Tài sản các tỷ phú Việt thay đổi thế nào trong năm 2022

Theo thống kê của Forbes, tài sản của 6 tỷ phú Việt đã “bốc hơi” hơn 6,1 tỷ USD trong năm qua khi thị trường chứng khoán sụt giảm.

2022 là một năm đầy biến động đối với những người giàu nhất thế giới. Theo ForbesCác tỷ phú đã mất hơn 1,9 nghìn tỷ USD, chủ yếu là do giá cổ phiếu lao dốc, lạm phát cao hơn và tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Các tỷ phú Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này khi thị trường chứng khoán trong nước sụt giảm. Theo danh sách tỷ phú của Forbes công bố hồi tháng 3, Việt Nam có 7 người – con số cao nhất từ ​​trước đến nay. Tuy nhiên theo thống kê đến ngày 26/12 của ForbesViệt Nam chỉ có 6 tỷ phú đô la: bà Nguyễn Thị Phương Thảo, ông Phạm Nhật Vượng, Hồ Hùng Anh, Trần Bá Dương, Nguyễn Đăng Quang, Trần Đình Long.

Chủ tịch Tập đoàn Nova Bùi Thành Nhơn không còn là tỷ phú đô la Ông Nhơn lần đầu góp mặt trong danh sách năm nay với khối tài sản 2,9 tỷ USD, xếp thứ 1.053 thế giới. Đến ngày 11/11, Forbes ước tính ông Nhơn chỉ còn sở hữu hơn 970 triệu USD.

Do gặp nhiều khó khăn trên thị trường bất động sản, cổ phiếu NVL của Novaland bắt đầu lao dốc từ cuối tháng 10, ảnh hưởng đến tài sản của ông Nhơn. Đà giảm của mã này vẫn chưa dừng lại. Chốt phiên 26/12, cổ phiếu NVL giảm hết biên độ, còn hơn 14.000 đồng, thấp hơn gần 5 lần so với thị giá hồi đầu tháng 11.

Read More:   Những dấu mốc sau 20 năm phát triển của Anlac Group

Ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát cũng Forbes bị loại khỏi danh sách tỷ phú cùng thời điểm với ông Nhơn khi chỉ sở hữu khối tài sản hơn 950 triệu USD. Đầu tháng 11, cổ phiếu HPG giao dịch ở đáy kể từ tháng 7/2020 khi ngành thép nói chung và Hòa Phát nói riêng gặp nhiều khó khăn. Tập đoàn Vua Thép báo lỗ quý đầu tiên sau hơn 13 năm khi ghi nhận lợi nhuận quý III âm xấp xỉ 1.790 tỷ đồng.

Nhưng khác với ông Nhơn, ông Long nhanh chóng lấy lại danh hiệu tỷ phú đô la Mỹ chỉ hơn một tuần sau đó khi giá cổ phiếu HPG tăng vọt. Theo thống kê đến ngày 18/11, ông Long sở hữu tổng tài sản trị giá khoảng 1,1 tỷ USD. Hiện tài sản của Chủ tịch Hòa Phát đã tăng lên 1,4 tỷ USD. Tuy nhiên, so với đầu năm, tài sản của “vua thép” vẫn giảm 1,8 tỷ USD và khiến ông rời khỏi top 1.000 người giàu nhất thế giới.

Tính đến ngày 26/12, tổng giá trị tài sản của 6 tỷ phú Việt Nam vào khoảng 12,3 tỷ USD, giảm gần 6,1 tỷ USD so với quý đầu năm. Trong đó, tài sản của ông Phạm Nhật Vượng, người giàu nhất Việt Nam giảm khoảng 2,2 tỷ USD. Tính từ đầu năm đến nay, cổ phiếu VIC của Vingroup đã giảm giá gần một nửa, chốt phiên 26/12 ở mức gần 53.000 đồng/đơn vị.

Read More:   Doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng nhờ mô hình tòa nhà xanh

Hiện ông Vượng chỉ còn sở hữu khối tài sản 4 tỷ USD – mức thấp nhất kể từ năm 2017. Chủ tịch Vingroup là người giàu thứ 685 thế giới, giảm hơn 270 bậc so với hồi tháng 3.

Tài sản ông Trần Đình Long lao dốc, CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo trở thành người giàu thứ 2 Việt Nam dù cũng mất khoảng 800 triệu USD trong 9 tháng qua. Bà Thảo sở hữu 2,3 ​​tỷ USD, xếp thứ 1.267 thế giới.

So với cổ phiếu doanh nghiệp của 5 tỷ phú còn lại, VJC của Vietjet cũng có thị giá cao nhất. Mã này hiện được giao dịch quanh mức 110.000 đồng. Trong báo cáo mới nhất, công ty chứng khoán VNDirect ước tính Vietjet có thể lãi hơn 1.300 tỷ đồng trong năm nay. Hãng hàng không của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo cũng được dự báo sẽ hưởng lợi lớn thời gian tới nhờ thị trường Trung Quốc mở cửa trở lại.

Bộ đôi Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang lần lượt mất 700 triệu USD và 500 triệu USD mỗi người. Chủ tịch Techcombank hiện sở hữu khối tài sản trị giá 1,6 tỷ USD, trong khi Chủ tịch Masan sở hữu khoảng 1,4 tỷ USD.

Tài sản của Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương biến động ít nhất trong giới tỷ phú Việt năm nay. Theo Forbes, ông Dương và gia đình nắm giữ tổng tài sản 1,5 tỷ USD, thấp hơn 100 triệu USD so với quý đầu năm.

Read More:   Cách ông lớn ngành năng lượng giảm phát thải

CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco) do gia đình ông Dương sở hữu hơn 70% vốn là một trong những doanh nghiệp tư nhân hàng đầu Việt Nam dù chưa niêm yết trên sàn chứng khoán. Khác với những tỷ phú còn lại, tài sản của ông Dương không thể được xác định bởi những biến động hàng ngày như giá cổ phiếu trên thị trường. Kết quả là, giá trị ròng của anh ta thường chỉ thay đổi trong mỗi giai đoạn đánh giá của Forbes.

anh Tú

Bài viết Tài sản các tỷ phú Việt thay đổi thế nào trong năm 2022 đã được Mp3 Mystic sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Tài sản các tỷ phú Việt thay đổi thế nào trong năm 2022” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Tài sản các tỷ phú Việt thay đổi thế nào trong năm 2022 [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Tài sản các tỷ phú Việt thay đổi thế nào trong năm 2022” được đăng bởi vào ngày 2022-12-26 23:19:09. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Mp3mystic.com

Back to top button