Vang mãi Lời thề Độc lập

Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản “Tuyên ngôn Độc lập” ngày 2/9/1945 (Ảnh: Tư liệu)

Cách đây 76 năm, trong những ngày thu lịch sử, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân ta đã làm nên cuộc Cách mạng tháng Tám vĩ đại. Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, thay mặt Chính phủ lâm thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Sự kiện trọng đại này là một mốc son chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc. Từ đây, toàn thể nhân dân Việt Nam có quyền ngẩng cao đầu, tự hào trở thành công dân của một nước tự do và độc lập.

Hòa vào dòng chảy của lịch sử, kể từ sau ngày lập nước 2/9/1945, quân và dân Phú Thọ cùng với cả nước đã đập tan mọi âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, bảo vệ chính quyền cách mạng non trẻ; tiến hành 2 cuộc kháng chiến trường kỳ làm nên chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu và cuộc Tổng tiến công nổi dậy mùa Xuân năm 1975 giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; tiếp đó là các cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam và phía Bắc, làm tròn nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Trải qua các cuộc kháng chiến, mảnh đất Phú Thọ đã có hàng vạn thanh niên tình nguyện gia nhập bộ đội chủ lực, hàng chục vạn người tham gia bộ đội địa phương, dân quân du kích, dân công, thanh niên xung phong, chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên khắp các chiến trường. Trong đó có trên 18 nghìn người con ưu tú đã anh dũng hi sinh khi làm nhiệm vụ, hàng vạn người con đã để lại một phần thân thể của mình nơi chiến trận.

76 năm đã qua, nhất là sau 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, từ một đất nước nghèo nàn, cơ sở vật chất – kỹ thuật, kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội lạc hậu, trình độ thấp, đến nay Việt Nam đã vươn lên trở thành nước đang phát triển, có thu nhập trung bình. Nhịp độ phát triển và đổi thay từ nông thôn đến thành thị, từ miền núi đến đồng bằng ngày càng nhanh chóng, mạnh mẽ. Văn hoá, xã hội tiếp tục phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng cải thiện. Chính trị, xã hội ổn định, quốc phòng an ninh, độc lập, chủ quyền được giữ vững. Vị thế và uy tín của đất nước ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế.

Diện mạo đô thị của Phú Thọ ngày càng khởi sắc (Ảnh chụp thành phố Việt Trì tháng 10/2020)

Trên quê hương Phú Thọ anh hùng, khắc ghi Lời thề Độc lập, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã nêu cao chủ nghĩa yêu nước, chung sức đồng lòng hàn gắn vết thương chiến tranh, biến khó khăn, thách thức thành những lợi thế và tìm chọn hướng đi phù hợp để khôi phục, phát triển kinh tế. Đến nay, kinh tế của tỉnh luôn duy trì tốc độ tăng trưởng cao hơn bình quân chung của cả nước.

Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch COVID-19, Phú Thọ đã và đang nỗ lực thực hiện tốt mục tiêu kép, vừa quyết liệt “chống dịch như chống giặc”, vừa quyết tâm duy trì, phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế, đảm bảo đời sống nhân dân để “không một ai bị bỏ lại phía sau”. Nhờ đó, tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2021, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) ước tăng 6,22%. Cơ cấu kinh tiếp tục chuyển dịch theo hướng tiến bộ, phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh.

Phú Thọ nỗ lực thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả, vừa phát triển kinh tế – xã hội (Ảnh lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát dịch bệnh nút giao IC7, Cao tốc Nội Bài – Lào Cai kiểm soát người và phương tiện vào tỉnh)

Chương trình xây dựng nông thôn mới hoàn thành mục tiêu đề ra trước 3 năm, đến hết năm 2020 toàn tỉnh có 122 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Huyện Lâm Thao và huyện Thanh Thủy được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, thành phố Việt Trì và thị xã Phú Thọ được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Cùng với đó, các hoạt động đảm bảo an sinh xã hội, phát triển văn hóa, giáo dục, y tế tiếp tục được triển khai có hiệu quả. Những năm gần đây, Phú Thọ luôn là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về thành tích trong giảng dạy, học tập. Hệ thống y tế từ tỉnh đến cơ sở đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Các hoạt động văn hóa, thông tin truyền thông, thể thao có nhiều khởi sắc. Hiện tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm bình quân 1,5%/năm; huyện Tân Sơn đã ra khỏi huyện nghèo trước 2 năm.

Những năm gần đây, Phú Thọ là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về thành tích giáo dục (Ảnh: Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Hồ Đại Dũng – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Cờ thi đua Đơn vị xuất sắc năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ cho Sở Giáo dục và Đào tạo)

Với những thành tích đã đạt được, Phú Thọ vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh; đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân… Nhiều tập thể, cá nhân được tặng và truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới.

Ba phần tư thế kỷ đã trôi qua, lời hiệu triệu của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong ngày thu lịch sử năm nào vẫn vẹn nguyên giá trị, vang vọng khắp non sông, đất nước như nhắc nhở thế hệ cháu con về những cống hiến, hy sinh của bao thế hệ cha ông đi trước vì nền độc lập tự do của dân tộc. Trong điều kiện mới, bối cảnh mới đầy thách thức, những người con trên quê hương Đất Tổ nói riêng và nhân dân cả nước nói chung nguyện đoàn kết một lòng, phát huy năng lực đổi mới, sáng tạo nhằm sớm xây dựng nước ta thành một nước công nghiệp hiện đại, hòa bình, ổn định và phồn vinh. Đó chính là khát vọng, là ý chí Việt Nam được nuôi dưỡng và thắp sáng từ ngọn lửa niềm tin mang tên “Lời thề Độc lập”.

Thanh Hòa

Bài viết trên đây, Mp3 Mystic đã gửi đến bạn đọc thông tin về “Vang mãi Lời thề Độc lập❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Vang mãi Lời thề Độc lập” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Vang mãi Lời thề Độc lập [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Vang mãi Lời thề Độc lập” được đăng bởi vào ngày 2022-07-02 06:10:28. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại www.mp3mystic.com

Rate this post
Back to top button

Nội dụng được bảo vệ bản quyền