“Thử thách dọn rác” – trào lưu tích cực đang được cả thế giới hưởng ứng

“Thử thách dọn rác” là trào lưu dọn dẹp vệ sinh, hành động vì môi trường đang lan tỏa rộng khắp và đem lại những điều tốt đẹp.

Những thử thách trở thành trào lưu trên mạng xã hội lâu nay đã không còn là điều xa lạ đối với mọi người. Có những thử thách bị cho là điên rồ, cũng có những thử thách thú vị hoặc dễ thực hiện thu hút được sự hưởng ứng của đông đảo cư dân mạng. 

Và mới đây nhất, có một thử thách vừa mới xuất hiện đã lập tức được lòng tất cả mọi người. Đó là “Thử thách dọn rác”, còn được biết đến với những cụm từ tiếng nước ngoài như #trashtagchallenge hay #basurachallenge (basura có nghĩa là “rác” trong tiếng Tây Ban Nha). 

“Thử thách dọn rác” ra đời trong bối cảnh cả thế giới hiện đang phải đối mặt với vấn nạn rác thải và tình trạng ô nhiễm môi trường, khiến con người cũng ngày càng quan tâm hơn đến môi trường sống quanh mình. 

Không phải một trò vui vô thưởng vô phạt, cũng không phải những bức hình sống ảo chải chuốt, chỉnh sửa kỹ lưỡng, “Thử thách dọn rác” đơn giản chỉ là tự tay nhặt rác, quét dọn và làm sạch một khu vực nào đó đang trong bị rác xâm chiếm, rồi chia sẻ lên mạng 2 những hình ảnh so sánh trước và sau, cùng những dòng hastag như #trashtag #trashtagchallenge #basurachallenge hay #‎ChallengeForChange, để kêu gọi mọi người khác cùng tham gia thử thách này. 

“Thử thách dọn rác” bắt nguồn như thế nào? 

“Thử thách dọn rác” bắt nguồn từ bài viết của người dùng Facebook có tên Byron Román. Trong một bài đăng của mình, Byron Román đã kêu gọi “những thiếu niên đang nhàm chán” tham gia vào một thử thách mới: chụp ảnh nơi cần làm vệ sinh hoặc tôn tạo, chụp thêm một bức nữa sau khi bạn đã hành động, rồi đăng nó lên mạng xã hội. Đi kèm với bài viết ngắn gọn của Byron Román là 2 bức ảnh: 1 chụp cảnh một chàng trai ngồi giữa một bãi rác đầy những bọc nylon, và 1 chụp cảnh chính nơi đó đã được chàng trai dọn sạch sẽ tinh tươm, rác được gom lại trong những bao tải lớn.  

Byron Román không phải chàng trai trong ảnh, cũng không phải người khởi xướng trào lưu này, nhưng bài đăng của Byron Román đã bất ngờ lan truyền mạnh mẽ và rộng khắp trên mạng với hàng trăm nghìn lượt thích và chia sẻ, từ đó truyền cảm hứng cho rất nhiều người cùng xắn tay vào cuộc. 

“Thử thách dọn rác” – trào lưu có sức lan tỏa mạnh mẽ và có ý nghĩa nhất từ trước tới nay

Khắp các mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, chỉ cần gõ những cụm từ hastag về “Thử thách dọn rác” là có thể tìm thấy hàng loạt những bài đăng hưởng ứng trào lưu này từ khắp nơi trên thế giới. Cộng đồng mạng Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế. 

Người lớn, trẻ em cùng hào hứng tham gia dọn sạch rác trên bãi biển Vĩnh Lương, Nha Trang

Rác cũng là một vấn đề đáng bức xúc ở Việt Nam khi ý thức giữ gìn vệ sinh nơi công cộng của nhiều người vẫn còn thấp. Những bãi đất trống ngập trong rác, những bãi biển la liệt rác, những khu tham quan du lịch cũng tràn lan rác… đó đều là những hình ảnh đáng buồn cần có sự thay đổi. 

Như “gãi đúng chỗ ngứa”, thử thách dọn rác xuất hiện và lập tức được lòng mọi người, vì nó vừa có ý nghĩa tốt đẹp, lại vừa thiết thực, dễ thực hành. 

Ba cô gái trẻ không ngại ngần ra tay dọn rác và thành quả lao động đáng khen

Trước nay vẫn luôn có những người quan tâm và dành nhiều tâm huyết cho việc làm sạch môi trường sống ở nước ta, chẳng hạn như phong trào do “ông Tây dọn rác” James Joseph Kendall khởi xướng ở Hà Nội, cùng các hoạt động của những nhóm tình nguyện khác trên mạng xã hội. 

“Ông Tây dọn rác” James Joseph Kendall đã cùng các bạn tình nguyện viên dọn sạch hàng chục bãi rác mất mỹ quan ở khắp thủ đô Hà Nội

Thế nhưng thực sự có sức lan tỏa và khích lệ mạnh mẽ, rộng khắp thì phải đến “Thử thách dọn rác” mới thấy được.

Trước lời thách thức dọn rác, nhiều nhóm bạn đã lập tức lên kế hoạch cùng nhau thực hiện thử thách và lưu lại được những hình ảnh dọn rác đáng khích lệ. Nhiều người khác chưa có dịp tự tay hành động thì cũng hưởng ứng tích cực bằng cách chia sẻ, lan truyền để thêm nhiều người được biết đến trào lưu có ích cho môi trường này, qua đó góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về việc giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường. 

Những người yêu Đà Lạt đã vào cuộc để những điểm du lịch của thành phố mộng mơ không còn phải buồn phiền vì nạn xả rác bừa bãi

Trào lưu có ý nghĩa này đang lan tỏa nhanh trong cộng đồng mạng. Hàng loạt bạn trẻ đến từ khắp các quốc gia trên thế giới đều đang hưởng ứng phong trào mới này. Bởi tất cả đều tin rằng đây chính là cách thiết thực nhất để họ có thể cùng chung tay bảo vệ Trái đất thân yêu.

Nếu bạn chưa thể tham gia thử thách, hãy bắt đầu bằng những việc nhỏ nhất, như vứt rác đúng nơi quy định, hạn chế sử dụng túi nylon, sản phẩm nhựa… Những hành động nhỏ đó chắc chắn sẽ tạo nên thay đổi lớn khi tất cả cùng đồng lòng.

Hà Thu/Vietnam Journey

Rate this post
Back to top button

Nội dụng được bảo vệ bản quyền