WHO xem xét đưa vắc xin Nanocovax của Việt Nam vào chương trình COVAX nếu đủ tiêu chuẩn

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen – đơn vị nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng COVID-19 Nanocovax tại khu công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh: baochinhphu.vn)

Tính đến 6 giờ ngày 27/6, Việt Nam có tổng cộng 13.565 ca ghi nhận trong nước và 1.760 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4/2021 đến nay là 11.995 ca; trong đó có 3.363 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Số lượng xét nghiệm từ ngày 29/4/2021 đến nay đã thực hiện là 2.862.036 mẫu cho 6.692.198 lượt người. Số ca âm tính với SARS-CoV-2 lần 1 là 370 ca; lần 2 là 125 ca; lần 3 là 152 ca. Số ca tử vong là 74 ca; số ca điều trị khỏi là 6.137 ca.

Tính đến 16 giờ ngày 26/6/2021, Việt Nam đã thực hiện tiêm 3.299.232 liều vắc xin phòng COVID-19. Trong đó, số người đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin là 155.488 người.

WHO xem xét đưa vắc xin Nanocovax của Việt Nam vào chương trình COVAX nếu đủ tiêu chuẩn

Sáng 26/6/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm và làm việc với Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen tại khu công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh – đơn vị nghiên cứu, sản xuất vắc xin Nanocovax phòng COVID-19.

Lãnh đạo Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen cho biết, hiện nay Công ty đang hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và thời gian tới, tổ chức này sẽ xem xét đưa vắc xin Nanocovax vào chương trình COVAX nếu đủ tiêu chuẩn. Ngoài ra, hàng chục quốc gia đã ký biên bản ghi nhớ đề nghị hợp tác, chuyển giao công nghệ, phân phối vắc xin của Công ty. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen đã chủ động, mạnh dạn, đầu tư nghiêm túc, bài bản cho việc nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng COVID-19, đi thẳng vào vấn đề mà đất nước, nhân dân đang cần.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Việc nghiên cứu, sản xuất vắc xin phải tuân thủ các quy trình, quy định chặt chẽ, bảo đảm an toàn, có hiệu quả trong ngăn chặn dịch bệnh với chi phí cạnh tranh, chấp nhận được để người dân ủng hộ. Tinh thần là phải đẩy nhanh hơn quy trình thử nghiệm lâm sàng, “thay vì đi từng bước một thì phải bước nhanh hơn, thậm chí phải chạy trong lúc nước sôi lửa bỏng, cháy nhà chết người”.

Quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của Chính phủ là cắt giảm tối đa các quy trình, thủ tục cản trở việc nghiên cứu, chuyển giao, sản xuất vắc xin. Do vậy cần hoàn thiện các quy định, cơ chế, chính sách để hỗ trợ các doanh nghiệp, phù hợp với yêu cầu cấp bách hiện nay, nhất là về thử nghiệm lâm sàng. Các bộ, ngành, địa phương liên quan hỗ trợ các doanh nghiệp nói chung và nhất là ưu tiên, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp liên quan tới phòng, chống dịch bệnh, sản xuất vắc xin. Các cơ quan cần có kế hoạch, lộ trình làm việc với WHO để làm sao sớm nhất đáp ứng nhu cầu vắc xin, có được vắc xin nhanh nhất có thể.

Từ ngày 1/7/2021, triển khai thí điểm cách ly 7 ngày đối với người nhập cảnh

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định 3092/QĐ-BYT về triển khai thí điểm “Hướng dẫn cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh”. Theo đó, Bộ Y tế triển khai thí điểm tại tỉnh Quảng Ninh trong thời gian từ ngày 1 – 31/7/2021. Đối tượng áp dụng quyết định này là những người nhập cảnh theo quy định của Chính phủ Việt Nam và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19; các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến quản lý, cách ly y tế, tự theo dõi sức khỏe đối với người nhập cảnh.

Thời gian cách ly y tế tập trung là 7 ngày đối với những người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19; ngoài ra có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 và xét nghiệm kháng thể kháng SARS-CoV-2 dương tính vào ngày thứ nhất sau khi nhập cảnh.

Với các trường hợp còn lại thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày thay vì 21 ngày như hiện nay. Sau khi hoàn thành cách ly tập trung 7 ngày, các đối tượng này sẽ tiếp tục cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú.

Theo quy định này, người nhập cảnh có giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 do cơ quan có thẩm quyền tại nước tiêm vắc xin cấp (vắc xin tiêm phòng phải được Tổ chức Y tế thế giới hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Mỹ, Cơ quan quản lý dược phẩm Châu Âu hoặc Việt Nam cấp phép sử dụng); liều cuối cùng tiêm vắc xin trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh.

Người nhập cảnh có giấy xác nhận đã khỏi bệnh COVID-19 do cơ quan có thẩm quyền của nước điều trị cấp. Thời gian từ lúc xuất viện tính đến ngày nhập cảnh không quá 12 tháng; chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật tay nghề cao (sau đây gọi chung là chuyên gia) và thân nhân; học sinh, sinh viên quốc tế; vận động viên; khách ngoại giao, công vụ…

Bộ Y tế cũng quy định người tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 cần chuẩn bị thêm giấy tờ sau bằng tiếng Anh gồm: Giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin COVID-19; giấy xác nhận đã khỏi bệnh COVID-19.

Quyết định không áp dụng đối với người nhập cảnh làm việc dưới 14 ngày. Các trường hợp này sẽ cách ly y tế tập trung tại khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng và người nhập cảnh tự nguyện chi trả toàn bộ chi phí.

Thanh Hòa (Tổng hợp)

Bài viết trên đây, Mp3 Mystic đã gửi đến bạn đọc thông tin về “WHO xem xét đưa vắc xin Nanocovax của Việt Nam vào chương trình COVAX nếu đủ tiêu chuẩn❤️️”. Hy vọng qua bài viết “WHO xem xét đưa vắc xin Nanocovax của Việt Nam vào chương trình COVAX nếu đủ tiêu chuẩn” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “WHO xem xét đưa vắc xin Nanocovax của Việt Nam vào chương trình COVAX nếu đủ tiêu chuẩn [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “WHO xem xét đưa vắc xin Nanocovax của Việt Nam vào chương trình COVAX nếu đủ tiêu chuẩn” được đăng bởi vào ngày 2022-07-07 21:51:56. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại www.mp3mystic.com

Rate this post
Back to top button

Nội dụng được bảo vệ bản quyền