Ứng dụng phần mềm truy xuất nguồn gốc và quản lý tem truy xuất nguồn gốc cho một số sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh Phú Thọ


Hiện nay, việc sử dụng tem truy xuất nguồn gốc trên các sản phẩm, hàng hóa ngày càng trở nên phổ biến, người tiêu dùng và các bên liên quan có thể truy xuất thông tin nhanh chóng, chính xác, qua đó nâng cao niềm tin của người tiêu dùng vào các sản phẩm có gắn tem truy xuất nguồn gốc. Tuy nhiên hầu hết các hệ thống truy xuất nguồn gốc tại Việt Nam chưa áp dụng theo chuẩn truy xuất nguồn gốc quốc tế GS1 và mức độ truy xuất mới ở mức độ là cơ sở dữ liệu được nhập lên hệ thống theo phương thức hồi ký, chưa có giải pháp cập nhật thông tin quá trình hình thành và hành trình đường đi của sản phẩm qua tất cả các công đoạn theo thời gian thực và xác minh chủ sở hữu của sản phẩm qua các công đoạn này, do đó khó có thể truy xuất được sản phẩm qua các khâu và ai là người chịu trách nhiệm của các khâu đó.

Xuất phát từ thực trạng trên, năm 2020, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã đề xuất và được phê duyệt triển khai thực hiện dự án KHCN: “Ứng dụng phần mềm truy xuất nguồn gốc và quản lý tem truy xuất nguồn gốc cho một số sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh Phú Thọ”.

Mục tiêu triển khai dự án tập trung vào các vấn đề sau:

Thứ nhất, tiếp nhận chuyển giao công nghệ hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử, bao gồm hệ thống phần mềm, phần cứng và phôi tem điện tử.

– Thứ hai, Xây dựng 07 mô hình  ứng dụng hệ thống tem truy xuất nguồn gốc điện tử.

Thứ ba, tập huấn chuyển giao quy trình quản lý, sử dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc cho các nhà quản lý, doanh nghiệp và người dân.

– Thứ tư, thông tin tuyên truyền việc triển khai ứng dụng phần mềm truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm, hàng hóa của tỉnh Phú Thọ.

Thực hiện triển khai theo Quyết định phê duyệt, đơn vị chủ trì dự án đã tiến hành khảo sát đánh giá thực trạng việc sử dụng tem truy xuất nguồn gốc và tiêu thụ sản phẩm khi chưa có tem truy xuất đối với các doanh nghiệp, Hợp tác xã, các siêu thị lớn, các cơ sở sản xuất, kinh doanh có các sản phẩm hàng hóa đặc trưng, tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Trên cơ sở phân tích đánh giá, đơn vị chủ trì đã lựa chọn được 07 đơn vị phù hợp với yêu cầu triển khai dự án bao gồm: HTX Sản xuất kinh doanh bưởi xã Chí Đám; Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Việt Trì – ECO – FARM; Công ty Cổ Phần đầu tư và dịch vụ Bảo Quang Minh; Hợp tác xã sản xuất, chế biến chè Đá Hen; HTX DV- SX và KD Trứng an toàn Lâm Thao; Công Ty Cổ Phần Nông Nghiệp An Tâm; Công Ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Và Dịch Vụ Nông Nghiệp Sao Đỏ.

Đơn vị chủ trì đã phối hợp với đơn vị chuyển giao tiếp nhận phần mềm truy xuất nguồn gốc và việc sử dụng các modul của phần mềm như: Nhật ký sản xuất điện tử, nhật ký sơ chế /chế biến, vận chuyển, dán tem truy xuất lên sản phẩm. Tiếp nhận các quy trình công nghệ: Quy trình quản lý tem, quản lý thông điệp, chức năng thống kê, báo cáo; quy trình quản lý luồng di chuyển sản phẩm cho Doanh nghiệp sản xuất ban đầu; quy trình quản lý luồng di chuyển sản phẩm cho Doanh nghiệp sơ chế, chế biến; quy trình quản lý luồng di chuyển sản phẩm cho Doanh nghiệp bảo quản, vận chuyển.

Đối với người tiêu dùng, việc sử dụng ứng dụng để thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm của dự án được xây dựng trên nền tảng App, với hai hệ điều hành chính là IOS và Androi. Ứng dụng được tải, cài đặt và sử dụng miễn phí, ứng dụng giúp người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc của sản phẩm nhanh chóng và thuận lợi, ngoài ra qua ứng dụng này người tiêu dùng có thể mua hàng hoá thông qua các trang thương mại điện tử trên ứng dụng.

Trên cơ sở tiếp thu, làm chủ được quy trình công nghệ, đơn vị chủ trì đã xây dựng thành công mô hình quản lý và truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa cho 07 tổ chức. Việc xây dựng mô hình đã được cơ quan chủ trì thực hiện theo các bước:

+ Lập hồ sơ chứng nhận quyền sử dụng mã số, mã vạch cho các đơn vị, tổ chức.

+ Cài đặt và hướng dẫn sử dụng hệ thống phần mềm truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa cho các tổ chức: Số hóa thông tin để khởi tạo tài khoản ứng dụng nhật ký điện tử, tài khoản ứng dụng phần mềm truy xuất, hướng dẫn sử dụng tài khoản ứng dụng nhật ký điện tử, tài khoản ứng dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa.

+ Thực hiện cập nhật thông tin lên hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa và dán tem truy xuất nguồn gốc lên sản phẩm.

+ Kết nối hệ thống truy xuất nguồn gốc với cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa quốc gia.

Đánh giá hiệu quả ban đầu dự án đem lại cho thấy, việc ứng dụng phần mềm và tem truy xuất nguồn gốc của dự án đã giúp sản phẩm được giám sát toàn bộ quá trình từ khi bắt đầu hình thành sản phẩm cho đến khi phân phối sản phẩm tới tay người tiêu dùng theo thời gian thực qua tất cả các khâu, giúp cho sản phẩm của các đơn vị, tổ chức tiếp cận được các thị trường tiềm năng như siêu thị, các cửa hàng thực phẩm sạch…  góp phần quảng bá nhãn hiệu, thương hiệu cho các sản phẩm, nâng cao giá trị của hàng hóa và uy tín của doanh nghiệp trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, sản phẩm của dự án cũng góp phần tạo dựng niềm tin cho người tiêu dùng về chất lượng và nguồn gốc sản phẩm, tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động của các phân phối, bán lẻ hàng hóa trong việc gắn tem mác sản phẩm và quảng bá thương hiệu sản phẩm./.

Quốc Vượng


ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT ()

Bài viết trên đây, Mp3 Mystic đã gửi đến bạn đọc thông tin về “Ứng dụng phần mềm truy xuất nguồn gốc và quản lý tem truy xuất nguồn gốc cho một số sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh Phú Thọ❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Ứng dụng phần mềm truy xuất nguồn gốc và quản lý tem truy xuất nguồn gốc cho một số sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh Phú Thọ” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Ứng dụng phần mềm truy xuất nguồn gốc và quản lý tem truy xuất nguồn gốc cho một số sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh Phú Thọ [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Ứng dụng phần mềm truy xuất nguồn gốc và quản lý tem truy xuất nguồn gốc cho một số sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh Phú Thọ” được đăng bởi vào ngày 2022-07-06 08:09:00. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại www.mp3mystic.com

Rate this post
Back to top button

Nội dụng được bảo vệ bản quyền