Thiết Kế Cảnh Quan Là Gì? Những Lầm Tưởng Về Thiết Kế Cảnh Quan

Bên cạnh thiết kế nội thất, thiết kế kiến ​​trúc, trong những năm gần đây thiết kế cảnh quan được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, lĩnh vực thiết kế cảnh quan vẫn còn khá mới mẻ ở Việt Nam, hầu hết mọi người vẫn chưa hiểu đúng về nó Thiết kế cảnh quan là gì?? Cũng như nhiều quan niệm sai lầm về lĩnh vực này. Vì vậy, chúng ta hãy đi cùng nhau HTTL Tìm hiểu thêm về thiết kế cảnh quan ngay tại đây.

Thiết kế cảnh quan là gì?
Thiết kế cảnh quan là gì?

Khái niệm thiết kế cảnh quan

Thiết kế cảnh quan đã xuất hiện trên thế giới nhiều năm, nhưng ở Việt Nam vấn đề thiết kế cảnh quan vẫn là một câu hỏi lớn và nhiều người băn khoăn. Theo đó, Thiết kế cảnh quan là việc tạo ra và xây dựng các không gian mở còn trống của một công trình bằng cách bố trí, sắp xếp và đưa ra các phương án lắp đặt vật liệu, đồ vật, hình khối nhằm mang đến sự hài hòa và mỹ quan cho toàn bộ công trình.

Một số hạng mục chính trong thiết kế cảnh quan là: Thi công và thiết kế sân vườn đẹptrồng cây sân vườn, tạo tiểu cảnh sân vườn, thiết kế chiếu sáng, xây dựng ngoại thất (cầu thang, bể bơi, đèn chiếu sáng, ..).

Khái niệm thiết kế cảnh quan
Khái niệm thiết kế cảnh quan

Trao đổi với anh Trần Triều Vỹ – Giám đốc điều hành một công ty thiết kế và thi công cảnh quan cho biết: Thiết kế cảnh quan bắt nguồn từ nghề chăm sóc cây cảnh trong cung điện ở Pháp vào thế kỷ XVII. Sau đó, lan rộng ra toàn châu Âu vào thế kỷ XVIII, hầu hết các công trình yêu cầu thiết kế cảnh quan vào thời điểm này đều liên quan đến Tôn giáo và cung điện. Đến thế kỷ XIX, thiết kế cảnh quan mới phổ biến hơn trong đời sống của người dân. Đầu thế kỷ XX, thiết kế cảnh quan dần được áp dụng vào các công trình đô thị, và là một bộ phận không thể thiếu trong các công trình nhà ở, biệt thự cao cấp.

Những lầm tưởng về thiết kế cảnh quan

Nhìn chung, ở Việt Nam, thiết kế cảnh quan chưa phổ biến như thế giới. Vì vậy, khó tránh khỏi những thắc mắc và hiểu lầm không đáng có. Dưới đây là một số lầm tưởng phổ biến nhất:

Thiết kế cảnh quan là trồng cây?

Nhiều người nghĩ rằng thiết kế cảnh quan là trồng cây, đây là một quan niệm sai lầm. Thiết kế cảnh quan được xây dựng bởi nhiều yếu tố, không đơn giản chỉ là trồng cây, hay chỉ trồng cây. Bên cạnh việc trồng cây xanh, thiết kế cảnh quan còn thi công, lắp đặt và phối hợp nhiều thứ khác nhau như công trình nhân tạo, tiểu cảnh, hồ bơi, đèn chiếu sáng, đài phun nước, tượng đá, đồ trang trí, v.v.

Thiết kế cảnh quan là trồng cây?
Thiết kế cảnh quan là trồng cây?

Thiết kế cảnh quan là sân vườn?

Kế bên Thiết kế cảnh quan là gì?, thì đây chắc chắn là câu hỏi và quan niệm sai lầm phổ biến nhất về thiết kế cảnh quan. Mặc dù nó có nguồn gốc từ việc chăm sóc cây cảnh, nhưng thiết kế cảnh quan không phải là làm vườn. Để tạo nên một tác phẩm cảnh quan đẹp cần kết hợp nhiều lĩnh vực như thiết kế, kiến ​​trúc, môi trường, cây cảnh, mỹ thuật, xây dựng, kỹ thuật, ..

Một người trong lĩnh vực thiết kế cảnh quan đòi hỏi họ phải có kiến ​​thức về cây xanh, thẩm mỹ tốt, khả năng bố trí lắp đặt, hiểu biết về kiến ​​trúc, hạ tầng, xây dựng. Ngoài ra, họ cần có tư duy nhạy bén, biết tính toán và phân tích công trình, biết những việc cần làm cho từng công trình cụ thể. Như vậy rõ ràng thiết kế cảnh quan là một ngành khá phức tạp, không chỉ đơn giản là làm vườn.

Các kiến ​​trúc sư nội thất sẽ thiết kế cảnh quan?
Các kiến ​​trúc sư nội thất sẽ thiết kế cảnh quan?

Các kiến ​​trúc sư nội thất sẽ thiết kế cảnh quan?

Thiết kế cảnh quan và thiết kế nội thất là hai lĩnh vực hoàn toàn trái ngược nhau. Thiết kế nội thất sẽ xây dựng và bố trí bên trong ngôi nhà, còn thiết kế cảnh quan sẽ bố trí và xây dựng tổng thể bên ngoài ngôi nhà. Đối với các dự án lớn và đòi hỏi nhiều yêu cầu về thiết kế cảnh quan và nội thất sẽ có các chuyên gia làm việc độc lập. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định kiến ​​trúc sư nội thất cũng có thể đảm nhận phần thiết kế cảnh quan.

Những lợi ích mà thiết kế cảnh quan mang lại

Những lợi ích mà thiết kế cảnh quan mang lại
Những lợi ích mà thiết kế cảnh quan mang lại

Thiết kế cảnh quan mang lại rất nhiều lợi ích trong việc xây dựng không gian sống, một số lợi ích nổi bật như:

  • Tăng tính thẩm mỹ cho tổng thể công trình, một công trình có cảnh quan ngoại thất được xây dựng chỉnh chu, đẹp mắt sẽ giúp tăng tính thẩm mỹ và hấp dẫn hơn rất nhiều. Đồng thời, thiết kế cảnh quan còn tạo ra sự kết nối giữa không gian bên trong và bên ngoài, giúp công trình được thống nhất về mặt tổng thể.
  • Thiết kế cảnh quan góp phần tạo không gian xanh cho tòa nhà. Hầu hết các thiết kế cảnh quan sân vườn luôn có cây xanh, điều này mang lại không khí mát mẻ, thông thoáng, trong lành cho công trình. Ngoài ra, khu tiểu cảnh cũng là nơi thư giãn hoàn hảo sau những giờ làm việc mệt mỏi.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về thiết kế cảnh quan là gì cũng như tránh được những hiểu lầm không đáng có về lĩnh vực mới mẻ này. Nếu bạn muốn cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị về thiết kế cảnh quan, hoặc muốn sở hữu một công trình cảnh quan độc đáo và hấp dẫn, hãy liên hệ với SGL – Saigon Landscape, công ty thiết kế kiến ​​trúc cảnh quan. hàng đầu hiện nay.

  • Hotline: 0933.606.119
  • Email: info@sgl.com.vn
  • Địa chỉ văn phòng: 70 Số 33, Phường Bình An, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Trang mạng: https://sgl.com.vn/

Bài viết trên đây, Mp3 Mystic đã gửi đến bạn đọc thông tin về “Thiết Kế Cảnh Quan Là Gì? Những Lầm Tưởng Về Thiết Kế Cảnh Quan❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Thiết Kế Cảnh Quan Là Gì? Những Lầm Tưởng Về Thiết Kế Cảnh Quan” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Thiết Kế Cảnh Quan Là Gì? Những Lầm Tưởng Về Thiết Kế Cảnh Quan [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Thiết Kế Cảnh Quan Là Gì? Những Lầm Tưởng Về Thiết Kế Cảnh Quan” được đăng bởi vào ngày 2022-07-01 10:08:16. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại www.mp3mystic.com

Rate this post
Back to top button

Nội dụng được bảo vệ bản quyền