Tết ấm tình người nơi Trại tạm giam

PhuthoPortal – Trại tạm giam Công an tỉnh (tại khu 12 xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao) hiện đang giam giữ, cải tạo khoảng 500 phạm nhân. Cũng như những gì đang diễn ra ngoài xã hội, thời điểm này, những con người trong Trại giam cũng đang tích cực chuẩn bị những thứ cần thiết như: lá dong, lạt giang, đỗ xanh, băng zôn,… để đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Mặc dù còn chưa được khéo tay nhưng những con người nơi “bên trong song sắt” ấy vẫn cảm thấy rất vui bởi đây là những thứ họ tự tay làm. Trong không khí đầm ấm ấy đã làm cho những người một thời lầm lỗi vơi đi nỗi nhớ nhà, cố gắng cải tạo tốt để sớm được trở về bên gia đình, tái hoà nhập cộng đồng, làm lại cuộc đời. 


chuanbicom.jpg

Các phạm nhân tại Trại tạm giam Công an tỉnh chuẩn bị bữa cơm Tết tất niên

Trại tạm giam Công an tỉnh những ngày giáp Tết trở nên náo nhiệt hơn, chúng tôi nhận thấy không khí xuân cũng đã bao trùm nơi đây. Dưới sự hướng dẫn của các cán bộ quản giáo, các phạm nhân phấn khởi dọn dẹp vệ sinh, bày trí lại đồ vật, cắt tỉa cây cảnh, chuẩn bị những thứ cần thiết để đón Tết.

Đang chuẩn bị bữa cơm Tất niên, phạm nhân Nguyễn Trường Sơn khoe với chúng tôi: “Được sự quan tâm của Ban Giám thị Trại giam nên Tết của chúng tôi cũng ấm áp hơn, mọi thứ cũng đầy đủ gần như ở nhà. Bầu không khí này cũng giúp tôi vơi bớt nỗi nhớ nhà khi Tết đến”. Khi nhắc tới gia đình, nét mặt của Sơn trùng xuống, đôi mắt đượm buồn, Sơn nhớ lại quãng thời gian trước kia và kể lại sự lầm lỗi của mình trong sự ăn năn, hối hận. Sơn sinh ra tại thị trấn Yên Lập và là con trai út trong gia đình nên luôn được bố mẹ nuông chiều hơn 2 chị còn lại. Nhưng chính từ sự nuông chiều đó đã tạo cho Sơn thói quen chỉ biết ăn chơi, đàn đúm, tụ tập bạn bè. Trong một lần túng quẫn, Sơn đã lừa mượn xe máy của bạn mang đi cầm cố để lấy tiền ăn chơi. Phạm nhân Sơn cho biết: “Em đã phụ công nuôi dưỡng của bố mẹ, họ thất vọng vì em nhiều lắm vì họ vẫn tin em là đứa con ngoan. Em thấy hối hận vì hành động dại dột của mình. Từ khi vào trại, được sự quan tâm, cảm hoá giáo dục của các cán bộ, những kẻ lầm lỡ như chúng em cũng có được những bù đắp nhất định về tình cảm. Đến mùng 2 Tết là hết thời hạn chấp hành án phạt tù, em rất phấn khởi và sẽ cố gắng để trở thành người con ngoan, người công dân tốt, có ích cho gia đình và xã hội”.

Trò chuyện với chúng tôi, phạm nhân Phùng Văn Tân (sinh năm 1984) thụ án 60 tháng tù về tội vi phạm các quy định về điều khiển giao thông chia sẻ: “Tôi đã chấp hành án từ năm 2014. Đây đã là cái Tết thứ 5 của tôi ở Trại tạm giam. Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp gần Tết tôi lại thấy nhớ nhà da diết. Nhưng được gia đình và cán bộ trại thường xuyên động viên nên tôi cũng vơi đi phần nào. Tết ở trong trại gần như ở nhà, chỉ thiếu thốn tình cảm vì không gặp người thân. Tôi rất ân hận vì vi phạm của mình đã gây ra, vì vậy, trong suốt thời gian qua, tôi luôn cải tạo thật tốt, chấp hành nghiêm các quy định để mong ngày ra trại, sớm tìm lại cơ hội làm lại cuộc đời”.

Thực hiện chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước, trong những ngày Tết, chế độ ăn của các can, phạm nhân gấp 5 lần ngày thường, khoảng hơn 350 nghìn đồng/đợt, được tính từ ngày 30 đến mùng 4 Tết. Hằng năm, cứ mỗi đợt Tết đến, Ban giám thị Trại tạm giam lại tổ chức mua hoa đào, cây quất, cùng mâm ngũ quả cho các can, phạm nhân đón năm mới. Trước tết, Trại cũng liên hệ với các cơ sở cung cấp thực phẩm và tự tăng gia nên trong các bữa ăn ngày tết của các can, phạm nhân đều có bánh kẹo, bánh chưng, thịt, cá… nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm và đảm bảo sức khoẻ cho can, phạm nhân.

Thượng tá Lê Quốc Văn – Phó Giám thị Trại tạm giam cho biết: “Tôi đã công tác tại Trại trên 20 năm và đã có 6 năm liên tục đón giao thừa cùng phạm nhân. Trong thời gian này, về tâm lý của can, phạm nhân có nhiều tâm tư, một số còn tỏ ra chán nản, vì vậy chúng tôi càng phải tăng cường công tác giáo dục, động viên để giúp họ chấp hành tốt các quy định đề ra. Đêm giao thừa ở trại là thời gian vui nhất, ngoài việc tổ chức giao lưu văn nghệ cho phạm nhân với các ca khúc mang chủ đề ca ngợi Đảng, đất nước, con người Việt Nam, chúng tôi còn trao quà và động viên họ”.

Những ngày Tết các phạm nhân được nghỉ lao động, được vui chơi theo quy định. Các hoạt động thể dục, thể thao như: Cờ tướng, vật tay, kéo co, đá bóng, văn nghệ,… thu hút sự tham gia, cổ vũ của tất cả các phạm nhân. Song song với đó, khi các phạm nhân được nghỉ ngơi cũng là dịp họ có thêm nhiều thời gian để suy nghĩ về những việc làm sai trái của mình đã gây ra, để rồi từ đó có thêm động lực cải tạo, chấp hành tốt các quy định để được xóa bỏ những tội lỗi trong quá khứ và làm lại cuộc đời, phấn đấu trở thành những người công dân có ích cho xã hội.

Vũ Tuân

Bài viết trên đây, Mp3 Mystic đã gửi đến bạn đọc thông tin về “Tết ấm tình người nơi Trại tạm giam❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Tết ấm tình người nơi Trại tạm giam” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Tết ấm tình người nơi Trại tạm giam [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Tết ấm tình người nơi Trại tạm giam” được đăng bởi vào ngày 2022-07-08 01:17:33. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại www.mp3mystic.com

Rate this post
Back to top button

Nội dụng được bảo vệ bản quyền