Sự tích trầu cau | Cổng Thông Tin Điện Tử Phú Thọ

Sự tích trầu cau

28/07/2006 07:00

Thời Hùng Vưng có một vị quan sức vóc cao lớn, nhà vua ban cho tên là Cao. Cao sinh hạ được hai người con trai, con c tên là Tân, con thứ là Lang. Hai anh em giống nhau như đúc, tr”ng kh”ng thể phân biệt được.

Đến năm 17, 18 tuổi, cha mẹ đều từ trần. Hai anh em đến xin học đạo sỹ Lưu Huyền. Nhà họ Lưu có người con gái tên là Liên, tuổi cũng khong 16, 17. Hai anh em thấy nàng thì rất vừa ý, muốn kết làm vợ chồng. Nàng chưa biết người nào là anh, mới bầy một chậu cháo và một đ”i đũa, mời hai anh em. Người em nhường anh ăn trước. Nàng về nói với cha mẹ xin làm vợ người anh.
Khi cùng ở với nhau, người anh thường nhạt nhẽo với em. Người em tự lấy làm tủi hổ, cho r”ng anh lấy vợ rồi thì quên mình, bèn kh”ng cáo biệt mà bỏ đi về quê nhà. Đi đến giữa rừng, gặp một dòng suối sâu mà kh”ng có thuyền để qua. Chàng ta đau đớn khóc lóc mà chết, hóa thành một cây mọc ở cửa s”ng. Người anh ở nhà kh”ng thấy em bèn đi tìm. Tới chỗ đó biết r”ng em đã biến thành cây, bèn gieo mình chết theo ở bên gốc. Xác người anh hóa thành phiến đá “m lấy gốc cây. Người vợ đi tìm chồng đến chỗ cây và đá, nhìn phiến dá biết là chồng mình, cũng gieo đầu giang tay “m lấy phiến đá mà chết, rồi hóa thành một dây leo cuộn quanh phiến đá và thân cây.
Cha mẹ nàng họ Lưu đi tìm con, tới đây, đau xót v” cùng, bèn lập miếu thờ. Người trong vùng ca tụng là anh em hòa thuận, vợ chồng tiết nghĩa, cũng đem hưng hoa tới miếu thờ cúng.
Khong tháng by tháng tám, khí nóng chưa tan, Hùng Vưng đi tuần thú nhân nghỉ mát ở trước miếu, thấy cây lá xum xuê, dây leo ch”ng chịt, tự đưa lên miệng nhai thấy mùi vị thm tho, nhổ bọt lên phiến đá thấy có sắc đỏ. Hùng Vưng bèn sai đốt đá lấy v”i mà ăn cùng với qu và lá dây leo, thấy mùi vị cay thm ngon miệng, m”i đỏ, má hồng, biết là vật quý, bèn lấy c đem về.
Ngày nay, cây thường trồng khắp ni đó chính là cây cau, dây trầu kh”ng, còn v”I thì lấy đá nung qua lửa. Về sau người nước Nam ta phàm cưới vợ g chồng hay lễ tết lớn nhỏ, đều lấy trầu cau làm đầu. Nguồn gốc trầu cay là như vậy.

Bài viết trên đây, Mp3 Mystic đã gửi đến bạn đọc thông tin về “Sự tích trầu cau | Cổng Thông Tin Điện Tử Phú Thọ❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Sự tích trầu cau | Cổng Thông Tin Điện Tử Phú Thọ” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Sự tích trầu cau | Cổng Thông Tin Điện Tử Phú Thọ [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Sự tích trầu cau | Cổng Thông Tin Điện Tử Phú Thọ” được đăng bởi vào ngày 2022-06-22 17:22:18. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại www.mp3mystic.com

Rate this post
Back to top button

Nội dụng được bảo vệ bản quyền