vẫn lưu truyền câu chuyện Vua Hùng dạy dân cấy lúa tại đồng Lú thuộc làng Minh Nông (nay là phường Minh Nông). Đời sau, nhân dân nhớ công ơn Vua Hùng tôn Vua làm tổ nghề nông, dựng Đàn Tịch Điền quay lưng về hướng Tây Nam ngay trên mỏm đất Vua ngồi khi dạy dân cấy lúa và tổ chức thực hành tín ngưỡng, sinh hoạt lễ hội gắn với tích Vua Hùng dạy dân cấy lúa hằng năm gọi là lễ hội Kẻ Lú. Kẻ Lú xưa thường được tổ chức 2 kỳ trong năm vào ngày đầu vụ cấy tức mùng 1/6 và 1/11 âm lịch, trở thành lễ hội có tiếng khắp vùng Hạc Trì.

Theo nhân dân địa phương, tới những năm trước Cách mạng tháng Tám năm 1945, lễ hội không được duy trì đều đặn nữa. Sau nhiều năm gián đoạn, chính quyền xã Minh Nông và dân làng đã tiến hành phục dựng vào các năm 1993 và 2000. Từ đó đến trước năm 2018, do những điều kiện chủ quan và khách quan, lễ hội chưa được tổ chức thường niên như mong muốn.

DSC-3775.JPG 
DSC-3839_1.JPG 

Nghi thức rước kiệu từ Đền Thượng đến Đàn Tịch Điền

Ông Nguyễn Văn Bằng – Chủ tịch UBND phường Minh Nông, Trưởng Ban tổ chức lễ hội cho biết: Năm Mậu Tuất 2018, UBND thành phố Việt Trì đã khôi phục thành công lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa sau thời gian nghiên cứu một các toàn diện, có hệ thống về lịch sử và phong tục truyền thống. Từ những kinh nghiệm có được, năm nay UBND phường Minh Nông xác định tiếp tục tổ chức lễ hội mang đậm bản sắc địa phương, giữ gìn và phát huy được các giá trị văn hóa lịch sử thời đại Hùng Vương. Ngay từ những tháng cuối năm Mậu Tuất 2018, Ban Chỉ đạo lễ hội đã được thành lập và triển khai công tác chuẩn bị, luyện tập. Trong đó, hoạt động tuyên truyền vận động người dân tham gia lễ hội một cách văn minh và công tác đảm bảo an ninh, trật tự là nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu. Nhờ đó, lễ hội diễn ra an toàn, tạo được không khí vui tươi, phấn khởi, đáp ứng mong mỏi của người dân địa phương, thực sự là một lễ hội tiêu biểu, đặc sắc trên địa bàn thành phố Việt Trì trong dịp đầu xuân.

20190219-080632.jpg 

Nghi lễ tế tại Đàn Tịch Điền

DSC-3984.JPG

Chủ lễ tế hóa sớ

Phần lễ của lễ hội gồm các nghi lễ cáo yết, cúng Thần Nông tiến hành vào ngày 18/2 (tức 14 tháng Giêng). Ngày 15 tháng Giêng là chính hội bao gồm nghi thức rước kiệu, tế lễ, lễ nhập vía Vua Hùng và thực hành diễn xướng cảnh Vua Hùng dạy dân cấy lúa. Sáng sớm ngày 15 tháng Giêng, tại khu vực đền Thượng, phường Minh Nông, đông đảo người dân trong phường đã tập trung để chuẩn bị cho nghi thức rước kiệu đến Đàn Tịch Điền.

DSC-4002.JPG

Nghi thức nhập vía Vua Hùng

Được chính quyền và nhân dân địa phương tin tưởng lựa chọn để nhập vía Vua Hùng, ông Phùng Văn Binh tự hào chia sẻ: “Qua kinh nghiệm đã có được từ năm trước, năm nay, tôi nỗ lực tập luyện để thể hiện thành công hình ảnh của Vua Hùng dạy dân trồng lúa, góp phần làm nên thành công chung cho lễ hội. Qua đó cầu cho mùa màng tốt tươi, người dân sản xuất nông nghiệp đạt nhiều thắng lợi. Đồng thời duy trì và phát huy giá trị của Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ”.

IMG-9874.JPG 
DSC-4079.JPG 

Thực hành diễn xướng cảnh Vua Hùng dạy dân cấy lúa

Cùng với các hoạt động lễ, nhiều hoạt động của phần hội với các trò chơi dân gian sôi nổi cũng thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự. Trực tiếp tham gia vào phần thi cấy lúa tại lễ hội năm nay, bà Lê Thị Mai ở khu Minh 1, phường Minh Nông phấn khởi chia sẻ: “Tôi và bà con nhân dân ở đây rất phấn khởi, tự hào bởi trên mảnh đất mình sinh ra và lớn lên vẫn còn lưu giữ được một lễ hội độc đáo như vậy. Thông qua lễ hội, chúng tôi có cơ hội bày tỏ tấm lòng thành kính tri ân công đức tổ tiên, hướng về nguồn cội; có thêm động lực để ra sức thi đua lao động sản xuất, góp sức cho mùa màng bội thu, xây dựng đời sống ấm no, hạnh phúc. Chúng tôi mong muốn cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa để lễ hội tiếp tục được bảo tồn và thực sự có sức sống lâu bền trong đời sống cộng đồng”.

DSC-4134.JPG 

Hội thi cấy lúa tại lễ hội

DSC-4140.JPG 

Các đội thi cấy lúa nhận giải thưởng của Ban tổ chức là những bao gạo

DSC-4164.JPG 

Các trò chơi dân gian sôi nổi trong phần hội

Có thể khẳng định, Lễ hội Vua Hùng dạy dân cây lúa là một nét đẹp trong đời sống văn hóa của người Việt, thể hiện truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” từ ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Tin tưởng rằng, nét đẹp ấy sẽ tiếp tục được các thế hệ con Lạc, cháu Hồng gìn giữ, bảo tồn và phát huy, thực sự trở thành sợi dây kết nối linh thiêng giữa thế hệ hôm nay, mai sau với cội nguồn dân tộc.

Khánh Trang

Bài viết trên đây, Mp3 Mystic đã gửi đến bạn đọc thông tin về “Sống động hình ảnh Vua Hùng dạy dân cấy lúa❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Sống động hình ảnh Vua Hùng dạy dân cấy lúa” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Sống động hình ảnh Vua Hùng dạy dân cấy lúa [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Sống động hình ảnh Vua Hùng dạy dân cấy lúa” được đăng bởi vào ngày 2022-07-07 18:22:22. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại www.mp3mystic.com

Rate this post
Back to top button

Nội dụng được bảo vệ bản quyền