Thực hiện khai báo y tế, kiểm soát y tế bằng công nghệ tại các chốt kiểm soát dịch

Nhân viên Viễn thông Phú Thọ hướng dẫn lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại Chốt kiểm soát cầu Việt Trì vận hành hệ thống camera thông minh

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông đã tích cực phối hợp với Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh triển khai lắp đặt, thống nhất quy trình đồng bộ hệ thống camera thông minh theo dõi, giám sát tại các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Lê Quang Thắng – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: Trong một thời gian ngắn, Sở đã tích cực chỉ đạo Viễn thông Phú Thọ hoàn thành lắp đặt 62 camera tích hợp trí tuệ nhân tạo cùng các thiết bị phụ trợ tại 21 chốt kiểm soát dịch trên địa bàn. Với những tính năng vượt trội có khả năng nhận diện khuôn mặt, biển số xe, nhận dạng QR-Code định danh cá nhân trên các ứng dụng khai báo y tế, phát hiện đám đông tụ tập, không đeo khẩu trang…, hệ thống sẽ hỗ trợ rất lớn cho lực lượng làm việc tại các chốt. Toàn bộ dữ liệu được hệ thống camera lưu trữ sẽ được truyền về Hệ thống giám sát dịch COVID-19 của tỉnh phục vụ công tác chỉ đạo điều hành, điều tra, truy vết các trường hợp khi cần thiết.

Cán bộ trực Chốt kiểm soát dịch cầu Việt Trì thực hiện chụp, nhận diện khuôn mặt và mã QR cho người dân qua hệ thống camera thông minh

Có mặt tại các điểm chốt trong ngày đầu triển khai áp dụng quy trình mới, theo ghi nhận của chúng tôi, việc khai báo và kiểm soát y tế được thực hiện nhanh chóng, chính xác, không xảy ra tình trạng ùn ứ, người dân không phải chờ đợi lâu. Các lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại chốt tăng cường hướng dẫn, tuyên truyền để người dân nắm bắt, thực hiện.

Đồng chí Phạm Kiên – Chốt trưởng Chốt kiểm soát dịch cầu Việt Trì cho biết: Ngay khi có văn bản hướng dẫn, chúng tôi đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết,  đánh số thứ tự và in ấn các nội dung hướng dẫn tại các bàn làm việc; đồng thời phân công các lực lượng hướng dẫn, đảm bảo thuận tiện cho người dân khi thực hiện khai báo y tế.

“Người dân sau khi thực hiện khai báo y tế xong sẽ được cấp một mã QR; hệ thống camera chụp, nhận diện khuôn mặt, mã QR và đưa vào hệ thống để lưu trữ, giúp công tác điều tra, truy vết các trường hợp ra vào địa bàn nhanh chóng, chính xác” – đồng chí Phạm Kiên cho biết thêm.

Người dân thực hiện quét mã QR qua hệ thống camera thông minh tại Chốt kiểm soát dịch cầu Hạc Trì

Anh Nguyễn Văn Căn đến từ thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Tôi thường xuyên phải ra vào địa bàn tỉnh Phú Thọ để giải quyết công việc. Tôi thấy việc lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các chốt kiểm soát không chỉ giúp rút ngắn thời gian khai báo y tế, mà còn giúp dễ dàng phát hiện, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần nếu có dịch xảy ra.

Người dân sử dụng mã QR được cấp sau khi khai báo y tế để quét trên hệ thống camera thông minh

Tại Chốt kiểm soát dịch cầu Hạc Trì, các lực lượng tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân khai báo y tế, khai báo di chuyển nội địa qua phần mềm quản lý di biến động dân cư trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của ngành Công an.

Hình ảnh, thông tin của người dân sau khi khai báo y tế và quét QR được lưu trữ trên hệ thống

Anh Nguyễn Trường Thọ – Kỹ thuật viên tại Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng tỉnh thực hiện nhiệm vụ tại Chốt kiểm soát dịch cầu Hạc Trì cho biết: Việc khai báo y tế qua phần mềm này tương tự như khai báo qua các ứng dụng của Bộ Y tế nhưng bổ sung thêm thông tin thường trú, lưu trú, tạm trú. Sau khi đăng nhập đầy đủ thông tin, hệ thống sẽ cung cấp cho người dân một mã QR để cán bộ tại chốt kiểm dịch kiểm tra thông tin. Dữ liệu sau khi người dân kê khai được kiểm duyệt, xử lý trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đảm bảo xác định chính xác thông tin; thông tin này được thông báo về cấp phường/xã nơi người dân đi – đến, để quản lý kịp thời đúng thông tin và con người thực tế. Qua đó truy vết lộ trình di chuyển của công dân một cách dễ dàng, nhanh chóng và chính xác nhất.

Do đặc thù công việc, chị Khổng Thị Thủy ở xã Yên Lập, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc thường xuyên phải vào địa bàn thành phố Việt Trì. Chị chia sẻ: Mặc dù còn hạn chế trong việc sử dụng điện thoại thông minh, nhưng nhờ được cán bộ chức năng của tỉnh Phú Thọ nhiệt tình hướng dẫn nên tôi đã hoàn thành khai báo y tế một cách nhanh chóng, không phải chờ đợi lâu. Tôi thấy khai báo y tế qua các hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin đều rất thuận tiện, tạo thuận lợi cho những người thường xuyên phải đi lại qua các tỉnh như tôi.

Chị Khổng Thị Thủy thực hiện khai báo y tế qua phần mềm quản lý di biến động dân cư

Đồng chí Đặng Việt Hải – Phó Giám đốc Viễn thông Phú Thọ cho biết: Sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của Sở Thông tin và Truyền thông cũng như của Viễn thông Phú Thọ, chúng tôi đã khẩn trương bố trí lắp đặt thiết bị, trực tiếp hướng dẫn lực lượng chức năng và người dân; đồng thời phân công cán bộ trực đảm bảo ổn định đường truyền và kịp thời khắc phục khi có sự cố nhằm phục vụ tốt nhất công tác khai báo y tế tại các chốt kiểm soát.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước. Với sự vào cuộc quyết liệt triển khai các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch cùng sự nỗ lực, trách nhiệm của các lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn sẽ góp phần ngăn chặn mầm bệnh ngay từ “cửa ngõ”, cùng cả nước sớm đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.


Các bước khai báo y tế tại các Chốt kiểm soát dịch vào tỉnh Phú Thọ


Bước 1: Đo thân nhiệt và kiểm tra kết quả xét nghiệm RT-PCR.


Trường hợp 1 – Công dân có thân nhiệt bình thường và đã có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính: Công dân thực hiện Bước 2.


Trường hợp 2 – Công dân có thân nhiệt bình thường và không có kết quả xét nghiệm RT-PCR: Về nguyên tắc, công dân không được qua Chốt để vào tỉnh. Trong trường hợp vì lý do đặc biệt, công dân cần phải được vào địa bàn tỉnh để giải quyết công việc thì tiến hành lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR tại Chốt theo quy định, sau đó yêu cầu công dân di chuyển đến khu vực chờ lấy kết quả xét nghiệm.


– Kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính, hướng dẫn công dân thực hiện Bước 2.


– Kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính, cán bộ trực tại Chốt triển khai ngay các hoạt động theo hướng dẫn về xử lý ổ dịch.


Trường hợp 3 – Nếu công dân đã có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2, nhưng có các triệu chứng nghi ngờ (ho, sốt, khó thở,…): Yêu cầu công dân thực hiện test nhanh kháng nguyên trực tiếp tại Chốt kiểm soát dịch.


– Kết quả test nhanh kháng nguyên âm tính: công dân thực hiện Bước 2.


– Kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính: Tiến hành cách ly tạm thời; lấy mẫu, thực hiện xét nghiệm RT-PCR.


+ Kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính, công dân thực hiện Bước 2.


+ Kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính, cán bộ trực tại Chốt triển khai ngay các hoạt động theo hướng dẫn về xử lý ổ dịch.


Bước 2: Khai báo Di chuyển nội địa, chụp ảnh và đóng dấu.


Trường hợp 1 – Công dân đã khai báo di chuyển nội địa tại địa chỉ https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn: Công dân tới Bàn số 3 để chụp ảnh và đóng dấu.


Trường hợp 2 – Công dân có điện thoại thông minh nhưng chưa khai báo di chuyển nội địa: Công dân tới Bàn số 2 để được cán bộ hướng dẫn khai báo di chuyển nội địa.


Trường hợp 3 – Công dân không có điện thoại thông minh: Công dân tới Bàn số 1 để được cán bộ hỗ trợ khai hộ thông tin.

Lệ Thủy

Bài viết trên đây, Mp3 Mystic đã gửi đến bạn đọc thông tin về “Thực hiện khai báo y tế, kiểm soát y tế bằng công nghệ tại các chốt kiểm soát dịch❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Thực hiện khai báo y tế, kiểm soát y tế bằng công nghệ tại các chốt kiểm soát dịch” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Thực hiện khai báo y tế, kiểm soát y tế bằng công nghệ tại các chốt kiểm soát dịch [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Thực hiện khai báo y tế, kiểm soát y tế bằng công nghệ tại các chốt kiểm soát dịch” được đăng bởi vào ngày 2022-07-02 03:01:24. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại www.mp3mystic.com

Rate this post
Back to top button

Nội dụng được bảo vệ bản quyền