Tiết kiệm luôn là quốc sách

Các đảng viên ở chi bộ tôi đang sinh hoạt đều cho rằng, trong đợt Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh hiện nay, cần phải soi tấm gương của Bác vào thực tế cuộc sống hiện tại để khắc phục những biểu hiện lệnh lạc trong đạo đức và lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân. Một trong những đức tính tốt đẹp của Người cần được toàn dân học tập đó là đức cần, kiệm.

Cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh là những chuỗi ngày dài gắn liền với hoạt động cách mạng cứu nước, cứu dân, vì thế dù trong hoàn cảnh nào, Người vẫn luôn ý thức tiết kiệm vì mọi người, vì nhân dân, vì nước. Sau Cách mạng Tháng Tám, trước nạn đói rất nghiêm trọng, Người phát động phong trào nhường cơm sẻ áo, mỗi người cứ 10 ngày nhịn ăn một bữa để góp gạo cưu mang người đói và chính Người đã gương mẫu thực hiện.

Các đồng chí phục vụ Bác kể rằng: Bữa ăn hằng ngày của Người chỉ ba bốn món: tương, cà, dưa muối, cá kho với lá gừng… Bữa ăn nào Bác cũng tiết kiệm vừa đủ, không để thừa, không rơi vãi một hột cơm. Trong bữa ăn, món nào nhiều cảm thấy ăn không hết Bác đều san bớt từ trước để người khác có thể dùng hoặc để lại bữa sau. Tiền lương hằng tháng của Bác sau khi trừ các khoản chi tiêu, ăn uống còn lại đều được gửi vào quỹ tiết kiệm, khi nào có việc đột xuất Bác mới nhờ anh em đi lấy. Những ngày hè oi bức, Bác dùng chiếc quạt lá cọ do các đồng chí bảo vệ làm cho Bác, rất ít khi Bác dùng quạt điện, vì Bác muốn tiết kiệm điện dành cho sản xuất, cho đời sống sinh hoạt của dân.

Cho đến khi đặt bút căn dặn lại một chút “việc riêng” trong Di chúc, Bác cũng ghi rằng: “Sau khi tôi qua đời, chớ nên tổ chức điếu phúng linh đình, để khỏi lãng phí thời giờ và tiền bạc của nhân dân”.

Học tập đức tính cần, kiệm của Bác, nhìn rộng ra trong cuộc sống hiện nay, chúng ta rất mừng vì phong trào thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đã thu được kết quả bước đầu rất đáng khích lệ, nhất là từ khi Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí có hiệu lực. Tuy nhiên, cũng phải thẳng thắn mà nói tình trạng lãng phí vẫn còn rất lớn. Trên đường có rất nhiều xe ô tô không chở hàng. Tại các công sở, tình trạng sử dụng điện thắp sáng, điện thoại, xe công… vô tội vạ vẫn cứ xảy ra. Đáng chú ý là trong các cuộc khởi công, khánh thành… rất lãng phí. Đặc biệt, tình trạng liên hoan, ăn uống tại các nhà hàng, khách sạn với những chai rượu có giá tiền bằng mấy tạ thóc , liên tục “trăm phần trăm”…

Chúng tôi biết rằng, để thực hiện được lối sống cần, kiệm trong thời đại kinh tế thị trường quả thực là rất khó, nhưng nếu như mỗi người đều cố gắng, lấy phẩm chất đạo đức cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh làm chuẩn mực thì chúng ta nhất định sẽ góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế của đất nước.

PhuthoPortal (Nguồn QĐND)

Bài viết trên đây, Mp3 Mystic đã gửi đến bạn đọc thông tin về “Tiết kiệm luôn là quốc sách❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Tiết kiệm luôn là quốc sách” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Tiết kiệm luôn là quốc sách [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Tiết kiệm luôn là quốc sách” được đăng bởi vào ngày 2022-07-06 22:14:38. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại www.mp3mystic.com

Rate this post
Back to top button

Nội dụng được bảo vệ bản quyền